ส่อเด็กวิ่งรอกสอบGAT/PAT

สอบ


ส่อเด็กวิ่งรอกสอบGAT/PAT (ไทยโพสต์)

          สทศ.ลุ้น ทปอ.ตัดใจไม่หักค่าต๋ง เพื่อลดค่าสมัครสอบ GAT/PAT เป็นจริงเหลือวิชาละ 150 บาท รวมทั้งเตรียมลดสนามสอบใน กทม. สอบ 4 วันเด็กอาจต้องวิ่งรอกสอบ 4 สนามเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

          ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยความคืบหน้าการปรับลดราคาค่าสมัครสอบการทดสอบความถนัดทั่วไปหรือ GAT และการทดสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการหรือ PAT จากเดิมที่เก็บวิชาละ 200 บาท เหลือรายวิชาละ 150 บาท ว่าขณะนี้ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ได้ทำหนังสือแจ้งมายัง สทศ.ใน 2 เรื่องด้วยกัน คือ ให้จัดสอบเฉพาะเด็กชั้น ม.6 เท่านั้น และลดค่าสมัครสอบ GAT/PAT ที่จะเปิดสมัครในวันที่ 1-30 พ.ค. เพื่อสอบ GAT/PAT ครั้งที่ 2/2553 ในเดือน พ.ค.นี้ เหลือวิชาละ 150 บาท

          นอกจากนั้น สทศ.ยังได้ทำหนังสือไปยัง ทปอ.ขอลดเงินที่ สทศ.ต้องหักจากค่าสมัครให้ ทปอ.วิชาละ 10 บาท/คน/วิชา โดยขอให้หักได้เพียง 3 วิชาเท่านั้น คือ GAT, PAT 1 และ PAT 2 ซึ่งเป็นวิชาที่มีเด็กสอบเยอะนั้น ทปอ.ยังไม่มีหนังสือตอบกลับ ซึ่งหาก ทปอ.ยืนยันเก็บทุกวิชาตามเดิม สทศ.คงต้องใช้วิธีลดสนามสอบลง เหลือเฉพาะสนามสอบใน อ.เมืองและมหาวิทยาลัยเท่านั้น

          ซึ่งเด็กก็อาจเกิดความไม่สะดวกบ้าง นอกจากนั้นในสัปดาห์หน้า สทศ.จะหารือกับศูนย์สอบในกรุงเทพฯ เพื่อลดสนามสอบ จากเดิมให้เลือกสอบสนามเดียวได้ 4 วัน อาจต้องเปลี่ยนเป็นสอบ 4 วัน 4 สนามแทน เพื่อลดจำนวนสนามสอบลง ที่ผ่านมาพบว่าเด็กจะสอบมากในการสอบวันที่ 1 และ 2 ส่วนวันที่ 3 และ 4 เด็กจะสอบน้อยลง ส่วนสนามสอบในต่างจังหวัดยังคงเหมือนเดิม รวมทั้งอาจลดบริการการจัดส่งผลสอบทางไปรษณีย์เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ส่อเด็กวิ่งรอกสอบGAT/PAT โพสต์เมื่อ 22 มีนาคม 2553 เวลา 16:14:15 105 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP