o-net ม.6 ประกาศเร็วขึ้นปลาย มี.ค.


โอเน็ต ม.6ประกาศเร็วขึ้นปลาย มี.ค. (ไทยโพสต์)

          สทศ. พร้อมประกาศผลโอเน็ต ม.6 เร็วขึ้นจาก 10 เม.ย. เป็นปลายเดือน มี.ค.นี้ ขณะที่การสอบ GAT/PAT 2 วันที่ผ่านมาพบผู้ขาดสอบ 40% สทศ.ชี้ถือว่าปกติ มั่นใจเด็กเข้าใจวิธีการสอบไม่เกิดปัญหาร้องเรียนซ้ำรอยโอเน็ตแน่นอน

          เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ที่สนามสอบ รร.ราชวินิต บางเขน นายมัธยม นิภาเกษม ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายศุรพงษ์ พงศ์เดชขจร เลขานุการ รมช.ศธ. พร้อมด้วย ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้เดินทางตรวจเยี่ยมสนามสอบวัดความถนัดทั่วไปหรือ GAT และวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ PAT ครั้งที่ 1/2553 (สอบเดือน มี.ค.)

          โดยการสอบวันที่สองจำนวน 2 วิชา คือ ความถนัดทางวิทยาศาสตร์หรือ PAT 2 ผู้มีสิทธิ์สอบจำนวน 136,137 คน และ PAT 3 ความถนัดทางวิศวกรรมศาสตร์ ผู้มีสิทธิ์เข้าสอบจำนวน 34,716 คน ซึ่งสำหรับที่สนามสอบ รร.ราชวินิต บางเขน มีผู้เข้าสอบทั้งหมด 608 คน แบ่งเป็น PAT 2 จำนวน 420 คน ขาดสอบ 126 คน และ PAT 3 จำนวน 188 คน โดยนายมัธยมกล่าวว่า สทศ.ได้มีการรายงานภาพรวมการจัดสอบ GAT/PAT ในช่วง 2 วันที่ผ่านมาพบว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี และยังไม่มีการรายงานการทุจริตในสนามสอบใดๆ ส่วนเรื่องการขาดสอบ ภาพรวมทั่วประเทศมีประมาณ 40% ซึ่งถือว่าปกติไม่ต่างจากปีที่ผ่านมา แต่ สทศ.ก็จะต้องไปวิเคราะห์ตัวเลขผู้ขาดสอบว่าเด็กขาดสอบเพราะอะไร เนื่องจากการสอบแต่ละครั้งต้องเสียค่าใช้จ่าย

          ส่วนปัญหาเกรงว่าจะมีการร้องเรียนเกี่ยวกับข้อสอบ GAT/PAT เหมือนการสอบโอเน็ตหรือไม่ ศ.ดร.อุทุมพรกล่าวว่า คงไม่มีการร้องเรียนเพราะ สทศ.ได้ปรับรูปแบบข้อสอบ GAT/PAT มาตั้งแต่การสอบครั้งที่ผ่านมา และส่วนใหญ่เด็กเข้าใจรูปแบบข้อสอบอยู่แล้ว

          ผอ.สทศ.กล่าวถึงความคืบหน้าในการตรวจข้อสอบโอเน็ตว่า ขณะนี้ สทศ.ได้มีการตรวจข้อสอบโอเน็ต ประจำปีการศึกษา 2552 ของนักเรียนชั้น ป.6 และ ม.3 เสร็จเรียบร้อยแล้วและจะประกาศผลตามกำหนดคือวันที่ 25 มี.ค.นี้ และในส่วนของชั้น ม.6 นั้นยังอยู่ระหว่างการตรวจทานกระดาษคำตอบ ชื่อผู้สอบ และเลขที่นั่งว่าตรงกันหรือไม่ จากนั้นจึงจะตรวจข้อสอบ ซึ่งคาดว่าจะสามารถประกาศผลได้เร็วขึ้นกว่ากำหนด จากเดิมวันที่ 10 เม.ย.2553 เป็นปลายเดือน มี.ค.นี้ นอกจากนี้ สทศ.ได้ทำดีวีดีคำชี้แจงเกี่ยวกับข้อสอบโอเน็ต รวมถึงตัวอย่างข้อสอบพร้อมเฉลยจำนวน 5,000 ชุด เพื่อชี้แจงให้ รร.ที่สอนชั้น ม.6 ให้ครูและผู้บริหารช่วยทำความทำเข้าใจกับนักเรียนต่อไป

           ขณะที่ รศ.ดร.สุรเดช จารุธนเศรษฐ์ ประธานศูนย์สอบมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้รับรายงานจากสนามสอบใน จ.สงขลา ว่ามีนักเรียน 1 รายได้ทำผิดระเบียบ โดยการนำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบในวิชา GAT นอกจากนี้พบเด็กลืมบัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรที่สามารถแสดงตัวตนได้ ดังนั้นทางสนามสอบจึงไม่ให้เข้าสอบ ซึ่งเท่าที่ดูรวมทุกสนามสอบของศูนย์ มอ. มีประมาณ 30-40 ราย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
o-net ม.6 ประกาศเร็วขึ้นปลาย มี.ค. โพสต์เมื่อ 8 มีนาคม 2553 เวลา 07:52:42 142 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP