กยศ. เล็งออกโปรช่วยลูกหนี้ชั้นดี-ปรับเกณฑ์กู้ต้องจนจริง ๆ

กยศ.
กองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบจากไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          กยศ. เตรียมออกโปรโมชั่นช่วยลูกหนี้ที่ชำระหนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างแรงจูงใจให้คนทำดี ขณะเดียวกันก็เตรียมปรับปรุงหลักเกณฑ์ โดยจะให้กู้ยืมในสาขาที่ขาดแคลนและเด็กที่ยากจนจริง ๆ เท่านั้น

          เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2557 ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) โดยขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งปลัดกระทรวงการคลังได้รายงานว่า กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการยุบรวมกองทุน กยศ. และกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) และปรับปรุงหลักเกณฑ์ โดยจะให้กู้ยืมในสาขาที่ขาดแคลนและเป็นความต้องการของประเทศ รวมทั้งให้กู้สำหรับเด็กที่ยากจนจริง ๆ

          ดร.สุทธศรี กล่าวว่า คณะกรรมการกองทุน กยศ. ได้มีการพิจารณาโครงการรณรงค์ชำระหนี้ ซึ่งทาง กยศ. จะจัดโปรโมชั่นลดหย่อนหนี้ในปี 2558 ให้แก่ลูกหนี้ที่ค้างชำระและไม่ค้างชำระ โดยหากนำเงินมาปิดบัญชีจะได้รับการลดหย่อนหนี้ 3% ของเงินต้น รวมทั้งลดเบี้ยปรับค่าธรรมเนียมและกรณีผิดนัดชำระหนี้ 100% ซึ่งตนได้เสนอต่อที่ประชุมว่า เมื่อปี 2557 ก็มีการจัดโปรโมชั่นในลักษณะนี้มาแล้ว โดยลดหย่อนหนี้ให้ 3-3.5% ซึ่งเกรงว่าอาจส่งผลให้ผู้กู้คิดว่าในปีต่อไปคงมีการลดหย่อนเงินกู้ให้อีก และอาจจะเพิ่มอัตรามากกว่าเดิม จนอาจเป็นสาเหตุให้ลูกหนี้รอโปรโมชั่นในปีต่อไป ซึ่งอาจจะต้องมีการกลับไปทบทวนเรื่องนี้อีกครั้งว่า ควรจะมีโปรโมชั่นในลักษณะดังกล่าวต่อไปหรือไม่

          นอกจากนี้ ดร.สุทธศรี ยังกล่าวอีกว่า ตนได้เสนอว่าควรจะมีการช่วยเหลือลูกหนี้ที่ชำระหนี้อย่างต่อเนื่อง ไม่เคยติดค้าง ซึ่งถือว่าเป็นผู้มีวินัยทางการเงิน โดยควรจะมีการลดหย่อนเงินกู้ให้ด้วย เพื่อเป็นการสร้างแรงจูงใจให้คนทำดี และ กยศ. ไม่ควรจะมีมาตรการเดียวคือการปิดบัญชี แต่ควรจะมีการยืดหยุ่นให้ปิดบัญชีตามศักยภาพ โดยอาจจะจ่าย 2-3 งวด เพราะการปิดบัญชีรวดเดียวเป็นเรื่องที่ทำได้ลำบาก


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กยศ. เล็งออกโปรช่วยลูกหนี้ชั้นดี-ปรับเกณฑ์กู้ต้องจนจริง ๆ โพสต์เมื่อ 31 ตุลาคม 2557 เวลา 09:39:08 410 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP