เล็งอัดฉีดให้ สทศ.ลดค่าสมัคร GAT-PAT

สมัคร GAT-PAT

เล็งอัดฉีดให้ สทศ.ลดค่าสมัคร GAT-PAT
(เดลินิวส์)

          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการปฏิรูปการศึกษาทศวรรษที่สอง นายกรัฐมนตรีได้หยิบยกระบบกลางการคัดเลือกนิสิต นักศึกษาเข้าสู่สถาบันอุดมศึกษา หรือ แอดมิชชั่น มาหารือ โดยนายกฯ เข้าใจตรงกันถึงระบบซึ่งที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย

          (ทปอ.) ยืนยันว่ายังต้องใช้แอดมิชชั่นกลาง และการรับตรง เพราะทั้ง 2 ระบบมีจุดแข็งและจุดอ่อนที่ต่างกัน โดยระบบรับตรงทำให้มหาวิทยาลัยสามารถคัดเลือกผู้เรียนได้ตามที่ต้องการ แต่มีจุดอ่อนที่นักเรียนต้องวิ่งรอกสอบหลายแห่ง และทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง และมหาวิทยาลัยในต่างจังหวัด ส่วนแอดมิชชั่นกลางมีจุดแข็งทำให้นักเรียนมีโอกาสเลือกเรียนสาขาวิชาที่หลาก หลายทั่วประเทศ แต่มีจุดอ่อนที่ต้องสอบหลายครั้ง
  
          นายชินวรณ์ กล่าวต่อไปว่า นายกรัฐมนตรี มีความปรารถนาดีที่จะเห็นกระบวนการสอบเข้ามหาวิทยาลัยสามารถสะท้อนและ ประเมินผล เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาให้สูงขึ้น โดยไม่เป็นภาระแก่ผู้เรียน ซึ่งเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) รับไปประสานกับที่ประชุม ทปอ.ว่าจะมีส่วนช่วยลดภาระของนักเรียนได้อย่างไร

          ซึ่งตนได้ขอให้พิจารณาด้วยว่า ศธ.จะมีแนวทางช่วยลดภาระให้แก่นักเรียนได้อย่างไรบ้าง เนื่องจากขณะนี้การทดสอบระดับชาติ อาทิ การสอบโอเน็ต ทางสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) จัดสอบให้ฟรีอยู่แล้ว แต่การสอบ GAT-PAT ยังเก็บอยู่ ดังนั้นจึงให้ดูความเป็นไปได้หากจะจัดสรรงบฯเพิ่มเติมให้ สทศ. เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระต้นทุนการจัดสอบขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เล็งอัดฉีดให้ สทศ.ลดค่าสมัคร GAT-PAT โพสต์เมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 14:57:43 101 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP