วิทย์ ม.อ. ประดิษฐ์ เครื่องกรองน้ำคุณภาพสูง-ราคาต่ำ


รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ คลิกที่นี่ <<
คณะวิทย์ ม.อ. นำผลจากงานวิจัยเพื่อคุณภาพชีวิตชุมชนใช้เทคโนโลยีเมมเบรน ทำเครื่องกรองน้ำคุณภาพสูง-ราคาต่ำ

            รองศาสตราจารย์จุฑามาศ ศตสุข คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดเผยว่า ในช่วงเวลาที่บางส่วนของประเทศไทยกำลังเกิดอุทกภัย ทำให้ประชาชนเกิดความยากลำบากและขาดแคลนสิ่งของอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะน้ำสะอาดที่ใช้ดื่ม และน้ำประปาเริ่มมีสีและกลิ่น คณะผู้วิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์ และสถานวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเมมเบรน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้มีการใช้องค์ความรู้ที่ได้จากการวิจัยประดิษฐ์เครื่องกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพสามารถกรองตะกอน กลิ่น สี และเชื้อโรคในน้ำ โดยเน้นความสะดวกต่อการพกพา ง่ายต่อการติดตั้ง และสามารถเป็นต้นแบบออกสู่ชุมชน 

           ทั้งนี้ สถานวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเมมเบรน เป็นหน่วยงานที่ได้ทำการศึกษาวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเมมเบรน เพื่อปรับปรุงคุณภาพน้ำ จัดการด้านคุณภาพน้ำดื่ม ซึ่งกำลังมีปัญหาเนื่องจากแหล่งน้ำธรรมชาติเกิดการปนเปื้อนสารหนูและโลหะหนัก ปัญหาน้ำทะเลรุกแหล่งน้ำใต้ดินในพื้นที่ชายฝั่ง ทำให้น้ำดื่มน้ำใช้ในธรรมชาติขาดคุณภาพ ส่งผลต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน โดยระหว่างอุทกภัยครั้งใหญ่ในภาคใต้ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2553 ได้มีบทบาทในการผลิตน้ำดื่มด้วยเทคโนโลยีเมมเบรน บรรจุขวดจำนวน 1 แสนขวด เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งได้รับความเดือดร้อนในเขตเมืองหาดใหญ่ และใกล้เคียง 

           ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดรุณี ผ่องสุวรรณ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีวัสดุ ผู้วิจัยและออกแบบเครื่องกรองน้ำ กล่าวว่า เครื่องกรองน้ำของคณะวิทยาศาสตร์ มีลักษณะพิเศษจากเครื่องกรองอื่นๆ ตรงที่ "ตัวไส้กรองเซรามิก" ซึ่งมีส่วนผสมตามสูตรที่ได้พัฒนามาจากองค์ความรู้จากการวิจัยของนักวิชาการ ทำให้มีความทนทาน มีอายุการใช้งานนาน 1 ปี - 1 ปีครึ่ง มีความละเอียดในการกรอง 0.3 ไมครอน สามารถกรองเชื้อโรคในน้ำ เช่นเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียบางชนิด และ "รูปแบบของไส้กรอง" ที่ถูกนำไปประกอบกับท่อ พีวีซี ทำให้ง่ายต่อการประกอบและทำความสะอาด เนื่องจากท่อพีวีซีสามารถหาซื้อได้ทั่วไป โดยทั้ง "รูปแบบ" และ "สูตรส่วนผสมของเซรามิค" ที่นำมาทำไส้กรอง ได้ถูกนำไปจดอนุสิทธิบัตรไว้แล้ว 

           เครื่องกรองน้ำที่ออกแบบโดยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีอยู่ 3 ชนิด คือ ชนิดท่อเดี่ยว ชนิด 2 ท่อ และชนิด 3 ท่อ โดยชนิดท่อเดี่ยว จะมีเฉพาะไส้กรองเซรามิกเป็นส่วนประกอบ ส่วนชนิด 2 ท่อ และ ชนิด 3 ท่อนั้น จะเพิ่มสารกรองคาร์บอน เพื่อใช้กรองตะกอน กลิ่น สี คลอรีน สารอินทรีย์ และสารกรองเรซิน เพื่อกรองหินปูน ลดความกระด้างในน้ำ และดูดซับสี มีราคาต่อชิ้นประมาณ 2,000 บาท และสามารถกรองน้ำได้ประมาณ 30 ลิตร ต่อชั่วโมง "เครื่องกรองนี้ สามารถใช้กรองคลอรีนและเชื้อโรคที่ติดมากับน้ำประปาเพื่อบริโภค ซึ่งทุกวันนี้ได้มีการนำไปใช้กรองน้ำดื่มประจำวันในภาวะปกติ แต่ไม่แนะนำให้ใช้กับน้ำเน่าเสีย ส่วนการใช้กับน้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติ ต้องขึ้นอยู่กับว่าน้ำนั้นมีสารที่เป็นโลหะหนักเจือปนมากน้อยเพียงใด อย่างไรก็ตาม กำลังมีการทำการวิจัยส่วนผสมของไส้กรอง เพื่อให้สามรถกรองโลหะหนักที่เจือปนมากับน้ำ เช่น สารหนูได้" ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดรุณี กล่าว 

           ปัจจุบัน กำลังการผลิตไส้กรองของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ยังมีปริมาณไม่มาก คือ เพียงประมาณ 20-30 ชิ้น ต่อ 2 สัปดาห์ เนื่องจากเตาเผาเซรามิกที่มีอยู่มีขนาดเล็ก ซึ่งเมื่อความต้องการมีสูงขึ้นจะต้องมีการจัดหาเตาขนาดใหญ่ เพื่อสนองความต้องการของผู้สนใจต่อไป    ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์
ผู้สื่อข่าว : สงขลา (สวท.)/สุธิดา พฤกษ์อุดม  
Rewriter : สุริยน ตันตราจิณ

           สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ

คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....