คุยม็อบงดเสียงช่วงเด็กสอบ

รร.สตรีวิทยา

คุยม็อบงดเสียงช่วงเด็กสอบ (ไทยโพสต์)


          ผอ.รร.สตรีวิทย์ฯ ประสาน ผบ.ชน.คุยม็อบเปิดทางให้เด็กสมัครเรียน วอนงดใช้เสียงดังวันเด็กสอบ 28 มี.ค. ขณะที่ "ชินวรณ์" สั่ง 12 โรงเตรียมสนามสอบสำรอง

          เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ รร.สตรีวิทยา นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการรับสมัครนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ประจำปีการศึกษา 2553 ใน รร.ที่อยู่ในพื้นที่ที่ประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ซึ่งจะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 24-26 มี.ค.นี้ โดยมีนางพัชรา ทิพยทัศน์ ผอ.รร.สตรีวิทยาให้การต้อนรับ

          โดยนายชินวรณ์กล่าวว่า รร.สตรีวิทยา เป็น รร.ที่อยู่ใกล้พื้นที่การชุมนุมมากที่สุด และวันนี้เป็นการรับสมัครนักเรียนวันแรก ซึ่งที่ต้องเลื่อนจากกำหนดเดิมถึง 10 วัน ดังนั้นตนจึงอยากเดินทางมาเป็นกำลังใจให้ผู้ปกครอง นักเรียนและครู จากการตรวจเยี่ยมทำให้ค่อนข้างสบายใจ เนื่องจากที่ รร.สตรีวิทยาเฉพาะในช่วงเช้ามีนักเรียนสมัครผ่านอินเทอร์เน็ตแล้วถึง 700 คน และมีเด็กทั้งในและนอกพื้นที่เดินทางมาสมัครด้วยตนเองแล้วประมาณ 400 คน ดังนั้นจึงคิดว่าการรับสมัครอีก 2 วันที่เหลือจึงไม่น่าจะมีปัญหา และสามารถรับสมัครนักเรียนได้ตามปฏิทินที่กำหนด

          นายชินวรณ์กล่าวอีกว่า สำหรับข้อห่วงใยเรื่องสถานการณ์ชุมนุมอาจจะมีผลกระทบต่อการสอบของเด็กซึ่งจะ สอบในวันที่ 28 มี.ค.นี้นั้น ตนได้สั่งการให้ ผอ.รร.ทั้ง 12 โรงที่อยู่ในพื้นที่การชุมนุมเตรียมความพร้อม โดยทั้ง 12 โรงเตรียมสถานที่สอบสำรองไว้หากนักเรียนไม่สะดวกในการเดินทางมาสอบ

          ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น นายชินวรณ์กล่าวว่า ตนได้แจ้งปฏิทินการรับนักเรียนไปให้ผู้ชุมนุมทราบแล้ว และหวังว่าทุกฝ่ายจะให้ความร่วมมือ นอกจากนั้นยังได้ประสานไปยังผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบ.ชน.) ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยอำนวยความสะดวกให้กับ รร.ที่อยู่ในพื้นที่การชุมนุม และขอให้ ผอ.รร.เตรียมสถานที่สอบสำรองไว้แล้ว ซึ่งหากมีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ก็มีรอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาเขต 2 คอยอำนวยความสะดวก หากต้องมีการปรับแผนการรับนักเรียนอย่างเร่งด่วน

          อีกทั้งที่ผ่านมายังทราบว่ามีสมาคมผู้ปกครองจาก รร.ต่าง ๆ ได้ยื่นจดหมายไปยังผู้ชุมนุมเพื่อขอให้อำนวยความสะดวกให้เด็กบ้างแล้ว และตนยังมองในแง่ดีว่าแกนนำผู้ชุมนุมจะเข้าใจว่าวันที่ 28 มี.ค. ซึ่งจะเป็นวันสอบมีความสำคัญกับนักเรียน และหวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากกลุ่มผู้ชุมนุม หากผู้ปกครอง นักเรียน มีข้อสงสัยโทรสอบถามได้ที่สายด่วน 1579 หรือเข้าดูข้อมูลผ่านเว็บไซต์ของ รร.ได้ทันที หรือหมายเลข 0-2288-5502-4

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นประมาณ 11.00 น. นายชินวรณ์ได้เดินทางไปตรวจการรับสมัครที่จุดรับสมัคร รร.ชิโนรสวิทยาลัย ซึ่งเป็นจุดรับสมัครของ รร.สวนกุหลาบ, รร.วัดมกุฏกษัตริยาราม, รร.สันติราษฎร์วิทยาลัย และ รร.ศรีอยุธยา และพบว่า มีเด็กมาสมัครเพียงประมาณ 20-30 คน เนื่องจากเข้าใจผิดว่า รร.ไม่เปิดรับสมัครตามปกติ จึงไม่มาสมัครที่จุดรับสมัคร โดยนายชินวรณ์ยืนยันว่าทาง รร.ยังเปิดรับสมัครตามปกติเช่นเดิม

          ด้านนางพัชรา ทิพยทัศน์ ผอ.รร.สตรีวิทยา กล่าวว่า ทาง รร.ได้ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประสานไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมขอให้งดใช้เสียงในวัน ที่ 28 มี.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันที่เด็กสอบเพื่อไม่ให้รบกวนสมาธิเด็ก ส่วนเด็กที่ไม่สะดวกหรือมาสอบไม่ทันตามเวลาที่กำหนด ทาง รร.ก็ได้เตรียมข้อสอบสำรองเอาไว้อีกหนึ่งชุด ในเบื้องต้นยังยืนยันใช้ รร.เป็นสถานที่สอบ แต่หากมีสถานการณ์ที่ทำให้เกิดความไม่สะดวกเกิดขึ้น ทาง รร.ก็มีสนามสอบสำรองไว้แล้วจำนวน 2 แห่ง คือ รร.วัดสังเวช และ รร.มหรรณพาราม ย่านตลิ่งชัน อย่างไรก็ตาม สำหรับ รร.สตรีวิทยาถือเป็น รร.ยอดนิยม รร.หนึ่ง ซึ่งในปีนี้รับนักเรียนชั้น ม.1 จำนวน 328 คน แบ่งเป็นนักเรียนทั่วไป 164 คน และนักเรียนในเขตพื้นที่จำนวน 164 คน โดยในปีการศึกษา 2552 ที่ผ่านมา มีนักเรียนมาสมัครทั้งหมด 2,000 คน อัตราการแข่งขันอยู่ที่ 1:3

          ขณะที่นายไพศาล พรรณรัตนธงศ์ ผู้ปกครองซึ่งพาลูกสาวมาสมัครเข้าเรียนชั้น ม.4 ที่ รร.สตรีวิทยา กล่าวว่า อยากให้ ศธ.ช่วยประสานไปยังแกนนำผู้ชุมนุมขอให้ช่วยเปิดเส้นทางเพื่อให้เด็กได้เดิน ทางมาสมัครและมาสอบได้อย่างสะดวก ซึ่งส่วนตัวแล้วมองว่าการชุมนุมถือเป็นการแสดงออกทางประชาธิปไตยและถือเป็น สิทธิของทุกคน แต่ก็ไม่อยากให้ไปกระทบกับสิทธิของผู้อื่นขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คุยม็อบงดเสียงช่วงเด็กสอบ โพสต์เมื่อ 25 มีนาคม 2553 เวลา 15:28:13 161 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP