ปารีส คว้าแชมป์ 1 ใน 50 เมืองที่เหมาะแก่การเรียน


รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ คลิกที่นี่ <<
ไทยติดอันดับ 41 ประเทศที่มีคุณภาพการศึกษาดีเลิศ
 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          หากพูดถึงกรุงปารีส เมืองหลวงที่สวยสดงดงามของฝรั่งเศส สาว ๆ หลายคนคงนึกถึงแฟชั่น เพราะแบรนด์เสื้อผ้า เครื่องสำอาง และน้ำหอมชื่อดังที่เรารู้จัก มาจากประเทศฝรั่งเศสด้วยกันทั้งนั้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่า จากการเปิดเผยของ QS สถาบันสำรวจและจัดอันดับคุณภาพด้านการศึกษาชื่อดัง พบว่า ปารีสเป็นเมืองที่เหมาะสมแก่การเป็นนักเรียน หรือ เมืองที่น่าเรียนมากที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน
 
          โดยการจัดอันดับดังกล่าวใช้การสำรวจและเก็บข้อมูล ก่อนนำมาพิจารณาผ่าน 4 หลักเกณฑ์ ประกอบด้วย คุณภาพของสถานศึกษา คุณภาพของการใช้ชีวิต สิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมแก่การต้อนรับนักเรียนที่มีความหลากหลาย และค่าใช้จ่ายในการเรียน
 
          สำหรับเหตุผลที่ฝรั่งเศสคว้าตำแหน่งเมืองที่เหมาะแก่การเรียนมากที่สุด เห็นจะเป็นเรื่องค่าใช้จ่ายในการเรียนที่มหาวิทยาลัยในกรุงปารีส พบว่า มีราคาค่อนข้างต่ำ เมื่อเปรียบเทียบกับมหาวิทยาลัยของประเทศยอดนิยมในการเรียนต่ออย่างสหรัฐฯ อังกฤษ และออสเตรเลีย ที่ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังแต่ก็มีค่าเทอมที่สูงขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม มีหลายเสียงคัดค้านว่า แม้กรุงปารีสจะมีค่าเรียนที่ถูกกว่า แต่ค่าที่อยู่อาศัยกลับมีราคาแพง จึงไม่เหมาะแก่การเรียนหนังสือที่ต้องใช้เวลามากกว่า 1 ปีขึ้นไป แต่จากการสำรวจความเห็นกลับพบว่า ทุกคนยอมจ่ายเงินค่าที่พักอาศัยที่ถึงแม้จะมีราคาแพงแต่ได้เห็นความงดงามของกรุงปารีสก็นับว่าคุ้มกันแล้ว
 
          ด้านคุณภาพของสถานศึกษาในกรุงปารีสนั้นนับว่าอยู่ในขั้นยอดเยี่ยม เพราะเกือบทุกมหาวิทยาลัยในกรุงปารีส จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับนักเรียนเพื่อทำกิจกรรมนอกห้องเรียน เช่น การเล่นกีฬา ฟิตเนส สวนสาธารณะ นอกจากนี้ยังมีองค์กรที่ดูแลด้านการบริการนักเรียนนักศึกษาทั้งชาวฝรั่งเศสและชาวต่างชาติโดยเฉพาะอีกด้วย และที่สำคัญ แต่ละชั้นเรียนนั้นก็จะมีจำนวนนักศึกษาอยู่ไม่มาก เนื่องจากหลายมหาวิทยาลัยมีนโยบายจำกัดนักเรียนต่อวิชาอย่างเข้มงวด ซึ่งทำให้นักศึกษาได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง
 

          ส่วนในเรื่องของการใช้ชีวิตของนักศึกษานั้นก็แสนจะสะดวกเพราะมีสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวย เริ่มจากเรื่องของการเดินทาง กรุงปารีสขึ้นชื่อเรื่องความสะดวกรวดเร็วอยู่แล้ว เพราะมีรถไฟใต้ดินที่มีหลายสาย จึงสามารถนำพานักเรียนไปได้เกือบทุกที อีกทั้งยังราคาประหยัดด้วย เพราะการเป็นนักเรียนจะทำให้สามารถซื้อบัตรรถไฟใต้ดินในราคาที่ถูกกว่า และหากซื้อแบบเหมาจ่ายรายเดือน หรือรายปี ก็ยิ่งมีราคาที่ถูกลงไปอีก
 
          อย่างไรก็ตาม นับว่าน่าสนใจมากสำหรับการจัดอันดับในครั้งนี้ เพราะปกติสถาบัน QS จะจัดแค่อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลกเท่านั้น แต่การจัดอันดับในลักษณะนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกเพราะวัดจากเมืองที่เรียนมากกว่าตัวมหาวิทยาลัยซึ่งแสดงให้เห็นว่าในปัจจุบัน การเลือกเมืองที่เรียน กลายเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญมากกว่ามหาวิทยาลัยและหลักสูตร และสำหรับกรุงเทพฯ ของประเทศไทยนั้น คว้าอันดับที่ 49 มาครอง จากการจัดอันดับ 1 ใน 50 เมืองที่ดีที่สุดในการเป็นนักเรียนจากหลายเมืองทั่วโลก

แอพแรกที่คุณเลือก           สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ

คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ปารีส คว้าแชมป์ 1 ใน 50 เมืองที่เหมาะแก่การเรียน
ตอนนี้อยู่ต่างประเทศ และเป้นคนชอบท่องเที่ยวต่างประเทศ และตอนนี้ชิวิตเหมือนมีความสุขแต่คิดถึงเมืองไทยตลอดเวลา ความรู้สึกอยู่ที่ไหนก็ไม่สุขสบายเท่าอยู่เมืองไทย อาหารการกินถูกและอร่อย แล้วพ่อแม่พี่น้องเพื่อนบ้านดีกว่า ความสะดวกสบาย เท็กซี่ราคาถูกหาง่าย ขอบอกว่าเมืองไทยดีที่สุดแล้วค่ะ
จากคุณ kan เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-15 03:16:18 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ปารีส คว้าแชมป์ 1 ใน 50 เมืองที่เหมาะแก่การเรียน
ม.เกษตร เมืองไทยก็ติดอันดับน่าเรียนที่สุดเหมือนกันน่ะค่ะ
จากคุณ kan เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-15 03:09:04 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ปารีส คว้าแชมป์ 1 ใน 50 เมืองที่เหมาะแก่การเรียน
ขอเถียงได้มั๊ย เคยไปมาแล้วรอบนึง ไม่ค่อยอยากจะกลับไปอีกเลย เมืองค่อนข้างสกปรกไปหน่อย คนใส่สูทยืนฉี่ริมถนน ห้องน้ำสาธารณะ 5 ฟรังค์ เน่ายิ่งกว่าบ้านเราอีก

ส่วนเรื่องไปเรียนต่อนั้น สภาพแวดล้อมก็เหมาะดีในระดับหนึ่ง เป็นเมืองน่าเที่ยวเพราะสถาปัตยกรรมที่สวยงาม แต่ไม่น่าจะปลอดภัยสำหรับคนเอเซียอย่างเราๆซักเท่าไหร่ ไปครั้งแรก เห็นคนไทยโดนล้วงกระเป๋าบนรถไฟใต้ดินซะด้วย ไม่ไหวครับ ไม่อยากกลับไปอีกเลย
จากคุณ ไปมาครั้งนึงแล้ว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-14 23:59:22 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ปารีส คว้าแชมป์ 1 ใน 50 เมืองที่เหมาะแก่การเรียน
อย่าไปเชื่อ ภาษายังไม่ใช่อังกฤษ ไม่น่าได้ที่ 1
จากคุณ เชื่อไม่ได้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-14 22:36:02 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ปารีส คว้าแชมป์ 1 ใน 50 เมืองที่เหมาะแก่การเรียน
อยากไปเรียนเมืองนอกบ้างจัง

แต่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ
จากคุณ คนเดินดิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-14 17:15:49 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ปารีส คว้าแชมป์ 1 ใน 50 เมืองที่เหมาะแก่การเรียน
แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า เมืองต่าง ๆ อีก 48 แห่ง มีอะไรบ้าง ?
จากคุณ ชาวกรุง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-14 12:36:00 ]