สจล. พร้อมเปิดเรียนต่อ ป.ตรี นาโน ที่แรกในไทย


รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ คลิกที่นี่ <<วิทยาลัยนาโนเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง


วิทยาลัยนาโนเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง


รองศาสตราจารย์ ดร.จิติ หนูแก้ว คณบดี


รองศาสตราจารย์ ดร.จิติ หนูแก้ว คณบดี
วิทยาลัยนาโนเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง
 (ว.นาโน สจล.) พร้อมเปิดสอนระดับปริญญาตรี เป็นที่แรก

         
รองศาสตราจารย์ ดร.จิติ หนูแก้ว คณบดี วิทยาลัยนาโนเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.) กล่าวว่า ปัจจุบันนาโนเทคโนโลยี เข้ามามีส่วนสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆทั้งในภาคเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมเป็นจำนวนมาก แต่เรามีผู้มีความรู้ความสามารถและเชี่ยวชาญในเรื่องของนาโนเทคโนโลยี จำนวนน้อยไม่เพียงพอแก่ความต้องการ 

          แต่เดิมวิทยาลัยนาโนเทคโนโลยี สจล. เปิดให้การเรียนการสอนในระดับสาขาปริญญามหาบัณฑิตและปริญญาดุษฎีบัณฑิต เท่านั้น แต่ความต้องการผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถในด้านนี้เพิ่มขึ้นทุกๆปี ทำให้ปีนี้ ทางวิทยาลัยจึงตัดสินใจเปิดหลักสูตรการเรียนการสอนในระดับปริญญาตรีขึ้น โดยเปิดรับสมัครแบบสอบตรง   

          "ในตลอดระยะเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมา ทางวิทยาลัยจะได้รับโทรศัพท์เข้ามาสอบถามว่า เรามีบัณฑิตจบจากวิทยาลัยนาโน กี่คน มีพอที่จะสามารถนำความรู้และงานวิจัย ออกไปทำงานในบริษัทเอกชนได้หรือยัง ซึ่งที่ผ่านมาทาง วิทยาลัยต้องคอยตอบคำถามนี้เสมอ"
หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมวัสดุนาโน


หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมวัสดุนาโน


หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมวัสดุนาโน
          ทางวิทยาลัยนาโนเทคโนโลยี จึงตัดสินใจเปิดหลักสูตรการเรียนการสอนในระดับปริญญาตรี โดยเป็นการเปิดแบบรับตรง เป็นที่แรกของประเทศ ในหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมวัสดุนาโน สาเหตุที่เปิดรับตรงเพราะต้องการคัดเลือกผู้ที่มีความสนใจในเรื่องนาโนเทคโนโลยี จริงๆและมีศักยภาพในการเรียนรู้เพียงพอ ที่จะเรียนได้ตลอดจนจบ เพราะเนื้อหาวิชาและการเรียนรู้ในห้องปฏิบัติการค่อนข้างยากและเป็นเรื่องละเอียดอ่อน โดยมีการลงพื้นที่ปฏิบัติภาคสนามเพื่อทำการวิจัยอย่างจริงจัง โดยจะเปิดรับประมาณ 40-50 คน 

          วิชาพื้นฐานที่ต้องสอบ มี คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ และการเขียนบทความภาษาอังกฤษเกี่ยวกับ "ความรู้ทั่วไปด้านนาโนเทคโนโลยี" เพื่อประกอบการสอบสัมภาษณ์ ในรอบถัดไป พร้อมกันนี้ยังเปิดรับในหลักสูตรตามโครงการจัดการศึกษาระดับปริญญาตรีแบบก้าวหน้าหรือหลักสูตร 4+1 คือให้ผู้ที่กำลังศึกษาในระดับปริญญาตรี ได้มีโอกาสเรียนต่อในระดับปริญญาโทควบไปพร้อมกับปริญญาตรีในปีที่ 4 ซึ่งจะทำให้เรียนจบปริญญาโทเร็วขึ้นกว่าการเรียนจบปริญญาโทแบบปกติ 1 ปี

          โดยในปีการศึกษานี้ได้เปิดสาขาวิชาวิศวกรรมวัสดุนาโนเป็นสาขาแรก และจะเปิดอีก 2 สาขาวิชาในเร็วๆนี้ คือสาขานาโนเทคโนโลยีชีวภาพโดยเน้นด้านไบโอเซนเซอร์ และสาขานาโนอิเล็กทรอนิกส์  คุณสมบัติทั่วไปสำหรับผู้สนใจศึกษาต่อด้านนาโนสำหรับปริญญาตรี ต้องสำเร็จการศึกษาหรือกำลังศึกษาอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่เรียนสายวิทยาศาสตร์ หรือเทียบเท่า 

          สำหรับหลักสูตรในระดับปริญญาโท-เอก เราเปิดทำการเรียนการสอนมาหลายปีแล้วซึ่งถือว่าเราเป็นแหล่งผลิตนักนาโนเทคโนโลยีที่มีคุณภาพอีกแห่งหนึ่ง และเราเปิดสอนทั้ง 3 สาขาวิชาแล้วเช่นกัน


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
PMD Plus Co.,Ltd

 


แอพแรกที่คุณเลือก           สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ

คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....