สทศ.เตรียมเสนอบอร์ด ปรับการออกข้อสอบโอเน็ตใหม่

แอดมิชชั่น


สทศ.เตรียมเสนอบอร์ด ปรับการออกข้อสอบโอเน็ตใหม่ (สำนักข่าวไทย)

         นักเรียน นักวิชาการติงข้อสอบโอเน็ตนำมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ ใช้วัดมาตรฐานการเรียนไม่ได้ ขณะที่ สทศ.เตรียมเสนอที่ประชุมบอร์ด 25 มี.ค.นี้ เพื่อปรับเปลี่ยนการออกข้อสอบและรูปแบบข้อสอบใหม่ 

         ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดการสัมมนาเรื่อง "รูปแบบข้อสอบโอเน็ตในอนาคต" ที่ห้องประชุม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มีนักวิชาการ ผู้แทนองค์กรอิสระ และนักเรียนเข้าร่วมฟัง โดยได้ยกประเด็นเกี่ยวกับข้อสอบการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ในเรื่องวิธีการออกข้อสอบ รูปแบบและตัวอย่างข้อสอบ ในวงสัมมนาทั้งนักวิชาการและนักเรียนต่างแสดงความคิดเห็นถึงการนำผลคะแนนโอเน็ตมาใช้ในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา (แอดมิชชั่นส์) ว่าเป็นการใช้ที่ผิดวัตถุประสงค์ เนื่องจากโอเน็ตเป็นการทดสอบเพื่อวัดผลสัมฤทธิ์ในการเรียนการสอน ซึ่งที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เลือกนำมาใช้อย่างไม่ถูกต้อง รวมทั้งอภิปรายการเรียนการสอนที่ไม่ได้มาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ควรรักษามาตรฐานการเรียนตรงนี้ให้ได้ 

         ส่วนประเด็นรูปแบบข้อสอบโอเน็ต ศ.ดร.อุทุมพร กล่าวว่า ที่ประชุมวันนี้เห็นด้วยกับรูปแบบข้อสอบที่นำมาใช้ขณะนี้ แต่ต้องการให้แต่ละวิชามีรูปแบบไม่เกิน 2-3 รูปแบบ ต้องมีตัวอย่างอธิบายวิธีการทำข้อสอบแต่ละรูปแบบอย่างชัดเจน ขณะที่ข้อสอบมีบทความให้อ่านควรมีคำถามที่สอดคล้องกับบทความมากยิ่งขึ้น ซึ่งข้อเสนอในวันนี้จะเป็นแนวทางที่จะนำมาปรับใช้ในการออกข้อสอบโอเน็ต ปี 2554 และจะรวบรวมข้อมูลที่ได้ในวันนี้เข้าเสนอในที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร สทศ. ในวันที่ 25 มี.ค.นี้ด้วย ซึ่งในที่ประชุมวันนั้นจะมีการพิจารณากรณีทุจริตและการฝ่าฝืนระเบียบการสอบโอเน็ต การสอบคะแนนความถนัดทั่วไป (GAT) และความถนัดวิชาการ/วิชาชีพ (PAT) โดยผลการสอบโอเน็ตจะประกาศในวันที่ 25 มี.ค.นี้ ส่วนผลสอบ GAT/PAT ประกาศในวันที่ 30 มี.ค. ซึ่งจะทันการรับสมัครเข้ามหาวิทยาลัยในวันที่ 11 เม.ย.นี้
ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สทศ.เตรียมเสนอบอร์ด ปรับการออกข้อสอบโอเน็ตใหม่ โพสต์เมื่อ 23 มีนาคม 2553 เวลา 09:01:48 183 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP