เคล็ดลับการอ่านหนังสือ ไม่ว่าใครก็ทำได้


รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ คลิกที่นี่ <<

อ่านหนังสือเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


         น้องหลาย ๆ คนคงเคยกองหนังสือเรียนที่ต้องอ่านก่อนสอบทิ้งไว้หลายเล่มเพื่อรออ่านทีเดียวในช่วงใกล้สอบ แถมบางครั้งยังผัดผ่อนไปเรื่อย ๆ จนต้องมาอ่านในวันก่อนสอบไม่กี่วันอีกด้วย ทำให้แทบจะอ่านกันไม่ทัน หรือต้องอ่านโต้รุ่งกันเลยทีเดียวใช่มั้ยคะ

          แต่เชื่อเถอะว่าหากน้อง ๆ รู้จักบริหารเวลาดี ๆ และเรียนรู้ที่จะอ่านหนังสือให้เร็วขึ้น เท่านี้เราก็สามารถแบ่งเวลาไปอ่านหนังสือได้หลายวิชา แถมยังมีเวลามาอ่านทบทวนได้อีกหลายรอบทีเดียวเลยล่ะค่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอมาเสนอเทคนิคง่ายๆ ในการเตรียมตัวอ่านหนังสือกัน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น มาตามอ่านกันเลยค่ะ

1. พกหนังสือติดตัวตลอด

          เวลาออกไปเที่ยวข้างนอกไม่ควรไปตัวเปล่า พกหนังสือเรียนติดกระเป๋าไปด้วยสักเล่ม จะได้ใช้อ่านในเวลาว่างระหว่างนั่งรอรถ หรือช่วงที่นั่งรอเพื่อน ๆ ในร้านอาหารได้ จะช่วยให้เรามีเวลาอ่านมากขึ้น แถมยังช่วยให้เรารู้สึกเบื่อน้อยลงเพราะมีอะไรให้ทำฆ่าเวลาอีกด้วย


2. ลดอินเตอร์เน็ตชั่วคราว

          ไม่จำเป็นต้องนั่งอ่านทั้งวัน เพราะจะทำให้เราเบื่อจนเนื้อหาในตำราเรียนไม่เข้าหัวเปล่า ๆ พักเพื่อผ่อนคลายบ้างก็ได้ แต่ก็อย่าให้มากจนเกินไป แค่วันละ 2 - 3 ชั่วโมงก็พอ ดังนั้นควรอดใจลดเวลาที่ใช้กับอินเตอร์เน็ตหรือการดูทีวีให้น้อยลงชั่วคราว เพื่อให้มีเวลาอ่านมากขึ้น ควรจำกัดตัวเองให้เข้าเฟซบุ๊กและดูทีวีได้แค่อย่างละ 1 ชั่วโมงต่อวันก็พอ

 
3. หาที่เงียบ ๆ อ่าน

          การอ่านในที่สงบเงียบปราศจากเสียงรบกวนจะช่วยให้เรามีสมาธิมากขึ้น อีกทั้งทำให้อ่านหนังสือได้เร็วขึ้นไปด้วย เช่น เลือกอ่านในห้องนอนของตัวเอง จะได้ผลดีมาก เพราะเราจะได้ความสงบเงียบเป็นส่วนตัว แถมยังมีเตียงนุ่ม ๆ ให้เราเอนตัวอ่านอย่างสบายอีกด้วย หรือถ้าใครอยากทานอะไรเพลิน ๆ ไปด้วย จะลองอ่านที่ร้านกาแฟบรรยากาศดี ๆ สักร้านดูก็ดีนะคะ


4. อ่านเป็นประจำ


          อ่านบ่อย ๆ ให้ติดเป็นนิสัย อย่างน้อยวันละ 1 บท ถ้าเราใช้เวลาทบทวนเนื้อหาที่เรียนเป็นประจำจะทำให้เราชินกับการอ่านและศัพท์ต่าง ๆ ได้เร็วขึ้น เพราะจับเทคนิคการอ่านได้มากขึ้น และมีศัพท์ที่สงสัยความหมายน้อยลงอีกด้วย ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งหาความหมายให้การอ่านติดขัดอีก

 
5. ใช้นิ้วไล่ตามไปด้วย

          ระหว่างที่อ่านก็ใช้นิ้วชี้ไล่ตามประโยคที่อ่านไปด้วย เราจะได้ไม่รู้สึกสับสนว่าอ่านอยู่บรรทัดไหน ประโยคไหนกันแน่ อาจฟังดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่จริง ๆ แล้วสายตาของคนเรามักจะโฟกัสอยู่ที่จุดศูนย์กลางของสิ่งที่เรามองเห็นเสมอ เพราะฉะนั้นการที่น้อง ๆ ใช้นิ้วเป็นตัวไล่บอกประโยคที่เราอ่าน จะช่วยดึงความสนใจให้มีสมาธิมากขึ้นได้

 
6. รู้จักกำหนดความเร็วในการอ่าน

          เราควรรู้ว่าสามารถอ่านอย่างรวดเร็วได้ในตอนไหน และตอนไหนที่ควรใช้สมาธิทำความเข้าใจเป็นพิเศษ การอ่านหนังสือให้จบเร็วนั้น ไม่ได้หมายความว่าควรอ่านให้เร็วที่สุดเสมอไป  หากมีตอนไหนที่ต้องใช้เวลาตีความคำอธิบายนาน ๆ ก็ควรตั้งใจอ่านช้า ๆ เพื่อให้เข้าใจได้ทั้งหมด เพราะการอ่านจนจบโดยไม่เข้าใจนั้น ไม่มีประโยชน์เลย และการที่อ่านผ่าน ๆ แบบที่ไม่เข้าใจความหมาย จนต้องย้อนกลับมาอ่านเนื้อหาเดิมใหม่อีกรอบ ยังทำให้เสียเวลามากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

7. วางแผนล่วงหน้า

          กำหนดเป้าหมายไว้เลยว่าเราต้องอ่านหนังสือให้จบทุกวิชาภายในเวลาที่ตั้งไว้ เช่น ต้องอ่านเนื้อหาที่จะออกสอบจากทั้งหมด 7 วิชาให้จบภายใน 2 อาทิตย์ เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ และคิดไว้ล่วงหน้าเลยว่าใน 7 วิชาจะเลือกอ่านจากวิชาไหนก่อน แล้วจะอ่านวิชาไหนวันไหนบ้าง จากนั้นก็นำมาตั้งเรียงไว้ด้วยกัน วิธีนี้จะทำให้เรามีเป้าหมายมาผลักดันตัวเองมากขึ้น และยังทำให้อ่านได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

8. มีวันหนังสือเป็นของตัวเอง

          ให้อย่างน้อย 1 วันใน 1 สัปดาห์ของเราเป็นวันหนังสือ ที่เราจะออกไปห้องสมุดเพื่อนั่งอ่านเงียบ ๆ หรือนัดกับเพื่อนมารวมตัวกันที่ไหนก็ได้เพื่ออ่านหนังสือ การทำแบบนี้จะช่วยให้เราได้อ่านหนังสือเป็นประจำจนเข้าใจเนื้อหาอย่างละเอียด ไม่ต้องมาเร่งอ่านทีเดียวตอนช่วงใกล้สอบ

9. จดสรุปแล้วอ่านตาม
 
          จดสรุปเนื้อหาหลัก ๆ ของแต่ละบทออกมา หรือขีดไฮไลท์ประโยคสำคัญ ๆ เอาไว้ตามหนังสือ นอกจากนี้ควรทำเครื่องหมายไว้ที่หัวข้อที่อาจารย์ชอบเน้นบ่อย ๆ ด้วย เพราะจะมีสิทธิ์ออกสอบสูง จากนั้นเมื่อถึงเวลาอ่านก็ไม่ต้องอ่านทั้งหมด เพียงแค่อ่านจากชีทสรุปหรือที่เราทำไฮไลท์ไว้ก็พอ จะช่วยประหยัดเวลาได้อีกมาก

10. แบ่งกันอ่านกับเพื่อนดูบ้าง

          หากเหลือเวลาน้อยจนต้องใช้การอ่านแบบเร่งด่วน ลองแบ่งกันอ่านกับเพื่อน ๆ ของเราดู  จะช่วยให้เราประหยัดเวลาได้อีกมาก เพราะจะได้แบ่งกันอ่านคนละวิชาแล้วค่อยมาแลกเปลี่ยนกันติวอีกที นอกจากนี้ยังสามารถเอาชีทสรุปมาแลกกันอ่าน หรือช่วยกันตอบคำถามที่ไม่เข้าใจได้อีกด้วย แต่ต้องระวังอย่าชวนกันเม้าท์จนลืมอ่านหนังสือเด็ดขาดนะจ๊ะ

          อย่างไรก็ตาม จำไว้ว่าแม้จะอยากอ่านให้เร็วขึ้นมากแค่ไหน ก็อย่ารีบอ่านจนไม่เข้าใจเนื้อหา เพราะถ้าไม่เข้าใจแล้ว สุดท้ายถึงเวลาสอบก็จะทำไม่ได้อยู่ดี ดังนั้นควรตั้งใจอ่านแต่แรก เพื่อให้ได้คะแนนดี ๆ กลับมานะคะ แล้วนอกจากวิธีที่ว่ามาแล้ว ใครมีเทคนิคดี ๆ อื่น ๆ ที่ช่วยให้ไดคะแนนดี ๆ อีก ก็อย่าลืมเอามาแชร์กันบ้างนะคะ


แอพแรกที่คุณเลือก           สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ

คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว เคล็ดลับการอ่านหนังสือ ไม่ว่าใครก็ทำได้
จากคุณ วิริยพร สากลน้อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-20 14:10:01 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว เคล็ดลับการอ่านหนังสือ ไม่ว่าใครก็ทำได้
จากคุณ ศศิวิมล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-17 16:05:42 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว เคล็ดลับการอ่านหนังสือ ไม่ว่าใครก็ทำได้
สมัยตอนสอบ comprehensive ของป.โท สาขาพืชไร่-ปรับปรุงพันธุ์ ขั้นแรกผมคิดคอนเซบของหลักวิชาการทั้งหมดที่เรียนมาตั้งแต่ป.ตรีปี1 จนถึงปัจจุบัน แล้วเชื่อมโยงเนื้อหาแต่ล่ะวิชาเข้าด้วยกัน พออ่านวิชาไหนแล้วติดหัวข้อที่เกี่ยวเนื่องกับวิชาอื่น ก้อพับเนื้อหานั้นไว้ก่อนแล้วไปอ่านหัวข้อที่เราติดนั้น ผมใช้เวลา 1 เดือน ผลสอบออกมา...ผมผ่านการสอบประมวลความรู้คร๊าบบบ ท่านใดสนใจนำไปใช้ได้น่ะ
จากคุณ Teosintae เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-18 10:46:49 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว เคล็ดลับการอ่านหนังสือ ไม่ว่าใครก็ทำได้
ขอบคุณมากครับ ^_^
จากคุณ pop เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-17 00:14:52 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว เคล็ดลับการอ่านหนังสือ ไม่ว่าใครก็ทำได้
ว้าว ขอบคุณมากๆเลยค่ะ
ช่วยได้เยอะเลย
จากคุณ ... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-16 16:07:26 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว เคล็ดลับการอ่านหนังสือ ไม่ว่าใครก็ทำได้
สำคัญที่สุดคือ อ่านด้วยความเข้าใจไม่ใช่ท่องจำ ต่อให้ผ่านไป 10 ปี หรือตลอดชีวิต ก็จะจำได้ (อินเตอร์เน็ตก็มีประโยชน์นะ อ่านหนังสืออีบุ๊ค)
จากคุณ cj4 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-16 09:50:10 ]