สมัครเรียน ม.1 - ม.4 ดูท่าทีหลัง 23 มี.ค.


สมัครม.1,ม.4ดูท่าทีหลัง23มี.ค. (ไทยโพสต์)

         ครู-ผู้ปกครอง 71% เห็นด้วยให้เลื่อนรับสมัคร ม.1, ม.4 ออกไป "ชินวรณ์" เผยรอดูท่าทีสถานการณ์การเมืองอีกครั้ง หลัง 23 มี.ค.นี้ค่อยประกาศวันรับสมัครใหม่ แต่วันมอบตัวยังเหมือนเดิม ด้าน สอศ.เลื่อนรับ ปวช.-ปวส. ใน 8 จว.ไม่มีกำหนด

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.30 น. นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) พร้อมด้วยนายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัด ศธ. นายสมเกียรติ ชอบผล รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (รอง กพฐ.) ได้เดินตรวจความเรียบร้อยของการรักษาความปลอดภัยบริเวณรอบๆ ศธ. โดยนายชินวรณ์กล่าวว่า ศธ.เป็นสถานที่ราชการที่อยู่ในพื้นที่เป้าหมายของการชุมนุม ส่วนการทำงานของข้าราชการในวันจันทร์ที่ 15 มี.ค.นี้นั้นต้องยึดตามมติ ครม. ซึ่งต้องรอดูสถานการณ์ว่าจะยืดเยื้อมากน้อยแค่ไหน แต่เบื้องต้นคงต้องทำงานตามปกติ

         รมว.ศธ.ยังกล่าวถึงการเลื่อนกำหนดรับสมัครนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ว่า จากผลการสำรวจที่ผ่านมาพบว่า กว่าร้อยละ 71 เห็นด้วยที่ ศธ.เลื่อนกำหนดการรับสมัครออกไปก่อน และที่สำคัญผู้บริหาร รร.ก็เห็นด้วย และขอยืนยันว่าจะไม่กระทบต่อการเข้าเรียนแน่นอนเพราะยังคงยืนยันกำหนดวันมอบตัวตามเดิมคือ ม.1 วันที่ 3 เม.ย. และ ม.4 ในวันที่ 4 เม.ย.นี้ ส่วนจะเปิดรับสมัครเมื่อไหร่นั้นจะต้องรอดูสถานการณ์หลังวันที่ 23 มี.ค.อีกครั้ง

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ปกครองสอบถามผ่านสายด่วน 1579 เข้ามาจำนวนมากว่าการเลื่อนกำหนดจะทำให้เด็กต่างจังหวัดเสียเปรียบเด็กในกรุงเทพฯ หรือไม่ นายชินวรณ์กล่าวว่า การเลื่อนกำหนดไม่ทำให้ใครได้เปรียบเสียเปรียบแน่นอน เพราะปกติเด็กต่างจังหวัดจะขึ้นมาสมัครใน รร.ยอดนิยมที่ กทม.ก่อน เมื่อไม่ได้จึงกลับไปสมัครที่ รร.ในต่างจังหวัด ดังนั้นตนคิดว่าการเลื่อนกำหนดคงไม่ทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ

         นายพรหมสวัสดิ์ ทิพย์คงคา เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ตนได้ทำหนังสือด่วนที่สุด ที่ ศธ 0604/2200 ลงวันที่ 12 มี.ค. ถึง ผอ.วิทยาลัยในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ในกรุงเทพ, ปทุมธานี, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, นนทบุรี, พระนครศรีอยุธยา, ฉะเชิงเทรา และนครปฐม เรื่องการเลื่อนวันรับสมัครนักเรียนนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ชั้นปีที่ 1 และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ชั้นปีที่ 1 สังกัด สอศ. ประจำปีการศึกษา 2553 ในพื้นที่ 8 จังหวัดออกไปโดยไม่มีกำหนด

         เนื่องจาก สถานการณ์ทางการเมืองที่มีเป้าหมายในการชุมนุมทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ระหว่างวันที่ 12-14 มี.ค.2553 มีแนวโน้มว่าอาจจะเป็นการชุมนุมที่ยืดเยื้อ ซึ่งเรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อการรับสมัครนักเรียนนักศึกษาของสถานศึกษาในสังกัด สอศ. จึงเห็นสมควรให้ประกาศเลื่อนการรับสมัครตลอดจนการสอบคัดเลือกในพื้นที่ 8 จังหวัดดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 12-23 มี.ค.2553 ออกไปโดยไม่มีกำหนด หากมีกำหนดรับสมัครใหม่จะแจ้งให้ทราบต่อไป ส่วนจังหวัดอื่นๆ ส่วนกำหนดการรับสมัครนักเรียนนักศึกษาระดับ ปวช. ชั้นปีที่1 และ ปวส.ชั้นปีที่ 1 สังกัด สอศ.เป็นไปตามเดิม คือ รับสมัครตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 17 มี.ค.2553 สอบคัดเลือกวันที่ 21 มี.ค.2553 ประกาศผลและรายงานตัววันที่ 24 มี.ค. และมอบตัววันที่ 4 เม.ย.ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สมัครเรียน ม.1 - ม.4 ดูท่าทีหลัง 23 มี.ค. โพสต์เมื่อ 13 มีนาคม 2553 เวลา 10:58:20 256 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP