อึ้ง! เด็กไทยอายุต่ำกว่า 3 ขวบ 60% ไม่เคยเห็นหนังสือ

อึ้ง! เด็กไทยอายุต่ำกว่า 3 ขวบ 60% ไม่เคยเห็นหนังสือ




เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

            เมื่อวันที่ 9 กันยายน ที่ผ่านมา ในงานเสวนา "การรู้หนังสือ: ปฐมบทการศึกษาตลอดชีวิต" ซึ่งจัดขึ้นเนื่องในงานวันที่ระลึกสากลแห่งการเรียนรู้หนังสือ พ.ศ. 2555 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) อดีตปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้กล่าวถึงความสำคัญของการให้เด็ก ๆ อ่านหนังสือ โดยเปรยว่าเมืองไทยควรส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ให้มากขึ้น เพื่อให้เด็กไทยทุกคนได้มีโอกาสเรียนหนังสืออย่างทั่วถึง และควรทำการวิจัยเรื่องการรู้หนังสืออย่างจริงจัง เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ที่มักมีการวิจัยเรื่องนี้เพื่อพัฒนาระบบการศึกษาอยู่เสมอ

            ในขณะที่ นางริสรวล อร่ามเจริญ อดีตนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย กล่าวส่งเสริมเรื่องการให้ความสำคัญด้านการเรียนรู้ของเด็ก ๆ ด้วยการอ้างถึงผลสำรวจเมื่อปี 2551 ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับกิจกรรมที่ใช้พัฒนาด้านการเรียนและการอ่านสำหรับเด็กอายุ 0 - 5 ขวบ เช่น การเล่านิทาน การละเล่น และอื่น ๆ ซึ่งพ่อแม่มักเป็นผู้ส่งเสริมให้ โดยปรากฏว่ามีเด็กไทยกว่า 5 ล้านคนที่ไม่เคยทำกิจกรรมเหล่านั้นเลย ทั้ง ๆ ที่เป็นวัยเรียนรู้ที่พ่อแม่ควรส่งเสริมทักษะของเขาตั้งแต่เล็ก ๆ และเพราะเหตุนี้เอง จึงทำให้เด็กไทยเรียนรู้ได้ช้ากว่าเด็กในประเทศอื่น ๆ

            นอกจากนี้ ยังพบว่ามีเด็กไทยอายุ 0 - 3 ขวบ เพียง 40% เท่านั้นที่เติบโตมาในบ้านที่มีหนังสือให้เขาได้เรียนรู้ ในขณะที่เด็กอีก 60% ไม่เคยเห็นหนังสือเลยจนกระทั่งได้เข้าโรงเรียน ส่วนเด็กอายุ 7 - 12 ปี ถูกผลักดันให้เข้าสู่วงการบันเทิงผ่านการประกวดต่าง ๆ มากกว่าการเรียนเสียอีก และยังพบว่าเด็กอายุ 13 - 18 ปีหลุดจากระบบการศึกษาในแต่ละปีเป็นจำนวนกว่า 5 ล้านคนอีกด้วย

            อนาคตเรื่องการเรียนรู้ของเด็กไทยจึงเป็นเรื่องสำคัญที่น่าเป็นห่วง และควรมีผู้เข้าไปดูแลอย่างจริงจัง เพื่อให้เด็กไทยสามารถพัฒนาศักยภาพไปได้ ไม่แพ้ชาติอื่น ๆ



อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก













           สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ

คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว อึ้ง! เด็กไทยอายุต่ำกว่า 3 ขวบ 60% ไม่เคยเห็นหนังสือ
โตมาจะได้โง่จุงจมูกง่ายเหมือนคายแดง
จากคุณ masauo เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-10 09:38:03 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว อึ้ง! เด็กไทยอายุต่ำกว่า 3 ขวบ 60% ไม่เคยเห็นหนังสือ
รบ จอมปลอมมัวบ้า TABLET ไง โกงกินกับเด็ก หาแดกทุกอย่าง
จากคุณ ปัญญาแดงอ่อน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-10 09:20:39 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว อึ้ง! เด็กไทยอายุต่ำกว่า 3 ขวบ 60% ไม่เคยเห็นหนังสือ
นางริสรวล อร่ามเจริญ อดีตนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย กล่าวส่งเสริมเรื่องการให้ความสำคัญด้านการเรียนรู้ของเด็ก ๆ ด้วยการอ้างถึงผลสำรวจเมื่อปี 2551 ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับกิจกรรมที่ใช้พัฒนาด้านการเรียนและการอ่านสำหรับเด็กอายุ 0 - 5 ขวบ เช่น การเล่านิทาน การละเล่น และอื่น ๆ ซึ่งพ่อแม่มักเป็นผู้ส่งเสริมให้ โดยปรากฎว่ามีเด็กไทยกว่า 5 ล้านคนที่ไม่เคยทำกิจกรรมเหล่านั้นเลย

เด็กเหล่านั้น เป็นกลุ่มไหน จรจัด เร่ร่อน ยากจน หรืออะไร ถ้ากลุ่มนั้นไม่เห็นหนังสือ อนาคตกลุ่มนั้นคือหลุดวงจรการศึกษา มันเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ใช่ไม่เคยเห็นหนังสืออย่างเดียว อนาคตประเทศไทย แล้วใครจะแก้....
จากคุณ ไทย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-10 09:12:53 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว อึ้ง! เด็กไทยอายุต่ำกว่า 3 ขวบ 60% ไม่เคยเห็นหนังสือ
ทุกวันสมัยนี้ทีวีก้มีแต่ประกวดร้องเพลง เกมโชว์ เอาดารามาอวด หนังสือก็มีแต่ราคาแพง ร้านหนังสือก็มีน้อยลง มีแต่ตามห้าง สมัยนี้ห้างใหย่กินหมด ร้านค้าหนังสือก้ไม่อยากขาย ขายไปก้ไม่มีกำไร หนังสือเด็กร้านค้าก้ไม่มีเพราะขายไปก้ไม่มีคนซื้อ พ่อ-แม่วันๆสมัยนี้ให้เด้กดูแต่ยูทูป ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะคิดแก้ไขด่วน
จากคุณ ดาเอนทรานซ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-10 09:12:34 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว อึ้ง! เด็กไทยอายุต่ำกว่า 3 ขวบ 60% ไม่เคยเห็นหนังสือ
หนังสือสมัยนี้แพงมาก จะเอาเวลาพาลูกหลานไปนั่งอ่านในร้านก็คงได้ไม่มาก แต่บางที่ก็มีบูธหนังสือเล็กๆลดราคามาขายอันนี้ก็น่าสนใจมาก จากเล่มละ 200 กว่าบาทเหลือไม่ถึง 100 อันนี้ชอบมาก ผมซื้อไว้เยอะแยะเลย หลายเล่มดีมากๆ อยากให้มีแบบนี้บ่อยๆ แต่บางเล่มที่ดีๆสวยๆก็แพงมาก 300+ อยากให้ช่วยเรื่องราคาหนังสือหน่อยครับ หรืออาจจะจัดงานอีเว้นท์เกี่ยวกับหนังสือกระจายออกไปต่างจังหวัดเยอะๆครับ บางทีงานหนังสือที่กทม. ก็อยากไปแต่ติดไม่มีเวลา
จากคุณ SSSSSSS เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-10 09:02:01 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว อึ้ง! เด็กไทยอายุต่ำกว่า 3 ขวบ 60% ไม่เคยเห็นหนังสือ
เคยเห็นแต่Tablet ก็ได้
จากคุณ เว้นวรรค เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-10 08:54:21 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว อึ้ง! เด็กไทยอายุต่ำกว่า 3 ขวบ 60% ไม่เคยเห็นหนังสือ
มันคงสะใจใครบางกลุ่มบางพวก ที่อยากให้กลับไปเป็นเหมือนสมัยที่การเรียนการศึกษาหาความรู้ เป็นเรื่องของคนบางจำพวก และเด็กทั่วไป ควรทำได้แค่ เลี้ยงควายปลูกข้าวปลูกผักหาปลา เพียงแต่วิธีการพูดมันเล่นเหลี่ยมใช้วาทะศิลป์จนคนฟังเชื่อง

ความคิดแนวนี้ มีมาช้านานและหยั่งรากลึกเกินกว่าจะเปลี่ยนได้

แค่แสดงออกในทิศทางวิธีการ ที่แตกต่างออกไป แต่ผลลัพธ์ ก็ยังต้องการไม่ต่างไปจากเดิม

และมันยากยิ่งกว่าที่จะมีใครกล้าเปลี่ยนให้ดีขึ้น

สังเวชนัก
จากคุณ ถ้าอาอยู่นะไม่เป็นแบบนี้แน่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-10 08:44:47 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว อึ้ง! เด็กไทยอายุต่ำกว่า 3 ขวบ 60% ไม่เคยเห็นหนังสือ
หนังสือแต่ละเล่มมีราคาแพงค่ะ โดยเฉพาะหนังสือนิทานสวย ๆ สำหรับเด็กแพงมากค่ะ คนหาเช้ากินค่ำไม่มีเงินซื้อให้ลูกค่ะ อยากให้ขายหนังสือต่าง ๆ ในราคาไม่แพง คนจะได้ซื้อและได้อ่านกันมากขึ้น คนก็จะฉลาดกันมากขึ้นค่ะ
ปํญหาใหญ่คือหนังสือแพงค่ะ
จากคุณ ppp เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-10 08:39:29 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว อึ้ง! เด็กไทยอายุต่ำกว่า 3 ขวบ 60% ไม่เคยเห็นหนังสือ
ไม่เชื่อครับ...ทุกบ้านต้องมีหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน
จากคุณ ไม่เชื่อ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-10 08:39:13 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว อึ้ง! เด็กไทยอายุต่ำกว่า 3 ขวบ 60% ไม่เคยเห็นหนังสือ
เมื่อ 3 ขวบผมขอยอมรับเลยว่า "ผมอ่านหนังสือไม่เป็น"
จากคุณ dese เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-10 08:33:37 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว อึ้ง! เด็กไทยอายุต่ำกว่า 3 ขวบ 60% ไม่เคยเห็นหนังสือ
นี่คือนโยบายของนักการเมืองไทย โดยทำให้เด็กโง่แล้วปกครองง่ายไงท่าน ทุกวันนี้ครูเขาทำงานวิชาการส่งกระทรวงเพื่อจะได้เงินค่าตำแหน่ง ส่วนเด็กจะโง่ช่างมันเพราะไม่ใช่ลูกฉันรับรู้ไว้ด้วย คนไทยยิ่งมีการศึกษาน้อยยิ่งพูดรู้เรื่องยาก
จากคุณ คนไทย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-10 08:31:11 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว อึ้ง! เด็กไทยอายุต่ำกว่า 3 ขวบ 60% ไม่เคยเห็นหนังสือ
ยาก บอกไว้เลย
จากคุณ ก็คนมันเด็กวัด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-10 08:26:42 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว อึ้ง! เด็กไทยอายุต่ำกว่า 3 ขวบ 60% ไม่เคยเห็นหนังสือ
เอ่ออย่างน้อยนิทานสักเล่มก็น่าจะมีติดไว้นะ
จากคุณ ตามนั้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-10 08:20:31 ]