ชง ศธ. ใช้ข้อสอบกลางวัดผลเด็ก 5 ชั้นเรียน เริ่มปี 57


รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ คลิกที่นี่ <<
ชง ศธ. ใช้ข้อสอบกลางวัดผลเด็ก 5 ชั้นเรียน เริ่มปี 57

ป.2-4-5 ม.1-2 ใช้ข้อสอบกลางปี 57 สพฐ.อ้างเปิดเวทีรับฟังคิดเห็นแล้ว หวังวัดผลคุณภาพศึกษา (ไทยโพสต์)

           สพฐ. สรุปใช้ข้อสอบกลางชั้น ป.2, ป.4, ป.5, ม.1 และ ม.2 วัดระดับคุณภาพการศึกษาไทย เริ่มปี 2557 ยัน ได้เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น นักวิชาการ ผู้บริหาร ครู นักเรียนแล้ว รอชง ศธ. ส่วนปี 58 จะใช้สัดส่วน 50:50 แล้วนำ 2 ปีเปรียบเทียบกันก่อนสรุปควรใช้สัดส่วนเท่าไหร่
   
           เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2556 นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการจัดทดสอบวัดผลกลาง ตามนโยบายของนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ ว่า จากการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งนักวิชาการ ผู้บริหาร ครูอาจารย์ นักเรียน และผู้ปกครอง ได้ข้อสรุปว่า จะมีการจัดสอบวัดผลกลางในระดับชั้น ป.2, ป.4, ป.5, ม.1 และ ม.2 เนื่องจากปัจจุบันไม่มีการทดสอบกลางที่เป็นมาตรฐานและเป็นระบบ ทำให้ไม่รู้ปัญหาที่แท้จริง ซึ่งการทดสอบวัดผลกลางจะสรุปภาพรวมคุณภาพการศึกษาทั้งประเทศได้

           ทั้งนี้ นักวิชาการมีข้อเสนอว่าในระดับชั้น ป.1 จะยังไม่มีการทดสอบ เพราะเด็กยังอ่านและเขียนหนังสือไม่ได้ จึงอาจให้โรงเรียนดำเนินการออกข้อสอบเอง โดยจะเริ่มจัดสอบตั้งแต่ปีการศึกษา 2557 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม ข้อสรุปดังกล่าวจะมีการเสนอต่อที่ประชุม กพฐ. ในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อพิจารณาเห็นชอบ และจะเสนอต่อ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อออกเป็นประกาศกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต่อไป
   
           รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า สำหรับการใช้ข้อสอบกลางและข้อสอบของโรงเรียนจะอยู่ในสัดส่วนร้อยละ 30:70 ส่วนปีต่อไปจะเพิ่มเป็นสัดส่วน 50:50 จากนั้นจะนำผลทั้ง 2 ครั้งมาเปรียบเทียบและวิเคราะห์ว่าควรใช้สัดส่วนเท่าใดถึงจะเหมาะสมที่สุด เพื่อนำไปใช้ในปีต่อ ๆ ไป

           ส่วนการออกข้อสอบกลางนั้นได้มอบให้สำนักทดสอบทางการศึกษา (สทศ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งจะเชิญครูผู้สอนวิชาต่าง ๆ มาร่วมออกข้อสอบ และจะให้ครูที่จบวัดผลมาโดยตรงมาร่วมปรับข้อสอบให้เป็นไปตามหลักวัดผล จากนั้นจะมีการตั้งคณะกรรมการเลือกข้อสอบแต่ละวิชา เพื่อให้ได้ข้อสอบชุดเดียวที่จะนำมาใช้ทดสอบเด็กทั้งประเทศ
   

           "การจัดทดสอบวัดผลกลางนอกจากจะทำให้ทราบคุณภาพการศึกษาของเด็กแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นและเร่งรัดให้ครูมีการพัฒนาตัวเองด้วย เนื่องจากผลการสอบวัดผลกลางจะเกี่ยวเนื่องกับเรื่องการพิจารณาความดีความชอบ และการประเมินเพื่อเลื่อนวิทยฐานะด้วย" เลขาธิการ กพฐ. กล่าว


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือก           สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ

คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว ชง ศธ. ใช้ข้อสอบกลางวัดผลเด็ก 5 ชั้นเรียน เริ่มปี 57
กองทัพบก ร่วมกับ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด จัดทำโครงการ Million Gifts Million Smiles “ของขวัญจากใจ เพื่อรอยยิ้ม ความหวัง และกำลังใจ” ต่อเนื่องเป็นปีที่ ๔ เพื่อสร้างกำลังใจและรอยยิ้มให้แก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยการจัดหาของขวัญนำไปมอบให้แก่เด็กและเยาวชน ในช่วงเทศกาลปีใหม่และวันเด็กแห่งชาติ ปี ๒๕๕๗ โดยจะมีพิธีรับมอบของขวัญและปล่อยขบวนรถ ในวันจันทร์ที่ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ ณ ลานหน้าเซ็นทรัล เวิลด์ ถนนราชดำริ กรุงเทพฯ
จากคุณ 504 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-30 20:16:01 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว ชง ศธ. ใช้ข้อสอบกลางวัดผลเด็ก 5 ชั้นเรียน เริ่มปี 57
ความเจริญของประเทศชาติ เป็นความเจริญส่วนรวม ซึ่งเกิดจากผลงานหรือผลของการกระทำของคนทั้งชาติ ถือได้ว่าทุกคนแบ่งหน้าที่กันทำประโยชน์ให้แก่ชาติ ตามความถนัดและความสามารถ และเกื้อกูลกันและกัน ไม่มีผู้ใดจะอยู่ได้และทำงานให้แก่ประเทศชาติได้โดยลำพังตนเอง
พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว...
จากคุณ 052 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-30 20:15:08 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว ชง ศธ. ใช้ข้อสอบกลางวัดผลเด็ก 5 ชั้นเรียน เริ่มปี 57
สมัยนี้ อะไรก็แข่งกัน ครูบางคนก็เปิดสอนพิเศษ เด็กคนไหนไม่ไปเรียนด้วยก็ได้เกรดไม่ค่อยดี แต่ถ้าคนไหนไปเรียนด้วยน่ะเกรดออกมาสวย โอ้ววว สมัยนี้เงินและอำนาจมาเป็นอันดับหนึ่งจริงๆ ความถูกต้องน่ะมาทีหลัง นี้ล่ะคือคนไทยมันทำให้ประเทศได้ด้อยพัฒนาลงเรือยๆ สติปัญญาก็ไม่มี มีแต่ความรุณแรง
จากคุณ คนเดินดิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-30 14:53:46 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว ชง ศธ. ใช้ข้อสอบกลางวัดผลเด็ก 5 ชั้นเรียน เริ่มปี 57
ประเมินวิทยฐานะอีกแล้วเหรอ
จากคุณ บุคคลทั่วไป เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-30 13:45:57 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว ชง ศธ. ใช้ข้อสอบกลางวัดผลเด็ก 5 ชั้นเรียน เริ่มปี 57
ข้อสอบกลางอีกแล้ววววว แต่ละ รร.เค้าสอนไม่เหมือนกัน คุณจะเอาอะไรมาวัด เลิกเหอะ พี่น้องท้องเดียวกันมันยังสอนลูกไม่เหมือนกันเลย
จากคุณ คิดได้เนอะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-30 13:33:08 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ชง ศธ. ใช้ข้อสอบกลางวัดผลเด็ก 5 ชั้นเรียน เริ่มปี 57
สอบ วัดผล ประเมิน แล้วก็รายงานว่า อ่อนตรงโน้น ตกตรงนี้ ถามหน่อยเถอะว่ามีสมองคิดว่า จะทำอย่างไรที่จะพัฒนา เด็กของเรา ด้วยวิธีใดบ้างไหม ดีกว่ามาสอบๆๆๆๆๆ แล้วก็บอกว่า เด็กแย่ เด็กอ่อน ก็แน่ล่ะ สอบอย่างเดียวเพื่อบังคับให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ แล้วจะให้เด็กทำอย่างไร ขวนขวายช่วยตัวเอง เพื่อให้ผ่านเกณฑ์การสอบ การประเมิน ที่ท่านช่วยกันสุมหัวคิดกันออกมาหรือ ช่วยเขาหน่อยนะท่าน อย่าเอาแต่ วัด ประเมิน อย่างเดียว ทุกวันนี้ เด็กก็แทบไม่ต้องทำอะไรนอกจากเตรียมสอบกันอย่างเดียว
จากคุณ คนไทย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-30 12:02:15 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ชง ศธ. ใช้ข้อสอบกลางวัดผลเด็ก 5 ชั้นเรียน เริ่มปี 57
ขอด่ากระทรวงการศึกษาด้วยคนนะคะคือทนการคิดแผนการเรียนการสอนของไทยไม่ไหวจริงๆแค่คิดง่ายๆเด็กโรงเรียนต่างจังหวัดไกลความเจริญหรือโรงเรียนวัด กับเด็กโรงเรียนสาธิตต่างๆถ้าทำข้อสอบ10ข้อคุณคิดว่าโรงเรียนวัดจะได้กี่คะแนน เด็กสาธิตจะไดกี่คะแนน ไอ้คนคิดดีแต่คิดไม่เคยลงภาคสนามแค่โรงเรียนกรุงเทพกับต่างจังหวัดก็ต่างกันสุดขั้วอยู่แล้ว
จากคุณ คุณแม่สุดทน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-30 11:18:03 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ชง ศธ. ใช้ข้อสอบกลางวัดผลเด็ก 5 ชั้นเรียน เริ่มปี 57
ไม่มีคำชี้แจงจากครู จากสอบได้ที่ 3 ของห้อง ตกไปอยู่อับดับที่ 16 ของห้อง เด็กดูผลสอบแล้ว วิ่งร้องให้เขากอดผู้ปกครอง ผู้ปกครองบอกจะไปถามครูให้ แต่เด็กบอกว่าไม่ต้องไปถามเพราะกลัวครูต่อว่าเอาทีหลัง..จริงๆแล้วน่ะครูน่าจะตกใจมากกว่าว่าเด็กทำไม่ถึงการเรียนตก..แต่กลับนิ่งเฉย...เด็กก็คือเด็ก..
เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง ของโรงเรียนแห่งหนึ่ง...ในต้นๆอิสาน จากเด็ก ป.4 ปล.ไม่รู้ว่าเด็กไปทำอะไรให้มั่นใส้หรือปล่าว
จากคุณ ภิญ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-30 09:16:45 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ชง ศธ. ใช้ข้อสอบกลางวัดผลเด็ก 5 ชั้นเรียน เริ่มปี 57
แค่เอาเด็ก ม.3 ม.6 วัยที่กำลังบ้าพลังมาร่วมศูนย์สอบก็ปวดกะบาลพอแล้ว ครูไม่ต้องทำอะไรค่อยกันมันสารพัดไม่ให้มันตีกัน คงต้องเชิญตำรวจตั้งป้อมที่ศูนย์สอบ เพื่อความปลอดภัย
จากคุณ เฮ้อ..เหนื่อยใจจริง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-30 09:14:58 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ชง ศธ. ใช้ข้อสอบกลางวัดผลเด็ก 5 ชั้นเรียน เริ่มปี 57
หยุดเลยนะ จะให้ สทศ. ออกข้อสอบมาให้เด็กหัดด่าตั้งแต่ ป.2 เลยหรือไง สงสารเด็กทุกวันนี้ก็ออกข้อสอบมาเอนเตอร์เทรนคนดูทุกปีอยู่ละ หน่วยงานนี้ไม่สมควรมีอยู่ต่อไป เปลืองงบประมาณผลาญภาษี ไม่มีสาระประโยชน์ใดใด ข้อสอบของคุณมันไม่มีมาตรฐานใช้วัดอะไรไม่ได้นอกจากอีโก้คนออกข้อสอบเอาความสะใจที่เด็กจะทำไม่ได้มากกว่า
จากคุณ แม่ไก่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-30 08:58:52 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ชง ศธ. ใช้ข้อสอบกลางวัดผลเด็ก 5 ชั้นเรียน เริ่มปี 57
วัดผลเจ้ากระทรวง และพนักงานก่อนไหม?
ช่วยเอาคนที่มีความรู้ ความสามารถมาบริหารการศึกษา เด็กไทยจะได้ก้าวไกล
จากคุณ เออ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-30 08:36:34 ]