ทีวีครูผ่านเว็บ ดีเดย์ ออนแอร์ก.พ.นี้ทีวีครูผ่านเว็บ ดีเดย์ ออนแอร์ก.พ.นี้ (ไทยรัฐ)

         ส่วนออกอากาศทางฟรีทีวีเริ่ม 1 เม.ย. ผอ.โครงการนำเสนอวิธีการสอนจากครูทั่วโลก ช่วยเปิดโลกทัศน์ครูไทย พร้อมสร้างรายการของคนไทยเอง ปีแรก 1,000 รายการ...


         เมื่อวันที่ 9 ก.พ. นายมนตรี แย้มกสิกร คณบดีคณะคึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ในฐานะผู้อำนวยการโครงการโทรทัศน์ครู กล่าวว่า โครงการโทรทัศน์ครู เป็นการพัฒนาวิชาชีพครูโดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย โดยนำตัวอย่างการสอนของเพื่อนครู มาถ่ายทอดในรูปแบบรายการโทรทัศน์ และนำมาประยุกต์ใช้กับการเรียนการสอนของตัวเอง  จากการวิจัยพบว่า แต่ละรายการจะมีเวลาออกอากาศ ที่จะทำให้ครูเรียนรู้และเกิดประสิทธิภาพสูงสุด คือ 15 นาที 

         ผู้อำนวยการโครงการฯ กล่าวต่อว่า ช่องทางการเผยแพร่  จะสื่อสารผ่านเว็บไซต์ ที่เชื่อมโยงกับเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา คาดว่าจะเริ่มเปิดตัวเว็บไซต์ได้ในวันที่ 15 ก.พ.นี้ ครูจะดาวน์โหลดรายการต่างๆไปใช้ได้อย่างสะดวก ขณะเดียวกันก็จะมีการเผยแพร่ผ่านฟรีทีวี โดยกำลังประสานกับสถานีโทรทัศน์ทีวีไทย หรือ ไทยพีบีเอส หาช่วงเวลาที่เหมาะสมในการออกอากาศ คาดว่าจะออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 1 เม.ย.นี้ 

         นายมนตรี กล่าวต่อถึงเนื้อหาของรายการว่า  เบื้องต้นจะนำเนื้อหาจากต่างประเทศ เช่น อังกฤษ ฟินแลนด์ มาปรับใหม่เข้ากับสังคมไทย พร้อมแปลเป็นภาษาไทย ขณะนี้มี 3,500 รายการ แบ่งเป็นหัวข้อการเรียนแต่ละกลุ่มสาระ ข้อดี คือ ทำให้ครูไทยได้เปิดโลกทัศน์ และทราบว่าวิธีการสอนในหัวข้อเดียวกันนั้นครูจากทั่วโลกสอนอย่างไร จากนั้น จะมีการผลิตรายการของไทยเอง โดยอาศัยครูที่สอนเก่งจากทั่วประเทศ โดยเป็นการสอนจริงในห้องเรียน ไม่ใช่การแสดง รวมทั้งมีการผสมผสานกับการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญ ให้ครูเห็นจุดเด่น คาดว่าในปี2553 จะผลิตได้ 1,000 รายการ

         คณบดีคณะคึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวด้วยว่า  ในส่วนของครูที่อยู่ห่างไกล จะมีการผลิตซีดีหรือดีวีดี ส่งไปให้สถานศึกษานั้นๆ สำหรับความสนใจของครูในการดูโทรทัศน์ครู จากการวิจัยเบื้องต้นครูส่วนมากเมื่อเห็นรายการตัวอย่างแล้ว ทุกคนรู้สึกพอใจ แต่ปัญหาของตน คือ การหาช่วงเวลาการออกอากาศให้เหมาะสมให้ครูได้ดูรายการ หากทุกคนได้ดูรายการก็เชื่อว่า จะไม่มีใครปฏิเสธโทรทัศน์ครูแน่นอน โดยเวลาที่ครูส่วนมากว่างรับชม คือ หลังข่าวภาคค่ำ และ หลังละครภาคค่ำ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทีวีครูผ่านเว็บ ดีเดย์ ออนแอร์ก.พ.นี้ โพสต์เมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 14:18:26 93 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP