เดินเครื่องใช้ โอเน็ต เลื่อนชั้น
เดินเครื่องใช้"โอเน็ต"เลื่อนชั้น (ไทยโพสต์)
 
          ศธ.เดินเครื่องใช้โอเน็ตเลื่อนชั้น  ม.1  และ  ม.4  เล็งออกประกาศ  ศธ.หวังทุกโรงเรียนนำคะแนนไปใช้  หารือ  สพฐ.ขยับตารางรับนักเรียนปีหน้าให้สอดคล้องกับการสอบโอเน็ต

          นายชัยวุฒิ  บรรณวัฒน์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  (รมช.ศธ.)  กล่าวถึงการนำผลคะแนนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ตไปใช้ในการคัดเลือกเด็กเข้าศึกษาตต่อชั้น  ม.1  และ  ม.4  ว่าที่ผ่านมานายชินวรณ์  บุณยเกียรติ  รมว.ศธ.ได้ย้ำชัดมาตลอดว่า  ศธ.สนับสนุนให้มีการนำคะแนนโอเน็ตไปใช้ให้เกิดประโยชน์  โดยนำมาเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการคัดเลือกเด็กเข้าเรียนชั้น  ม.1  และ  ม.4  ซึ่งปีนี้ก็มีหลาย  รร.ที่แสดงความประสงค์มาว่าอยากจะนำคะแนนโอเน็ตไปใช้แต่ปีนี้ไม่ทัน  เพราะหากจะนำไปใช้ต้องมีการขยับตารางการรับนักเรียนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  (สพฐ.)  และสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ  (สทศ.)  เพื่อให้ระยะเวลาการสอบโอเน็ตและการรับนักเรียนมีความสอดคล้องกัน  ซึ่งขณะนี้กำลังหารือกับ  สพฐ.อยู่ว่าจะปรับตารางสอบและตารางการรับนักเรียนอย่างไรให้มีความสอดคล้องกัน

          นายชัยวุฒิกล่าวอีกว่า  ในส่วนของการรับนักเรียนปีการศึกษา  2554  ซึ่งที่ผ่านมานายชินวรณ์เองก็เห็นด้วยที่จะให้มีการนำคะแนนโอเน็ตไปใช้ประโยชน์  และมีแนวโน้มว่าปีหน้าจะมีการนำคะแนนโอเน็ตไปใช้ในการเลื่อนชั้นอย่างแน่นอน  ซึ่งหากจะให้มีการนำใช้ได้จริงก็จะต้องใช้ทั้งหมดทุกสังกัด  ดังนั้นจึงอาจจะต้องประกาศเป็นนโยบายที่ชัดเจน

          ถามว่าหากในปีต่อไปมีการปรับเปลี่ยนรัฐบาลจะทำให้นโยบายการนำคะแนนโอเน็ตไปใช้เปลี่ยนไปหรือไม่  นายชัยวุฒิกล่าวว่า  ตนไม่อยากให้มองถึงตรงนั้นเพราะเป็นเรื่องที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้  แต่เบื้องต้นก็ได้มีการหารือกับ  รมว.ศธ.ว่าจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องออกเป็นประกาศ  ศธ.  หรือให้ทุก  รร.ปฏิบัติตาม  ขณะเดียวกันก็จะต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนเพราะหากออกเป็นประกาศ   ศธ.ก็เท่ากับว่าทุก  รร.ต้องปฏิบัติตาม  ไม่ใช่เป็นไปตามความสมัครใจของ  รร.

          ศ.ดร.อุทุมพร  จามรมาน  ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ  (ผอ.สทศ.)  กล่าวว่า   ที่ผ่านมามี   รร.ติดต่อขอผลคะแนนโอเน็ตเข้ามาที่  สทศ.กว่า  10  โรง  ทั้งใน   กทม.และต่างจังหวัด  แต่เนื่องจาก  รร.ติดต่อมาช้าเกินไป  สทศ.จึงไม่สามารถประกาศผลสอบได้ทัน  อย่างไรก็ตาม  ในส่วนแนวคิดการปรับเปลี่ยนการสอบโอเน็ตของเด็ก  ป.6  และ  ม.3  โดยใช้วิธีการสุ่มสอบคนละ  10%  ของข้อสอบ  และสอบ  8  วิชานั้น  ขณะนี้  สทศ.ได้ประสานไปยัง  สพฐ.แล้ว  เพื่อหารือร่วมกันว่าจะจัดสอบอย่างไร  เพราะหากจัดสอบในรูปแบบดังกล่าวก็จะช่วยประหยัดงบประมาณในการจัดสอบ  ขณะเดียวกัน  รร.ยังมีผลคะแนนการจัดการเรียนการสอนในภาพรวมแต่เด็กก็จะไม่มีคะแนนรวมเป็นรายบุคคลที่สมบูรณ์.ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เดินเครื่องใช้ โอเน็ต เลื่อนชั้น โพสต์เมื่อ 5 เมษายน 2553 เวลา 11:40:42 232 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP