รร. มั่นใจ O-NET 53 ใช้รับ ม.4


รร. มั่นใจ ONET ใช้รับ ม.4 (ไทยโพสต์)

         
หลาย รร.มั่นใจใช้คะแนน O-NET วัดผล รับเด็กเข้า ม.4 "ราชวินิต" นำร่อง ใช้ในโครงการรับเด็กเพิ่มอีก 80 คน วัดมกุฏฯ, ศรีอยุธยา เตรียมใช้ด้วย

         ศ.ดร.วิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ให้สัมภาษณ์กรณีนักเรียนและผู้ปกครองออกมาวิพากษ์วิจารณ์สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ว่าปรับรูปแบบข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต โดยไม่แจ้งล่วงหน้า และยังออกเกินหลักสูตร ว่า สทศ.จะต้องรับฟังเสียงสะท้อนจากทุกฝ่าย และต้องนำข้อสอบทั้งหมดมาวิเคราะห์ว่าเป็นจริงอย่างที่มีการวิพากษ์วิจารณ์หรือไม่ และปัญหาอยู่ที่ไหน รวมทั้งต้องยอมรับว่าการทำข้อสอบให้ได้มาตรฐานและวัดนักเรียนให้ครบหมดทุกด้านไม่ได้ง่าย และไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบทุกอย่าง ดังนั้น สทศ.ต้องนำข้อสอบมาตรวจสอบ วิเคราะห์สังเคราะห์อย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เด็กกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งได้เปรียบหรือเสียเปรียบ เพื่อจะได้ไม่เกิดประเด็นเรียกร้องกันขึ้นอีก และสิ่งสำคัญข้อสอบต้องทันสมัย ทันเหตุการณ์ด้วย

         นายไพรัช กรบงกชมาศ ผอ.รร.ราชวินิต มัธยม กล่าวว่า ในปีการศึกษา 2553 ทาง รร.จะรับนักเรียน ม.4 เพิ่มประมาณ 80 คน โดยพิจารณาจากคะแนนโอเน็ต รับสมัครวันที่ 22-26 มี.ค.นี้ ขณะที่ สทศ.จะประกาศผลสอบโอเน็ต ม.3 วันที่ 25 มี.ค.นี้ จึงทำให้เด็กและผู้ปกครองเกรงว่าจะได้รับผลคะแนนโอเน็ตไม่ทัน ซึ่งเรื่องนี้ตนฝากว่าไม่ต้องห่วง และถ้า สทศ.จะประกาศผลช้าไปกว่าที่กำหนดไว้ รร.จะขยายเวลาการรับสมัครออกไปอีก เพื่อประโยชน์กับเด็ก 

         อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา รร.ได้ประชาสัมพันธ์ให้เด็กทราบล่วงหน้าว่าการคัดเลือกเข้า ม.4 จะดูจากคะแนน O-NET เพราะมั่นใจคะแนน O-NET ว่ามีมาตรฐาน และมีหลาย รร.จะใช้คะแนนดังกล่าวมาคัดเด็กด้วย เช่น รร.มัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ รร.สายน้ำผึ้ง และ รร.ศรีอยุธยา.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รร. มั่นใจ O-NET 53 ใช้รับ ม.4 โพสต์เมื่อ 10 มีนาคม 2553 เวลา 11:58:12 135 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP