นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง


รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ คลิกที่นี่ <<
นิสิตนิติศาสตร์ จุฬาฯ ร้องถูกรีไทร์ย้อนหลัง เหตุเกรดออกช้า 2 ปี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

          ผู้บริหารนิติศาสตร์ จุฬาฯ ขอโทษ 5 นิสิต ออกเกรดช้าไป 2 ปี ทำถูกรีไทร์ย้อนหลัง เสนอ 2 แนวทางเยียวยา ด้านคณะสั่งตั้งกรรมการสอบเหตุส่งเกรดล่าช้า

          จากกรณีที่นิสิตคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 5 คน ถูกแจ้งย้อนหลังให้พ้นสภาพนิสิต เนื่องจากสอบวิชาบังคับที่เรียนในชั้นปีที่ 1 ภาคการศึกษาปลาย ไม่ผ่าน โดยผลคะแนนวิชาดังกล่าวออกล่าช้าไปกว่า 2 ปี หรือกว่า 5 ภาคการศึกษา ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านั้น

          เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2556 มีความคืบหน้าในกรณีนี้ หลังจากคณะผู้บริหารของคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ได้ประชุมกัน และเรียกนิสิตทั้ง 5 คน เข้ามาพบเพื่อหาทางออกร่วมกัน โดยรายงานข่าวระบุว่า ผู้บริหารของคณะได้กล่าวขอโทษนิสิตทั้ง 5 คนที่เกิดความผิดพลาดเช่นนี้ขึ้น แต่ไม่ได้ชี้แจงถึงสาเหตุที่ผลคะแนนสอบออกล่าช้าเป็นเวลากว่า 2 ปี

          ในเวลาต่อมา ผศ. ดร.ม.ร.ว.กัลยา ติงศภัทิย์ รองอธิการบดีด้านวิชาการ จุฬา และ ศ.ดร.ศักดา ธนิตกุล คณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ได้ออกมาแถลงข่าวถึงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า ทางมหาวิทยาลัยไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องที่นิสิต 5 คน สอบไม่ผ่านวิชากฎหมายกับสังคม ซึ่งเป็นวิชาบังคับที่นิสิตทุกคนต้องเรียนในชั้นปีที่ 1 ทำให้ต้องพ้นสภาพนิสิต ทางคณะกรรมการบริหารคณะจึงได้ร่วมกันพิจารณาและยินดีจะชดใช้ค่าเสียหายให้กับนิสิต นอกจากนี้ ก็ได้ยื่นข้อเสนอให้กับนิสิต 2 กรณี คือ

          1. ให้นิสิตนำผลการเรียนที่ได้ทั้งหมดที่เรียนมา มาคำนวณ ถ้ามีเกรดเฉลี่ยรวม 2.00 มหาวิทยาลัยก็จะให้นิสิตสามารถเลือกที่จะเรียนต่อในภาคการศึกษา 2556 ได้ทันที

          2. หากผลการเรียนของนิสิตเฉลี่ยรวมทั้งหมดที่ผ่านมาต่ำกว่าเกณฑ์ที่จะเรียนต่อไป ทางคณะจะรับนิสิตคนดังกล่าวมาเรียนชั้นปีที่ 1 ใหม่ โดยคณะนิติศาสตร์จะรับผิดชอบค่าเล่าเรียนของนิสิตนักศึกษา

          ทั้งนี้ ผศ.ดร.ม.ร.ว.กัลยา ระบุว่า ทางออกดังกล่าวจะใช้เป็นกรณีพิเศษเฉพาะนิสิตกลุ่มนี้เท่านั้น และน่าจะเป็นทางออกที่ดี ซึ่งจะเชิญนิสิตและผู้ปกครองมาพูดคุยเพื่อเลือกทางเลือกที่ดีที่สุดอีกครั้ง ส่วนเรื่องส่งเกรดช้านั้น ปกติแล้วทางมหาวิทยาลัยกำหนดกรอบเวลาให้แจ้งผลการเรียนให้นิสิตรับทราบภายใน 90 วันหลังจากสอบเสร็จ สำหรับกรณีนี้ถือว่าส่งเกรดล่าช้า ทางมหาวิทยาลัยจะถือโอกาสทำการวิจัยทุกคณะของสถาบัน เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่ทำให้การส่งเกรดล่าช้า เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไป

          ขณะที่ ศ.ดร.ศักดา ได้กล่าวว่ารู้สึกเสียใจและขอโทษต่อเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งทางคณะได้สั่งให้ยุติการสอนวิชานี้ไว้ชั่วคราวแล้ว พร้อมกับตั้งคณะกรรมการสอบอาจารย์ผู้สอน แต่จากการสอบถามสาเหตุที่ส่งเกรดล่าช้า เบื้องต้นทราบว่าอาจารย์ท่านดังกล่าวมีปัญหาสุขภาพที่ไม่เอื้ออำนวย โดยปัจจุบันต้องนั่งรถเข็นมาสอน

          ส่วนที่ว่าเป็นเพราะคณะส่งอาจารย์ไปเสนอผลงานที่ต่างประเทศนั้น คงไม่เกี่ยวกัน เพราะทางคณะได้กำหนดเงื่อนไขไว้ว่าการเดินทางไปเสนอผลงานต้องไม่กระทบกับงานประจำ และเป็นเรื่องธรรมดาที่อาจารย์จะเดินทางไปเสนอผลงานทางวิชาการที่ต่างประเทศ เพื่อความก้าวหน้าทางวิชาการ อย่างไรก็ตาม ผลสรุปจะเป็นอย่างไรต้องรอผลการสอบสวนต่อไป
คลิป ผู้บริหาร "นิติศาสตร์ จุฬาฯ" แถลงขอโทษ พร้อมเยียวยา นศ. รีไทร์ ย้อนหลัง : เครดิตจากรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ โพสต์โดยคุณ Lakornhd Thaitv
[19 มิถุนายน] นิสิตนิติศาสตร์ จุฬาฯ ร้องถูกรีไทร์ย้อนหลัง เหตุเกรดออกช้า 2 ปี

          นิสิตนิติศาสตร์ จุฬาฯ 5 รายถูกรีไทร์ย้อนหลัง หลังเกรดออกช้า 2 ปี - จุฬาฯ โดนวิจารณ์เละ

          เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มนิสิตชั้นปีที่ 4 คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 5 คน ถูกแจ้งย้อนหลังให้พ้นสถานภาพการเป็นนิสิต เนื่องจากผลการเรียนรวมในชั้นปีที่ 1 ไม่ผ่านเกณฑ์ หลังจากที่ผลคะแนนวิชากฎหมายกับสังคม ซึ่งเป็นวิชาบังคับที่นิสิตทุกคนต้องเรียนในระดับชั้นปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 2 ออกล่าช้ามากกว่า 2 ปี หรือกว่า 5 ภาคการศึกษา

          รายงานระบุว่า นิสิตกลุ่มดังกล่าวกำลังศึกษาในชั้นปีที่ 4 ภาคการศึกษาต้นที่คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ได้ขยับขึ้นชั้นเรียนในชั้นปีที่ 2-3 แม้ว่าผลคะแนนวิชาดังกล่าวจะยังไม่ประกาศผล ระบบการลงทะเบียนเรียนก็อนุญาตให้นิสิตกลุ่มดังกล่าวสามารถที่จะจดทะเบียนเรียนได้โดยปกติ

          จนกระทั่งเมื่อขึ้นชั้นปี 4 นิสิตกลุ่มดังกล่าว ได้ทำการลงทะเบียนเรียนปกติ แต่ภายหลังกลับถูกแจ้งว่า ให้พ้นสถานภาพการเป็นนิสิต เนื่องจากผลคะแนนวิชากฎหมายกับสังคม ที่เคยเรียนเมื่อชั้นปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 2 เมื่อหลายปีก่อนได้ประกาศผล ซึ่งเมื่อนำผลคะแนนวิชาดังกล่าว มาคำนวณผลคะแนนเฉลี่ยรวมสมัยชั้นปีที่ 1 ทั้งสองภาคการศึกษาแล้ว ปรากฏว่า ผลการเรียนไม่ผ่านเกณฑ์ที่จะได้ศึกษาต่อในคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ อีกต่อไป

          ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา นิสิตกลุ่มดังกล่าวได้พยายามที่จะติดต่ออาจารย์ผู้สอนรายวิชาดังกล่าวเพื่อติดตามผลคะแนน แต่ก็ได้รับคำตอบว่า กำลังเร่งในการตรวจอยู่ เมื่อสอบถามไปยังหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้องก็ได้รับคำตอบว่า จะประสานงานกับอาจารย์ผู้สอนให้ ซึ่งนิสิตเองก็มีความกังวลกับผลคะแนนที่ประกาศช้าเป็นอย่างมาก เพราะมีผลต่อการวางแผนการศึกษาในชั้นปีต่อไป และเมื่อล่าสุดผลคะแนนได้ประกาศออกมา ก่อนเปิดภาคการศึกษาที่ 1 ชั้นปีที่ 4 ทำให้ผลการเรียนเฉลี่ยรวมในสองภาคการศึกษาของชั้นปีที่ 1 ต่ำกว่าเกณฑ์และต้องถูกถอนสถานภาพนิสิต ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตในอนาคตของนิสิตกลุ่มดังกล่าวอย่างมาก รวมทั้งครอบครัวของนิสิตด้วย

          อย่างไรก็ดี หลังเกิดกรณีดังกล่าวขึ้น ทางคณะกรรมการบริหารคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ประชุมปรึกษาหารือกัน รวมทั้งเชิญนิสิตที่ได้รับผลกระทบทั้ง 5 คน เข้าพบหารือเพื่อหาทางออก พร้อมทั้งได้เปิดเวทีชี้แจงให้นิสิตทุกชั้นปีรับฟัง และในคราวการประชุมคณะกรรมการบริหารคณะนิติศาสตร์ ครั้งที่ 12/2556 ได้มีมติออกมา โดยมีใจความสำคัญ คือ การยอมรับผิดที่คณะได้ส่งคะแนนการศึกษาล่าช้า และมีมาตรการในการเยียวยาออกมา 4 ข้อ คือ

          1. มาตรการเยียวยาทางการเงิน เห็นควรให้นิสิตได้รับการเยียวยา ดังต่อไปนี้

               1.1 คืนค่าธรรมเนียมทางการศึกษานับตั้งแต่เวลาที่พ้นสภาพ พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี

               1.2 ชดใช้ค่าใช้จ่ายอันจำเป็นในการศึกษาตามความเป็นจริง เป็นรายกรณีไป

               1.3 ชดเชยค่าเสียโอกาส

          2. เห็นควรเสนอให้มหาวิทยาลัยให้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยในกรณีดังกล่าว

          3. ทั้งนี้ในส่วนของรายวิชาดังกล่าว คณะกรรมการเห็นพ้องให้มีการเปลี่ยนอาจารย์ผู้สอน ตั้งแต่ปีการศึกษา 2556 นี้เป็นต้นไป

          4. ในส่วนของการส่งคะแนนช้าในรายวิชาต่าง ๆ นั้น ที่ประชุมมีความเห็นว่าควรเพิ่มมาตรการ ดังต่อไปนี้


               4.1 ให้มีการออกหนังสือทวงถาม ครั้งที่ 1 และ 2 ถึง อ.ผู้สอนในรายวิชา เมื่อครบ 1 ถึง 2 เดือน นับแต่วันสอบวันสุดท้ายของภาคนั้น

               4.2 หากครบสามเดือนแล้ว พึงมีการตั้งกรรมการสอบวินัยอาจารย์ผู้สอนต่อไป เว้นแต่มีเหตุจำเป็นบางประการที่ทำให้ส่งคะแนนภายในกำหนดไม่ได้

          ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ดังกล่าวได้ถูกตั้งคำถามจากศิษย์ปัจจุบันและศิษย์เก่าจำนวนมากถึงเรื่องความรับผิดชอบของคณะที่ควรจะมีมากกว่านี้ตั้งแต่คณะผู้บริหารจนกระทั่งถึงอาจารย์ผู้สอน เนื่องจากมาตรการที่ออกมานอกจากเป็นการไม่ช่วยเหลือนิสิตทั้งห้าคนแล้ว ยังเป็นการลอยตัวของผู้บริหารคณะที่ให้อาจารย์เพียงท่านเดียวแบกความรับผิดชอบ และยังวิพาษ์วิจารณ์ถึงมาตรฐานและตัวระบบโครงสร้างการคิดคะแนนและการจัดการเรียนการสอนของคณะที่ทำให้เกิดข้อผิดพลาดร้ายแรงดังกล่าว ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับนิสิตรุ่นต่อไปในอนาคตคลิป นิสิตจุฬาฯซวย ถูกรีไทร์ย้อนหลัง เกรดออกช้าไป 2 ปี : เครดิตรายการเรื่องเล่าเช้านี้
โดยคุณ Lakornhd Thaitv สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอมอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
 
แอพแรกที่คุณเลือก           สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ

คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
เกรงว่ากรณีนี้มันอาจผูกพันกับผลการประเมิน SAR และ สมศ.ด้วยนะครับในองค์ประกอบที่ 2 ว่าด้วยเรื่องการเรียนการสอน และอาจกระทบอีกบางองค์ประกอบ ...เอาใจช่วยครับ ขอให้ผ่านไปด้วยดี
จากคุณ เรือจ้างลำเล็ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 19:08:45 ]
ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
ฟ้อง ปปช หรือ ศาลปกครอง
จากคุณ สอนคนให้เท้าไม่ติดดิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 19:08:09 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
มาเรียน เทคนิคกรุงเทพมา ค่าเทอมถูกเว่อร์ ๆ
อาจจะไม่ที่สุดแต่ถูกมาก เกรดออกเป๊ะ ๆ ประกาศผลทุกภาค 555 พรีเซ้นมหาลัยตัวเอง เอิ๊ก ๆ
จากคุณ เด็กมทรก. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 18:57:52 ]
ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
เอาแบบนี้ไปเลย เกรดาอะไรฟ่ะ 2ปี ถึงออก จะเหตุผลใดก็ตามเหอะ

ถ้าบอกว่าจะชดใช้ค่าเสียหาย ค่าเทอมให้ งั้นก็ตามนี้เลย เงินชดเชยที่ต้องจ่าย + ค่าเสียเวลามา 15000 บาท/เดือน ทั้งหมด 2ปี = 360000 บาท แล้วก็ให้เด็กหาที่เรียนใหม่ โดยการโอนเกรดได้


เออ สุดท้ายแมร่ง ไล่อ้าย อาจารย์ บ้าๆๆ นี่ออกไปด้วยเลย ถ้ามันรักการสอนจริง มันรักลูกศิษย์จริง มันต้องรีบๆๆทำ ผลจะออกมาผ่านไม่ผ่านก็ตาม ทุกอย่างชดเชยได้ แล้ว เวลา และโอกาศของชีวิตล่ะ สัด
จากคุณ เหนื่อยใจ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 18:55:45 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
แบบนี้ค่อยยังชั่ว ยังไงนิสิตก็ขอเรียนจบแหละ ไปเรียนที่อื่นยิ่งเสียโอกาส จบออกไปก็ตามเพื่อนรุ่นเดียวกันไม่ทัน
จากคุณ ขอแจม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 18:44:00 ]
ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
มหาลัยผมก็เป็นแบบนี้ ตอนนี้กำลังดำเนินการอยู่
จากคุณ เอก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 18:43:25 ]
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
ถ้านึกศึกษาไม่ผิด ฟ้องศาลจิ
จากคุณ ศรีสะเกษกันเอง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 18:12:07 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
แล้วทำไมเกรดต้องออกไม่ได้เฉพาะ 5 คนนี้อ่ะ ถ้าไม่ออกก็ต้องไม่ออกทั้งเซคซิ

งง จุง เบยยย
จากคุณ โอปป้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 18:02:15 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
คห23 ใช่ครับกฎต้องเป็นกฎ ถ้าต้องโดนแจ้งตั้งแต่ปีที่หนึ่งนะ แต่นี่มันเลยมาจนอยู่ปีสี่แล้ว คิดในทางกลับกันถ้าคุณโดนหรือลูกคุณโดนแบบนี้ คุณคิดว่ามันยุติธรรมสำหรับคุณหรือไม่ก็คิดเอาล่ะกัน ลองคิดดู ไม่ใช่ซักแต่ตอบไปไม่คิดและแยกแยะ ว่าเป็นกรณีปกติหรือไม่ ที่เกรดมันออกช้าได้ขนาดนี้
จากคุณ เทพ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 17:50:41 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
กล้าพูดได้เลบว่า....เป็นคณะแรก สถาบันแรกที่เกิดแบดนี้

ออกเกรดช้าไป2ปี นี่ถ้าเขาจบไปเป็นอัการตุลาการ นี่ทำไง ในเมื่อ

ทรานคริปไม่จบ
จากคุณ เวงกำ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 17:45:54 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
คห.8 ติด I หมายถึง ขาดสอบเพราะป่วยหรือเหตุสุดวิสัย หรือมีงานบางอย่างที่ส่งไม่ครบค่ะ กรณีนี้ไม่น่าจะติด I แล้วไม่แก้นะคะ เพราะมันมีระยะเวลากำหนดภายในสองสัปดาห์แรกของภาคถัดไป ถ้าไม่แก้ก็จะติด F กรณีนี้ต้องติด X ค่ะ หมายถึง สำนักทะเบียนยังไม่ได้รับรายงานผลการศึกษาจากอาจารย์
จากคุณ ศิษย์เก่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 17:37:00 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
วิชาเดียว ไม่น่าจะทำให้ถูกรีไทร์ได้นะ
น่าจะเรียนไม่ไหวหรือเปล่า คะแนนวิชาอื่นต่ำด้วยหรือเปล่า
เห็นด้วยกับมหาลัย กฏต้องเป็นกฏ และลงโทษอาจารย์ด้วย
งานนี้ผมว่า ทางจุฬาทำถูกต้องแล้ว
จากคุณ มาร์ค 92 ศพ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 17:30:46 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
....คณะควรให้นักศึกษาลงทะเบียนรายวิชานี้ใหม่ เพื่อ re-grade ซึ่งนักศึกษาน่าจะผ่านได้เพราะเป็นวิชาปี 1 น่าจะเป็นทางออกที่ดีกับทุกฝ่าย
....อาจารย์ผู้สอนต้องถูกตั้งกรรมการสอบสวนแน่นอน
....อาจารย์ที่ปรึกษาทำอะไรอยู่ น่าจะทวงถามเกรดแทนนักศึกษาได้
....งงงงมากๆกับระบบวัดและประเมินผลของคณะนิติ จุฬา อาจารย์ไม่ส่งเกรดข้ามปีได้ด้วยหรือ
จากคุณ สมพล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 17:24:45 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
The Show Must Go On สู้ๆนะน้อง
จากคุณ .... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 17:20:26 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
เอ็นฯไม่ติดยังเจ็บไม่เท่าเอ็นฯติดแล้วโดนรีไทร์ แต่โดนรีไทร์แบบนี้มันเจ็บปวดเกินไปสำหรับเด็ก แถมยังเจ็บถึงหัวใจพ่อ-แม่ที่รออีกปีสุดท้ายก็จะได้ต้อนรับบัณฑิตใหม่ของบ้าน แล้วแบบนี้พวกคุณจะเอาอะไรไปเยียวยา เงินหรือ? โถ..ลองดูแต่ละข้อที่เสนอมาดิ มีแต่จะชดเชยเงินให้ทั้งนั้นเลย หรือนี่คือวิธีแก้ปัญหาของนัดกฎหมายไทย
จากคุณ เอกอนามัย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 17:19:43 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
สิ่งที่มันชดเชยคืนไม่ได้คือเวลาที่เสียไป ถ้าถูกรีไทร์ตอนนี้จะไปเรียนที่ไหน อายุปาไปจะ 21 ปีแล้ว ไปเริ่มใหม่กว่าจะจบก็ 24-25 ประเทศไทยการศึกษาและอนาคตหลังเรียนจบทำงานมันไม่ได้กว้างขนาดนั้น เวลาไปสัมภาษณ์งานจะบอกยังไงว่าเรียนมาจนปี 4 เพิ่งถูกรีไทร์ ไม่มีใครมานั่งสอบสวนหรอกว่าเพราะอะไร แต่ถูกตัดสิทธิ์ไปก่อนแล้ว น่าเห็นใจเด็กมากๆ ต้องมาเสียอนาคตกับอาจารย์ที่ไร้ความรับผิดชอบแบบนี้ สิ่งที่จุฬาต้องรับผิดชอบนอกจากที่เสนอมา ถ้าไม่ให้เขาศึกษาต่อจนจบเป็นกรณีพิเศษ ก็ต้องส่งเสียให้เขาเรียนจนจบปริญญาตรีที่ใดก็ได้ที่เขาต้องการ รับผิดชอบทั้งค่าเทอมค่าใช้จ่ายในที่ใหม่ รวมถึงรับประกันการทำงานหลังเรียนจบด้วย เพราะประเด็นของการศึกษาคือการสร้่างอนาคตของชาติ ไม่ใช่ทำลาย
จากคุณ ศิษย์เก่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 17:17:49 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
นี่แหละ จุฬา ที่ใครๆก็ใฝ่ฝัน
จากคุณ มีนา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 17:06:16 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
....ผมว่าถ้ามหาลัยฯรู้สึกผิดจริง ต้องให้เด็กได้สอบแก้ตัวอีกรอบและเรียนต่อเมื่อสอบผ่าน เพราะเด็กบางคนเข้าใจว่าสอบพอทำได้พออยู่รอด แต่เกรดออกมาไม่เป็นแบบนั้น แต่คุณกลับปล่อยให้ล่วงเวลามานานขนาดนี้ เป็นใครก็ต้องโวยครับ...
....ความผิดครั้งนี้อาจารย์ตรวจข้อสอบรับเต็ม เพราะควรจะรู้จักหน้าที่ตัวเอง อาจารย์คณะนิติฯส่วนมากจะนิมนต์มาจากที่อื่น แต่เมื่อคุณรับเป็นอาจารย์แล้ว ก็ต้องรับและรู้จักหน้าที่ของตน
....การเยียวยาแบบนี้เปรียบเสมือนคนรวยขับรถชนคนจนตาย และควักเงินฟาดหัวไปเพื่อให้จบเรื่อง ถ้ามหาลัยคิดได้แค่นี้ก็สมควรพิจารณาตนได้แล้ว ระบบแบบนี้ชุ่ยมาก เอาเงินฟาดหัวเพื่อให้จบเรื่อง แล้วโอกาสของเขาล่ะครับ จะทำอย่างไร
จากคุณ ฟหกดก่าสว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 16:57:31 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
โธ่เอ้ย...จุฬา เค้าเรียนกันอย่างนี้เองรึ อุตส่าห์คัดคนเก่งทั้งประเทศ แต่มหาลัยตัวเองห่วยและตลกมาก ออกเกรดล่าช้าตั้ง 2 ปี แล้วถ้าเรียนปี 4 ออกไปทำงานแล้ว 2 ปีเกรดถึงจะออกอย่างนั้นรึ ราชภัฏยังดีกว่าเลยมั๊ง...
จากคุณ 123 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 16:55:36 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
ที่สำคัญระบบประกันคุณภาพการศึกษาของมหาวิทยาลัย อ.ที่ปรึกษา จะต้องบันทึกผลการเรียนของ นศ. ทุกคนที่ตนรับผิดชอบ เพื่อให้คำแนะนำในการศึกษาได้อย่างถูกต้อง จึงไม่น่าจะเป็นไปได้ที่จะไม่ทราบว่าเกรดวิชาใด ของ นศ. คนไหนยังไม่ออกบ้าง ส่วนที่ว่าเด็กไม่เช็คเกรดเอง ตอบได้เลยครับว่ายิ่งเป็นไปไม่ได้ใหญ่ เพราะเด็กที่ผ่าน ระบบเอ็นทรานซ์ เข้ามามีนิสัยตรวจสอบเกรดมาตั้งแต่มัธยมแล้วล่ะครับ ยิ่งเด็ก จุฬา ยิ่งแข่งเกรดมากกว่ามหาลัยอื่นๆด้วย ยิ่งไม่น่าเป็นไปได้เลย
จากคุณ na_karn เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 16:27:49 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
ในกรณีรายวิชาแกน แบบนี้ การออกเกรดช้าเกินกว่า 1 เทอมไม่ควรเกิดขึ้นครับ ยกเว้นผู้สอนเกิดการบาดเจ็บขั้นรุนแรง นอกนั้นจะต้องทำหนังสือชี้แจงสาเหตุการล่าช้าเสนอต่อ ผู้บริหารคณะ หรือ อธิการบดี ตามแต่มหาลัยนั้นๆจะกำหนด กรณีแบบนี้ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับผู้สอนที่เป็น อ.นอก เป็นส่วนใหญ่ ถ้าเป็น อ. ในสังกัดคณะไม่ค่อยเกิด
จากคุณ na_karn เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 16:27:02 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
ชุ่ยจริงๆ หว่ะ ถุยยยยย
จากคุณ คนอุดร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 16:23:52 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
อาจารย์ต้องรับผิดชอบด้วยการถูกไล่ออก ผิดวินัยร้ายแรง
คณบดีต้องรับผิดชอบด้วยการถูกให้ออก บริหารผิดพลาดใหญ่หลวง
คณะกรรมการบริหารคณะนิติศาสตร์ ต้องรับผิดชอบด้วยการถูกยุบพรรค คืนเงินเดือนให้หลวง พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี มีผลย้อนหลังนับจากปี 54
จากคุณ ลูกศิษย์ ไม่ใช่ลูกค้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 16:22:04 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
อยากรู้ว่า ชยเชยค่าเสียโอกาส เขาจะคิดยังไงครับ
จากคุณ ส้มเน่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 16:16:13 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
มาตรฐานการศึกษาของไทย !

ผิดทั้งนิสิต ผิดทั้งอาจารย์ผู้สอน ผิดทั้งอาจารย์ภาค ผิดทั้งคณบดี ผิดทั้งอธิการบดี และที่สำคัญผิดที่ระบบการศึกษาของไทย
จากคุณ lkit เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 16:14:24 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
กรณีแบบนี้ต้องโทษคณะครับ โทษ นศ. ไม่ได้ ในฐานะที่เป็น อาจารย์ การส่งเกรดตามกำหนดถือเป็น จรรยาบรรณ นะครับ ถ้าจะช้าก็ไม่ควรช้าเกิน 1 เดือนครับ ยกเว้นในวิชา วิทยานิพนธ์ ซึ่งมักค้างเกินกว่า 1 ปี และโดย ระเบียบ ของแทบทุก มหาวิทยาลัย การให้ติด I โดย นศ. ไม่มาแก้จะตัดเป็น F หรือเกรดใดๆภายใน 2 เทอมการศึกษาครับ ดังนั้นถึง นศ. จะไม่มาแก้ เกรดก็ต้องออกไม่เกิน ตอนขึ้น ปี3. ครับไม่ควรเป็น ปี4. แบบนี้
จากคุณ na_karn เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 16:13:25 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
สำหรับผู้ที่อาจไม่รู้ กฎมีอยู่ว่า เกรดเฉลี่ยห้ามต่ำกว่า 1.5 สมมติ ปี 1 ได้เกรด 1.5 (แต่เกรดวิชานี้ยังไม่ออก โดยมากเป็นพวกติด I) ก็ลงทะเบียนเรียนไป แต่อาจชะล่าใจไม่สนใจไปแก้แบบจริงจัง สมมติ อ. ให้เกรด D เมื่อนำไปคำนวณ ณ เกรดเทอมนั้น จะกลายเป็นได้เกรดน้อยกว่า 1.5 = เทอมนั้นพ้นสภาพไปแล้ว ... กรณีแบบนี้ ต้องมองว่า นิสิต ชะล่าใจ/ไม่รู้กฎ ด้วยหรือไม่ ถ้าไม่รู้ อ้างตาม กม. ว่า ไม่มีสิทธิอ้างว่าไม่รู้กฎ
จากคุณ abcd เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 15:54:01 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของไทย (ในความรู้สึก)แต่อันดับที่ร้อยๆๆๆๆ เท่าไรของโลก ไม่เห็นฝุ่นจ๊ะ
จากคุณ oyo เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 15:51:14 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
เป็นเรื่องปกตินะครับ แต่อย่าเพิ่งฟังความข้างเดียว คนที่ลงวิชานี้ตอนปี 1 ก็ไม่ได้มีแค่ 5 คนนี้ ... ทำไมคนอื่นไม่เห็นมีปัญหา (เกรดออกช้าเฉพาะ 5 คนนี้ หรือ ช้าทั้งหมดทุกคนที่ลง และเป็นทุกปี?) ประเด็นนี้ที่เคยเจอคือ เด็กโดดเรียนเวลาเรียนไม่ มส แต่ไปขออาจารย์ติด I ไว้ แล้วไม่ใส่ใจไปแก้ โดยไม่ระวังเรื่องเกรดของเทอมนั้นว่า เท่าใด สมมติเกรดโดยรวมดี พอแก้ I ได้ D ก็ไม่เป็นไร แต่เกรดโดยรวมน้อยกว่า 1.5 พอออก D ก็เท่ากับ เกรด ณ เทอมนั้นไม่ผ่าน ... ปัญหาต้องดูดี ๆ ว่าที่ใคร (อย่าทำหัวหมอเลย)
จากคุณ abcd เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 15:49:58 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
นอกจากจุฬา ก็มีครับ อาจารย์สมัยนี้ส่วนใหญ่รับงานนอก จนไม่มีเวลามาสนใจนักศึกษา ช่วงชีวิตนักศึกษา น่าจะเป็นช่วงที่อาจารย์จะต้องให้ความสำคัญ เพราะเป็นการศึกษาเพื่อไปประกอบอาชีพนะครับ
จากคุณ KMITNB เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 15:43:31 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
ฟ้องศาลปกครองขอให้ศาลท่านคุ้มครองชั่วคราวให้ท่านช่วยนะครับ ก่อนอื่นยื่นเรื่องร้อนเรียนไปที่คณะบดีอธิการบดีก่อนรอแล้ว30วันในการยื่นเรื่องให้มีหลักฐานในการรับเรื่องไว้ ถ้าไม่มีความคืบหน้าฟ้องร้องต่อศาลปกครองให้ท่านมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวได้เลยนะครับ ศาลปกครองท่านรับเรื่องแน่นอนเพราะว่านี่คือข้อพิพาทระหว่างบุคคลทั่วไปกับหน่วยงานของรัฐ รีบด่วนเลยนะครับน้อง สู้ ๆคับพี่เอาใจช่วย
จากคุณ รีบดำเนินการตามขั้นตอนห้องร้องศาลปกครองด่วนนะครับ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 15:40:20 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
บ้าไปแล้ว แล้วเวลาที่เค้าสูญเสียล่ะฟ่ะ กรรมของเด็ก ฟ้องแม่งเลย
จากคุณ งงมากๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 15:33:08 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
อย่างงี้ต้องฟ้องครับ คิดเอาที่บอกว่าชดเชยค่าเสียโอกาส มันทำให้ นศ เสียเวลาไปฟรีๆ 2 ปี แถมเผลอๆอาจจะเสียเวลาไปอีก 1 ปีเพราะลงเรียนใหม่ไม่ทัน จริงๆแล้วก็น่าจะมีการผ่อนผันกันบ้างนะ ยังไงซะก็เรียนกันจนมาถึงปี 4 แล้ว ถึงแม้มันจะเป็นกฏก็เหอะ แต่นี้มันเป็นความผิดของคณะชัดๆ มีที่ไหนออกเกรดช้าไป 2 ปี แถมเป็น จุฬาอีก
จากคุณ แบบนี้ต้องฟ้อง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 15:26:34 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว นิติฯ จุฬาฯ ตั้ง กก.สอบอาจารย์ส่งเกรดช้า ทำ 5 นิสิตถูกรีไทร์ย้อนหลัง
โอ้โห เรียนมาถึงปี4 แต่ต้องมาโดนรีไทร์ เป็นผมช็อคอ่ะ!!!
จากคุณ *-* เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-20 15:17:22 ]