สพฐ.ประชาพิจารณ์ แจกฟรีตำราม.ปลายสพฐ.ประชาพิจารณ์ แจกฟรี ตำรา ม.ปลาย (ไทยโพสต์)

          สพฐ.เดินเครื่องแจกหนังสือฟรี อาชีวะกับ ม.ปลาย เตรียมทำประชาพิจารณ์ถามความเห็น นักเรียน ครู ผู้ปกครอง คำนวณของบ หากแจกฟรีต้องใช้เพิ่มจากเดิม 100%

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ขอให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทบทวนโครงการเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ในปีการศึกษา 2553 ในส่วนของหนังสือยืมเรียนในระดับอาชีวศึกษาและ ม.ปลาย จากการยืมเรียนเป็นแจกฟรี ว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำลังเตรียมข้อมูลในการทำประชาพิจารณ์ถามความเห็นของนักเรียน ผู้ปกครองและอาจารย์ผู้สอน ว่าเห็นด้วยหรือไม่ โดยจะต้องเร่งดำเนินการประชาพิจารณ์ให้เสร็จภายในเดือน เม.ย. นอกจากนี้ สพฐ.กำลังรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนนักเรียนในชั้น ม.4 ม.5 และ ม.6 ทั่วประเทศ ที่จะแจกหนังสือเรียน ว่ามีอยู่ทั้งหมดเท่าไหร่ เพื่อนำมาเป็นข้อมูลกำหนดปริมาณการจัดซื้อหนังสือ เพื่อให้สำนักพิมพ์ต่างๆ ได้ดำเนินการจัดพิมพ์หนังสือให้เพียงพอและทันตามกำหนดเวลา

          ส่วนเรื่องงบประมาณในการจัดซื้อหนังสือเรียนเพื่อแจกให้เด็ก ม.ปลายทั้งหมด จากเดิม สพฐ.ได้งบจากโครงการหนังสือยืมเรียนที่ 30% แต่เมื่อปรับมาเป็นแจกฟรีทั้งหมดก็จะต้องเพิ่มอีก 70% เป็น 100% โดยขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สนผ.) คำนวณยอดงบประมาณที่จะขอเพิ่มเติม คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์หน้า เนื่องจากเรื่องดังกล่าวต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อไม่ให้กระทบต่อการส่งหนังสือเรียนและเปิดเทอมของนักเรียน.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สพฐ.ประชาพิจารณ์ แจกฟรีตำราม.ปลาย โพสต์เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 17:00:38 149 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP