ใครพลาดจับฉลากยื่นคำร้องจัดสรรที่เรียน 4-5 เม.ย.

ใครพลาดจับฉลากยื่นคำร้องจัดสรรที่เรียน 4-5 เม.ย.
(ไทยโพสต์)

           สพฐ.ยันให้เด็กทุกคนมีที่เรียนแน่นอน ใครพลาดจับฉลากยื่นคำร้องขอจัดสรรที่เรียนได้ที่ รร.ใกล้บ้านหรือเขตพื้นที่ฯ ได้ในวันที่ 4-5 เม.ย.นี้

           เมื่อวันที่ 1 เม.ย. เวลา 08.30 น. ที่ รร.บดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ได้จัดให้มีการจับฉลากของนักเรียนในเขตพื้นที่บริการ เพื่อเข้าเรียนในชั้น ม.1 โดยมีผู้ปกครองทยอยพานักเรียนมาตั้งแต่เวลา 07.30 น. เพื่อจัดลำดับในการจับฉลาก โดยมีนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) ได้มาร่วมเป็นสักขีพยานด้วย สำหรับบรรยากาศในการจับฉลากนั้น มีนักเรียน และผู้ปกครองนำพวงมาลัยดอกดาวเรืองไปสักการะรูปปั้นเจ้าพระยาบดิน ทรเดชา สิงห์ สิงหเสนี รวมถึงพระพุทธรูปประจำ รร.เพื่อขอพร ต่อมาในเวลาประมาณ 09.00 น. ทาง รร.ได้ให้นักเรียนมารวมตัวกันภายในห้องประชุมของ รร. โดยได้จัดให้นักเรียนนั่งบริเวณกลางห้องประชุมตามลำดับเลขที่ และจัดที่สำหรับผู้ปกครองคอยสังเกตการณ์อยู่ด้านหลัง ซึ่งทาง รร.ได้จัดทำซองสำหรับให้นักเรียนจับฉลาก ภายในซองจะมีกระดาษสีน้ำเงินและสีชมพู หากนักเรียนคนใดจับได้ซองที่มีกระดาษสีน้ำเงินจะได้เข้าเรียนใน รร. แต่หากได้สีชมพูจะไม่ได้เรียน อย่างไรก็ตาม ทันทีที่ได้รับอนุญาตให้เปิดซองก็จะได้ยินเสียงร้องดีใจ ทั้งจากนักเรียน และผู้ปกครอง สำหรับคนที่จับได้ซองที่มีกระดาษสีน้ำเงิน ขณะที่บางคนก็ร้องไห้ที่พลาดโอกาสได้เรียนที่แห่งนี้

           ดร.สุวัฒน์ วิวัฒนานนท์ ผอ.รร.บดินทรเดชาฯ กล่าวว่า ภาพรวมการรับนักเรียน ม.1 ของ รร.ในวันสอบนั้นมีผู้สมัครสอบ 1,377 คน โดยจัดสอบทั้งในเขตพื้นที่บริการและนักเรียนทั่วไป แล้วมีผู้ผ่านการสอบจำนวน 360 คน โดยจับฉลากในวันนี้มีผู้มีสิทธิ์จำนวน 333 คน แต่สามารถรับได้ 120 คน ขณะที่จำนวนผู้มาใช้สิทธิ์อยู่ที่ 309 คน อย่างไรก็ตาม จุดเด่นของการจับฉลากทาง รร.คือจะไม่ทำให้เด็กรู้สึกโดดเดี่ยว โดยเฉพาะคนที่จับในลำดับท้ายๆ รวมถึงจะไม่ปล่อยให้ผู้ปกครองเป็นกังวลว่า หากลูกของตนจับฉลากไม่ติดที่นี่จะไม่มีที่เรียน เพราะภายหลังเสร็จสิ้นการจับฉลากแล้วทาง รร.จะเชิญผู้ปกครองและนักเรียนร่วมประชุมเพื่อทำความเข้าใจ และบอกวิธีการในการยื่นแสดงความจำนง ในการหาที่เรียนให้แก่นักเรียนรอบที่ 2 สำหรับการรับนักเรียน ม.4 โรงเรียนทำตามนโยบายของ ศธ. และ สพฐ. คือการรับนักเรียนชั้น ม.3 รร.เดิมให้ครบตามที่นั่งซึ่งในระดับ ม.4 มีแผนรับ 630 คน ขณะนี้ได้คัดนักเรียนสำหรับห้องเรียนพิเศษในด้านวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์แล้ว 30 คน นอกจากนี้ยังมีนักเรียนจากโรงเรียนอื่นๆ มาสอบขึ้นบัญชีไว้อีก 55 คน ซึ่งหากในจำนวน 600 คนนั้นทำการสละสิทธิ์ก็จะพิจารณาคัดเลือกที่ขึ้นบัญชีไว้มาทดแทน

           ด้านนายชินภัทรกล่าวว่า ภาพรวมของการจับฉลากที่มีในทุก รร.นั้นเป็นไปอย่างเรียบร้อย ยังไม่มีการรายงานเรื่องความผิดปกติแต่อย่างใด ทั้งนี้ ในส่วนนักเรียนที่ยังไม่มีที่เรียนในขณะนี้ ทาง สพฐ.ได้เปิดให้มีการยื่นคำร้องเพื่อขอจัดสรรที่เรียนระหว่างวันที่ 4-5 เม.ย. ที่ รร.ที่อยู่ใกล้บ้านหรือที่ สพท. โดยการจัดสรรจะพิจารณาที่เรียนโดยดู รร.ใกล้บ้าน โดยจะประกาศผลในวันที่ 8 เม.ย. รายงานตัววันที่ 9 เม.ย. ทั้งนี้ ขอให้เชื่อมั่นว่า สพฐ.จะดูแลให้นักเรียนทุกคนมีที่เรียนและมี รร.เพียงพอกับการรองรับโดยทุก รร.ที่จะจัดสรรให้นั้นเป็น รร.ที่มีคุณภาพและมาตรฐาน.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ใครพลาดจับฉลากยื่นคำร้องจัดสรรที่เรียน 4-5 เม.ย. โพสต์เมื่อ 2 เมษายน 2553 เวลา 12:24:39 166 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP