สทศ. ยอมรับตรวจ ข้อสอบ GAT ผิด


สทศ. ยอมรับตรวจ ข้อสอบ GAT ผิด (ไทยโพสต์)

        สทศ.ยอมรับตรวจข้อสอบ GAT ผิด ต้องตรวจใหม่ทั้งหมด เหตุโปรแกรมตรวจมีปัญหา ส่งผลให้มีนักเรียนได้คะแนนลดลง 4 พันคน เพิ่มขึ้น 6 หมื่นคน แก้ใหม่ให้แล้ว เด็กตรวจสอบผลคะแนนได้ที่เว็บไซต์ สทศ. เผยมีเด็กเก่งทำข้อสอบ GAT ได้คะแนนเต็ม 1.5 พันคน

        ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ สทศ.ประกาศผลการทดสอบความถนัดทั่วไปหรือ GAT และความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการหรือ PAT ครั้งที่ 1/2553 ที่ผ่านมาปรากฏว่า มีนักเรียนจำนวนมากได้ร้องเรียนผ่านเว็ปไซต์ของ สทศ.และเว็บไซต์อื่นๆ ว่า สทศ.ตรวจข้อสอบผิดในวิชา GAT ส่วนที่ 1 ดังนั้นทาง สทศ.จึงกลับไปตรวจการตรวจข้อสอบในวิชาดังกล่าวใหม่ทั้งหมด พบว่ามีการตรวจข้อสอบผิดจริง โดยข้อผิดพลาดเกิดจากปัญหาทางเทคนิคในการเขียนโปรแกรมการตรวจข้อสอบที่ไม่สมบูรณ์ โปรแกรมการตรวจนั้นไม่มีจุดทศนิยม ขณะที่การให้คะแนนต้องมีจุดทศนิยมด้วย จึงทำให้คะแนนที่ตรวจออกมาผิดพลาด

       ซึ่งเบื้องต้นพบว่าจากจำนวนผู้เข้าสอบ GAT ส่วนที่ 1 ประมาณ 2 แสนคน จะมีจำนวนนักเรียนที่ได้คะแนนเท่าเดิมประมาณ 1.3 แสนคน หรือ 65% ของผู้เข้าสอบ มีนักเรียนที่ได้คะแนนเพิ่มขึ้นประมาณ 6 หมื่นคน คิดเป็น 33% ของผู้เข้าสอบ นักเรียนที่ได้คะแนนลดลงประมาณ 4 พันคน คิดเป็น 2% ของผู้เข้าสอบ ทั้งนี้นักเรียนสามารถเข้าดูผลสอบ GAT ส่วนที่ 1 ใหม่ได้ทางเว็บไซต์ของ สทศ. อย่างไรก็ตาม ภาพรวมการสอบ GAT ครั้งนี้มีผู้ที่ทำคะแนนเต็มกว่า 1,500 คน

        ผอ.สทศ.กล่าวต่อไปว่า ส่วนเรื่องการยื่นคำร้องเพื่อขอดูกระดาษคำตอบ GAT/PAT และแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET ปีการศึกษา 2552 ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 3 เม.ย. โดยให้ยื่นคำร้องได้ด้วยตนเองที่ สทศ. ชั้น 36 เวลา 8.30-16.30 น. และวันนี้เปิดให้ยื่นเป็นวันที่สอง ปรากฏว่ามีนักเรียนมายื่นคำร้อง O-NET, GAT และ PAT จำนวน 162 คน โดยวิชาที่ขอดูเป็นวิชาคณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์, สังคมศึกษา และ GAT เหมือนเดิม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สทศ. ยอมรับตรวจ ข้อสอบ GAT ผิด โพสต์เมื่อ 1 เมษายน 2553 เวลา 07:54:15 207 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP