นร.ขาดสอบโอเน็ตวันที่สอง 10-15%นร.ขาดสอบโอเน็ตวันที่สอง 10-15% (เดลินิวส์)

          ที่โรงเรียนหอวัง เมื่อวันที่ 21 ก.พ. นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รมช.ศึกษาธิการ และ ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เดินทางตรวจเยี่ยมสนามสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ตประจำปีการศึกษา 2552 ของนักเรียนระดับ มัธยมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งสอบเป็นวันสุดท้าย ในวิชาภาษาไทย วิทยาศาสตร์ สุขศึกษาและพลศึกษา ศิลปะการงานอาชีพและเทคโนโลยี โดย นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ทุกอย่างเรียบร้อยดี มีนักเรียนขาดสอบ 10-15% ถือว่าตัวเลขปกติเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา

          แต่การที่เด็กไม่มาสอบอาจจะเป็นเพราะตั้งใจไว้อยู่แล้ว เพราะคิดว่าไม่ได้นำคะแนนโอเน็ตไปใช้เข้ามหาวิทยาลัย เนื่องจากสอบติดรับตรงแล้ว ซึ่งตนคงจะต้องนำเรื่องนี้ไปหารือกับผู้เกี่ยวข้อง เพื่อดูว่าจะทำอย่างไรให้คะแนนโอเน็ต มีความสำคัญมากขึ้นเหมือนเป็นคะแนนสอบเพื่อเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วย ระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษาหรือแอดมิช ชั่น หรือมีผลต่อการเข้าเรียนต่อในชั้น ม.1 และ ม.4 ส่วนกรณีเด็กสอบโอเน็ตไม่ผ่าน จะต้องเรียนซ้ำชั้นหรือไม่ เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับผู้เกี่ยวข้องว่าเห็นเป็นอย่างไร  

          ด้าน ศ.ดร.อุทุมพร กล่าวว่า ในการตรวจเยี่ยมสนามสอบมีเด็กพิการ ได้ขอให้รมช. ศึกษาธิการ ช่วยประสานขอเพิ่มเวลาในการสอบโอเน็ตให้แก่นักเรียนพิการด้านต่าง ๆ รมช. ศึกษาธิการจึงมอบให้ สทศ.ไปพิจารณาว่าจะสามารถทำได้หรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมา สทศ. เคยมีการจัดแยกสอบโอเน็ต ของนักเรียน ม.6 ให้แก่นักเรียนพิเศษ ใน 4 ศูนย์ จำนวน 100 กว่าคน และเพิ่มเวลาในการจัดสอบให้ด้วย ซึ่งปรากฏว่ามีปัญหาพอสมควรในการจัดผู้แทนศูนย์สอบและครูมาดูแลเป็นพิเศษ เพราะเหมือนเป็นการจัดสอบอีกครั้ง แต่ สทศ.ก็ต้องจัดให้เพราะเป็นสิทธิที่เด็กพิเศษจะต้องได้รับเช่นกัน อย่างไรก็ตามเมื่อรมช. ศึกษาธิการต้องการให้ช่วยดูแลเรื่องนี้ สทศ. จะขอให้สำนักงานการศึกษาพิเศษ เข้ามาช่วยด้วย เพราะเป็นหน่วยงานที่มีข้อมูลเด็กพิเศษอยู่ ส่วนเรื่องการทุจริตสอบนั้น ขณะนี้ยังไม่มีรายงานเพิ่มเติมเข้ามา. ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นร.ขาดสอบโอเน็ตวันที่สอง 10-15% โพสต์เมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 15:16:29 204 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP