นวัตกรรมจากวัสดุธรรมชาติ หลังคาใบตาลป้องกันลูกเห็บ

นวัตกรรมจากวัสดุธรรมชาติ "หลังคาใบตาลป้องกันลูกเห็บ"

         
นิสิตคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผลงานนวัตกรรมใหม่ "หลังคาใบตาล ป้องกันลูกเห็บ" ( A Development of Roof from Palmyra Palm Leaf for Hail-prone Area) มีความแข็งแรง ทนทานการแตกหัก ไม่ทำอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย อีกทั้งเป็นวัสดุธรรมชาติที่ปลูกและหาได้ง่ายในประเทศไทย โดยงานวิจัยชิ้นนี้ มี ผศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต หัวหน้าสาขาวิชาเทคโนโลยีทางอาคาร คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Waste Product Design เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

          นายชวาน พรรณดวงเนตร นิสิตปริญญาโท คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จุดประกายนำวัสดุธรรมชาติ "ใบตาล" ซึ่งมีความแข็งแรงด้วย รูปทรงแบบแผ่นพับมาทำเป็นหลังคาที่พักอาศัยเพื่อป้องกัน ลูกเห็บซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงที่มีพายุฤดูร้อนโดยเฉพาะภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบนของประเทศไทยและทำความเสียหาย ให้หลังคาบ้านที่ใช้วัสดุแผ่นแข็ง โดยเริ่มจาก


(รูปที่ 1)


            (รูปที่ 1) นำ ใบตาลสดมาผึ่งไว้ครึ่งวัน ผ่าครึ่งใบตาลตามแนวก้านใบ ควั่น ก้านใบบริเวณใกล้กับขั้วใบ และเฉือนก้านใบออกเป็นเส้นโดยไม่ให้ขาดออกจากก้านใบ จากนั้นหักก้านใบแล้วใช้ ส่วนที่เฉือนออกมาเย็บกับใบตาล โดยตับใบตาลแบบหักคอม้า


(รูปที่ 2)


            (รูปที่ 2) ที่เสร็จสมบูรณ์จะมีความยาวตามแนวก้าน ใบประมาณ 1.4-1.6 เมตร มีความกว้างตั้งฉากก้านใบประมาณ 0.6 เมตร (ไม่รวมปลายใบ) สำหรับโครงสร้างรองรับใบตาลนั้นไม่มี แป เนื่องจากใช้ความแข็งแรงของก้านใบเป็นแปได้ ส่วนจันทันทำ จากไม้ไผ่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว


(รูปที่ 3)            (รูปที่ 3) มีระยะห่าง จันทันประมาณ 04.-0.5 เมตร ระยะซ้อนทับด้านข้างประมาณ 0.2 เมตร โดยหัน ด้านท้องใ บ ขึ้นด้านบน ทั้งนี้หลังจากการทดสอบหลังคาใบตาลแบบหักคอ ม้าสามารถต้านทานแรงกระแทกจากลูกเห็บขนาด 5 เซนติเมตร ได้

            หลังคาใบตาลแบบหักคอม้า เป็นเทคโนโลยีที่ เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในประเทศไทย สามารถ ใช้ตกแต่งรีสอร์ท สปา โรงแรม ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมเนื่องจาก ให้ความสวยงามแปลกตา เป็นวัสดุที่มีความทนทาน แต่ย่อยสลายได้ ราคาถูก สามารถสร้างขึ้นเองได้ง่ายใน ท้องถิ่นโดยไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างชาติ ที่สำคัญยังสอดคล้องกับการรณรงค์ในการใช้วัสดุธรรมชาติเพื่อ ลดภาวะโลกร้อนได้ดีอีกด้วยขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นวัตกรรมจากวัสดุธรรมชาติ หลังคาใบตาลป้องกันลูกเห็บ โพสต์เมื่อ 5 เมษายน 2553 เวลา 15:14:09 383 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP