68 จว.กลัวเด็กวิ่งใส่รร.ดังกทม.

ห้องเรียน


68 จว.กลัวเด็กวิ่งใส่รร.ดังกทม. (ไทยโพสต์)

          นายกสมาคมผู้ปกครองเทพศิรินทร์หวั่น รร.ใน 68 จังหวัดนอก พ.ร.บ.ความมั่นคงฉวยโอกาสเก็บเงินค่าเล่าเรียนก่อนมอบตัว ป้องกันไม่ให้เด็กสละสิทธิ์ เพื่อวิ่งมาสอบ รร.ดังใน กทม.

          นายประสิทธิ์ มีแต้ม นายกสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนเทพศิรินทร์ เปิดเผยว่า ตนได้พูดคุยกับเพื่อนผู้บริหารสถานศึกษาที่อยู่ในพื้นที่ที่อยู่นอกเหนือจาก การประกาศ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร รวม 68 จังหวัด หรือ 169 เขตพื้นที่การศึกษา พบว่า ขณะนี้หลายพื้นที่กำลังมีความความวิตกว่าเด็กที่สอบคัดเลือกเข้า ม.1 และ ม.4 ได้แล้ว จะสละสิทธิ์แล้วมาสอบคัดเลือกใหม่ในสถานศึกษาที่อยู่ในพื้นที่ 8 จังหวัด ที่ประกาศ พ.ร.บ.รักษาความมั่นคงฯ

          โดยเฉพาะเด็กที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกับกรุงเทพฯ สถานศึกษาจึงกำลังคิดหาแนวทางการป้องกันการสละสิทธิ์ ตนหวั่นว่าอาจเกิดปัญหาการเรียกเก็บค่าเงินบางรายการที่สถานศึกษาสามารถ เรียกเก็บได้ก่อนเวลา เพื่อเป็นหลักประกันว่าเด็กจะไม่สละสิทธิ์ ซึ่งจะสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ปกครอง ตามหลักการของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สถานศึกษาไม่สามารถเก็บค่าเล่าเรียนก่อนการมอบตัวได้ แต่ประสบการณ์จากการเป็นผู้บริหารสถานศึกษามาหลายปี พบว่า ในทางปฏิบัติมีสถานศึกษาหลายแห่งเก็บเงินก่อนเวลา

          ส่วนแนวทางการป้องกันไม่ให้เด็กใน 68 จังหวัดมาสอบคัดเลือกใน 8 จังหวัด ตนยังไม่เห็นแนวทางที่จะป้องกันได้ หากจะตรวจสอบย้อนกลับไปยังจังหวัดที่เด็กจากมาก็ทำได้ยากมาก เพราะ สพฐ.ไม่มีระบบข้อมูลออนไลน์เหมือนกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ประกอบกับเรามีสถานศึกษาและเด็กจำนวนมาก การจะให้สถานศึกษาช่วยตรวจสอบว่าเด็กแต่ละคนเคยสอบมาแล้วจึงทำได้ยาก

          ทั้งนี้ สพฐ.รอประเมินสถานการณ์ทางการเมืองหลังวันที่ 23 มีนาคม แล้วจึงประกาศการรับสมัครนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ตนหวั่นว่าอาจจะต้องมีการเลื่อนการมอบตัวออกไปเพราะสถานศึกษาดำเนินการสอบคัดเลือกไม่ทัน โดยเฉพาะสถานศึกษาขนาดใหญ่ ดังนั้น ศธ.ควรประกาศให้สถานศึกษาใน 8 จังหวัดใช้คะแนนสอบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ในการพิจารณาคัดเลือกเด็กเข้าเรียน ม.1 และ ม.4 ซึ่งจะสะดวกและย่นเวลา แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ว่าจะประกาศผลสอบโอเน็ต ม.1 และ ม.4 ได้ทันหรือไม่ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
68 จว.กลัวเด็กวิ่งใส่รร.ดังกทม. โพสต์เมื่อ 22 มีนาคม 2553 เวลา 16:25:22 102 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP