ผลโอเน็ตเว็บหวิดล่ม แห่ดูกว่า 2 หมื่น/นาทีผลโอเน็ตเว็บหวิดล่ม แห่ดูกว่า 2 หมื่น/นาที (ไทยโพสต์)

          ประกาศผลโอเน็ตทั้ง ป.6 ม.3 และ ม.6 วันแรก "เว็บ" หวิดล่ม เด็กแห่เข้าดู 24,000 ครั้งต่อนาที หรือ 400 ครั้งต่อวินาที ด้านที่ประชุมบอร์ด สทศ.อึ้ง! หลังรับรายงานเด็กผิดระเบียบการสอบพุ่ง เฉพาะ ม.6 กว่า 500 ราย

          เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ภายหลังที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ประกาศผลการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ต ปีการศึกษา 2552 ของนักเรียนชั้น ป.6 ม.3 และ ม.6 วันที่ 25 มี.ค. เวลา 9.00 น. ทางเว็บไซต์ สทศ. http://www.niets.or.th/ และเว็บไซต์พันธมิตร 16 แห่งนั้น ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สทศ.กล่าวว่า ปีนี้มีนักเรียนที่เข้าสอบโอเน็ตชั้น ป.6 จำนวน 9.3 แสนคน, ม.3 จำนวน 9 แสนคน และ ม.6 จำนวน 3.7 แสนคน ซึ่งจากการประเมินผลเบื้องต้นพบว่า ผลการสอบโอเน็ตของนักเรียน ม.6 เปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมาพบว่า คะแนนในแต่ละวิชาไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก ในช่วงเช้า สทศ.เปิดเว็บไซต์ให้นักเรียนดูผลสอบได้ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ซึ่งพบว่ามีนักเรียนเข้ามาดูผลสอบพร้อมกันถึง 20,000 คน จนกระทั่งเวลา 08.30 น. จำนวนนักเรียนที่เข้ามาดูผลสอบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถึง 84,000 ครั้ง คิดเป็นสัดส่วนผู้เข้าดูผลสอบ 400 ครั้งต่อวินาทีหรือ 24,000 ครั้งต่อนาที จึงทำให้ระบบช้าลง ดังนั้น สทศ.จึงปรับระบบโดยการให้เด็กทยอยเข้าดูผลได้ครั้งละ 5,000 คน เพื่อไม่ให้ระบบช้า ซึ่งก็ทำให้เด็กบางคนต้องใช้เวลาในการเข้าดูบ้าง จนกระทั่งเวลา 14.30 น. สทศ.เริ่มปรับระบบให้เด็กสามารถเข้ามาดูผลพร้อมกันได้มากขึ้นถึงครั้งละ 10,000 คน ทำให้ระบบคล่องตัวขึ้น

          วันเดียวกันที่โรงแรมปริ๊นเซส หลานหลวง ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริหาร สทศ. โดย ศ.ดร.อุทุมพรกล่าวว่า ที่ประชุมได้รับทราบผู้ทุจริตทั้งหมด 2 ราย คือ ชั้น ม.6 ทุจริตในวิชาสังคมศึกษา โดยจะถูกปรับตกในวิชานั้น ส่วนรายที่ทำสัญลักษณ์ไว้บนอุปกรณ์การเรียนนั้นที่ประชุมยกประโยชน์ให้เพราะเห็นว่าไม่เจตนา และให้ประกาศผลคะแนนให้กับเด็กคนดังกล่าว นอกจากนี้ยังหารือเกี่ยวกับกรณีผู้สมัครที่ทำผิดระเบียบการเข้าสอบโดยเฉพาะ ม.6 ที่ปีนี้มีมากถึงจำนวน 511 รายที่ทำผิดระเบียบ เช่น นำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบ มาสายเกิน 30 นาที และไม่นำบัตรประจำตัวประชาชนมาแสดง ซึ่งที่ประชุมมอบ สทศ.กลับไปพิจารณาโทษเป็นรายบุคคล แต่ละกรณีเป็นความเจตนาหรือไม่อย่างไร หากพบว่าทำผิดระเบียบโดยเจตนาก็ปรับตกในวิชานั้น แต่ถ้าไม่เจตนาก็ให้ทำหนังสือตักเตือนไปที่โรงเรียน ซึ่ง สทศ.จะสรุปภายใน 30 มี.ค.นี้

          นอกจากนั้นที่ประชุมยังได้หารือเกี่ยวกับแนวคิดการปรับเปลี่ยนการสอบโอเน็ตของเด็ก ป.6 และ ม.3 โดยใช้วิธีการสุ่มสอบคนละ 10% ของข้อสอบ และสอบ 8 วิชา ซึ่งที่ประชุมสรุปว่าให้ สทศ.ไปหารือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ว่าทาง ศธ.จะสามารถประกาศเป็นนโยบายให้ทุกโรงเรียนนำคะแนนโอเน็ตไปใช้อย่างจริงจังได้หรือไม่ และให้นำมาเสนอในการประชุมครั้งต่อไป

          ขณะที่นายรัชชพงษ์ ศิริฤกษ์อุดมพร นักเรียน ม.6 จาก รร.สามเสนวิทยาลัย กล่าวว่า ตนพยายามเข้าไปดูผลสอบโอเน็ตทางเว็บไซต์ของ สทศ. และเว็บไซต์พันธมิตร ตั้งแต่เวลา 9.00-11.30 น. แต่เข้าไม่ได้ ทั้งที่มีพันธมิตรหลายแห่งเข้ามาช่วยประกาศผลโอเน็ตก็ตาม สาเหตุคงเป็นเพราะพันธมิตรต่าง ๆ มีการเชื่อมโยงข้อมูลไปที่เดียวกันกับ สทศ. ดังนั้นเมื่อเด็กเข้ามาดูผลพร้อมกันจำนวนมากจึงทำให้เว็บล่ม

          น.ส.ธนัญญา พิพิธวณิชการ นักเรียนชั้น ม.6 จาก รร.เตรียมอุดมศึกษา กล่าวว่า จากที่ตนได้ดูผลสอบโอเน็ตของตนและสอบถามเพื่อน ๆ พบว่า วิชาสุขศึกษา ศิลปะ การงานอาชีพจะได้คะแนนน้อยมาก แต่ในวิชาหลัก เช่น คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ คะแนนอยู่ระหว่าง 60-70 คะแนน ส่วนเพื่อนที่เก่ง ๆ ได้คะแนนเต็ม 100


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก สทศ. สถาบันทดสอบการศึกษาแห่งชาติ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผลโอเน็ตเว็บหวิดล่ม แห่ดูกว่า 2 หมื่น/นาที โพสต์เมื่อ 26 มีนาคม 2553 เวลา 07:46:06 350 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP