
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล
มติ ครม. วันนี้ (8 ตุลาคม 2556) อนุมัติปรับค่าจ้าง สำหรับลูกจ้างรายเดือน นักการภารโรง และบุคลากรอื่น ๆ ในลักษณะจ้างเหมาของ สพฐ. โดยปริญญาตรี ได้เดือนละ 15,000 บาท ขณะที่ต่ำกว่าปริญญาตรี ได้เดือนละ 9,000 บาท
ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติหลักการให้ปรับอัตราค่าจ้างสำหรับลูกจ้างรายเดือน นักการภารโรง และบุคลากรอื่น ๆ ที่ได้รับค่าจ้างรายวันหรือรายเดือน ในลักษณะจ้างเหมาของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยมีข้อกำหนดดังนี้


อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้มีจำนวนกว่า 65,172 คน ต้องใช้งบประมาณ 3,300.82 ล้านบาท โดยในจำนวนนี้ มีบุคลากรที่ต้องลงไปปฏิบัติงานในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามนโยบายสร้างสันติสุขภาคใต้ของรัฐบาล จำนวน 2,040 อัตรา และเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ที่เงินเดือนปริญญาตรีขั้นต่ำควรอยู่ที่ 15,000 บาท ขณะที่วุฒิต่ำกว่าปริญญาตรี มีขั้นต่ำอยู่ที่ 9,000 บาท
นอกจากนี้ ขอให้หน่วยงานต่าง ๆ ที่มีเจ้าหน้าที่หรือลูกจ้างที่ได้รับค่าจ้างในลักษณะจ้างเหมา พิจารณาความจำเป็นหากต้องปรับค่าตอบแทนให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล โดยการเสนอความต้องการผ่านคณะกรรมการระดับชาติเพื่อขอความเห็นชอบจาก ครม. ต่อไป
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
