x close

สทศ.เผย มีแนวโน้ม ปรับเกณฑ์ให้คะแนน โอเน็ต


o-net


สทศ.เผยมีแนวโน้มปรับเกณฑ์ให้คะแนนโอเน็ตจะทราบผล 1-2 วัน (สำนักข่าวไทย)

          สทศ.เผยมีแนวโน้มปรับเกณฑ์ให้คะแนนโอเน็ตจะทราบผล 1-2 วันนี้ เพื่อลดความตึงเครียดให้กับเด็ก เนื่องจากปีนี้เป็นปีแรก พร้อมเลื่อนสอบโอเน็ตรอบพิเศษจาก 13-14 มี.ค. เป็น 17-18 มี.ค. หวั่นความปลอดภัยของเด็กจากเหตุชุมนุมทางการเมือง

          ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับการร้องเรียนจากนักเรียนถึงรูปแบบข้อสอบ รวมถึงการให้คะแนนในการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ว่าอาจจะส่งผลให้เด็กได้คะแนนต่ำกว่าที่ควรจะเป็น วันนี้ (5 มี.ค.) หลังจากได้ปรึกษาคณะกรรมการและนักวิชาการถึงการปรับรูปแบบการให้คะแนน โดยเฉพาะในบางวิชาที่ต้องมีการตอบหลายคำตอบใน 1 ข้อ หากตอบผิดข้อใดข้อหนึ่ง เด็กจะไม่ได้คะแนน โดยเฉพาะในวิชาสังคมศึกษา คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และวิชาสุขศึกษา การงาน จึงมีแนวโน้มจะปรับรูปแบบ เนื่องจากในปีนี้เป็นปีแรก อาจจะต้องปรับเกณฑ์การให้คะแนน เพื่อคลายความกังวลให้กับเด็กที่ห่วงว่าจะได้คะแนนต่ำ

         โดยต้องมีการหารือในการปรับเกณฑ์ว่าจะให้ได้อย่างไร อาทิ เดิมเด็กจะต้องตอบให้ครบและถูกทั้ง 3 ข้อ จึงจะได้คะแนนเต็ม แต่ในครั้งนี้อาจจะปรับเป็นหากเด็กตอบถูก 1 ข้อ อาจต้องให้คะแนนตามข้อที่ตอบถูก ซึ่งคาดว่าจะทราบผลได้ภายใน 1-2 วัน โดยจะมีการประกาศให้ทราบอย่างเป็นทางการอีกครั้งผ่านทางสื่อต่าง ๆ โดยการแก้ไขการให้คะแนนจะทำเฉพาะปีนี้เท่านั้น ปีหน้าจะไม่มีการอนุโลม เด็กจะต้องศึกษาสิ่งที่เกิดขึ้นในปีนี้ และนำประสบการณ์มาใช้ในการสอบครั้งต่อไป

          นอกจากนี้ สทศ.จะต้องมีการเลื่อนการสอบโอเน็ตรอบพิเศษให้แก่นักเรียนที่เกิดเหตุสุด วิสัย เดิมจัดในวันที่ 13 และ 14 มีนาคมนี้ ในจังหวัดต่าง ๆ รวม 7 แห่ง คือ กรุงเทพฯ อุบลราชธานี สงขลา เชียงใหม่ ขอนแก่น ลำปาง และจันทบุรี แต่เนื่องจากในช่วงวันดังกล่าวมีการชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมือง ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เกรงจะส่งผลกระทบต่อการเดินทางและความปลอดภัยของเด็กจึงเลื่อนเป็นวันที่ 17 และ 18 มีนาคมนี้ แต่หากสถานการณ์บ้านเมืองยังไม่สงบ อาจจะมีการเลื่อนออกไปอีก ทั้งนี้ จะต้องให้แล้วเสร็จก่อนการประกาศผลในวันที่ 10 เม.ย.นี้. - สำนักข่าวไทย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สทศ.เผย มีแนวโน้ม ปรับเกณฑ์ให้คะแนน โอเน็ต อัปเดตล่าสุด 6 มีนาคม 2553 เวลา 14:41:14 423 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP