
ศธ. แถลงย้ำ ปัดโกงซื้อรถตู้ รร. แค่สำนักงบพิมพ์เลขผิด (ไอเอ็นเอ็น)
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แถลงย้ำ ปัดโกงซื้อรถตู้โรงเรียน แค่สำนักงบประมาณพิมพ์ตัวเลขผิดพลาด จ่อแก้ไขในชั้นกรรมาธิการ
เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2556 นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ น.ส.จรรยา อยู่โปร่ง ผู้อำนวยการสำนักจัดทำงบประมาณด้านสังคม 1 ร่วมกันแถลงข่าวชี้แจงถึงกรณีตัวเลขที่กระทรวงศึกษาธิการ เสนอของบประมาณจัดซื้อรถตู้โดยสารขนาด 12 ที่นั่ง สำหรับรับ-ส่งนักเรียน มีความคลาดเคลื่อน จนถูกฝ่ายค้านอภิปรายโจมตีร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2557 เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่าส่อทุจริตในการจัดซื้อ
โดย นายพงศ์เทพ ระบุว่า ข้อเท็จจริงแล้ว กระทรวงได้เสนอขอจัดซื้อไป 2,364 คัน แต่ ครม. เห็นชอบ ในจำนวน 1,000 คัน ซึ่งข้อผิดพลาดในครั้งนี้ มาจากการที่สำนักงบประมาณ นำตัวเลข 15% ปี 2557 จำนวน 1,000 คัน มารวมกับ 85% งบประมาณผูกพันปี 2558 ของจำนวน 2,000 คัน จึงส่งผลให้ตัวเลขออกมาไม่ตรงกับข้อมูลจริง ทั้งนี้ สำนักงบประมาณ จะทำการแก้ไขในรายละเอียดส่งเป็นรูปเล่มในชั้นกรรมาธิการต่อไป อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาหากพบมีข้อผิดพลาดสำนักงบประมาณจะทำการแก้ไขในชั้นกรรมาธิการตามปกติ






