ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้


รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ คลิกที่นี่ <<


Tablet


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          กระทรวงไอซีที เตรียมลงนามจัดซื้อแท็บเล็ตกับบริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป 5 เมษายนนี้ โดยล็อตแรกจะมีแท็บเล็ตกว่า 9 แสนเครื่อง

          วันนี้ (3 เมษายน) นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการจัดซื้อแท็บเล็ต เพื่อใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ในโครงการ One Tablet PC Per Child ว่า ขณะนี้คณะกรรมการที่ดูแลด้านการจัดซื้อ ได้ข้อสรุปในการตรวจสอบเอกสารร่างสัญญาจัดซื้อแท็บเล็ตชุดแรกเรียบร้อยแล้ว และทางกระทรวงไอซีที จะนำสัญญาที่ผ่านการพิจารณาให้อัยการสูงสุดตรวจสอบต่อไป


          ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า จะมีการลงนามสัญญาจัดซื้อในวันที่ 5 เมษายน ระหว่างกระทรวงไอซีที และบริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์ โดยราคาที่เสนออยู่ที่เครื่องละ 2,400 บาท ล็อตแรกจะมี 9 แสนเครื่อง งบประมาณกว่า 1,900 ล้านบาท

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก [2 เม.ย. 2555] ศธ.เผย แท็บเล็ต ป.1 ถึงไทยล็อตแรก 4-5 เม.ย.

แท็บเล็ต

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล 

          รมว.ศึกษาธิการ เผยแท็บเล็ต 60,000 เครื่อง ถึงไทย 4-5 เมษายนนี้ เตรียมให้ครูทดลองใช้แท็บเล็ตก่อนสอนจริง ส่วนแอพพลิเคชั่น ให้โรงเรียนหาเอง

          วันนี้ (2 เมษายน) นายสุชาติ ธาดาธํารงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ชี้แจงการตั้งกระทู้ถามสดของ นายตวง อันทะไชย ส.ว.สรรหา เรื่องนโยบาการจัดซื้อแท็บเล็ตกับการพัฒนาการศึกษาของไทย ว่า ตามที่นายตวง กังวลใจว่าครูผู้สอนไม่มีความรู้ความเข้าใจในการใช้แท็บเล็ต เพื่อสอนเด็กนักเรียนนั้น เบื้องต้น กระทรวงศึกษาธิการ ได้ขอให้ประเทศจีนจัดส่งแท็บเล็ตจำนวน 60,000 เครื่อง มายังประเทศไทยก่อน ในวันที่ 4-5 เมษายนนี้ เพื่อที่ทางกระทรวงศึกษาธิการ จะได้ทำการจัดอบรมแกนนำขึ้น จำนวน 549 คน จาก 183 เขต เพื่อให้แกนนำที่ผ่านการอบรมไปดำเนินการอบรมวิธีการใช้ และการสอนนักเรียนด้วยแท็บเล็ตแก่ครูในระดับประถมศึกษาปีที่ 1 ต่อไป หากทุกอย่างลุล่วงไปได้ด้วยดี จะทำให้มีครูที่มีความรู้ความเข้าใจในการใช้แท็บเล็ตประมาณ 5.4 หมื่นล้านคนทีเดียว

          ทั้งนี้ ในการอบรมแกนนำนั้น ทางกระทรวงศึกษาธิการ จะเน้นไปที่เรื่องของวิธีการปรับเมมโมรี่ของเด็กนักเรียน เพื่อให้ครูผู้สอนสามารถแนะนำเด็กนักเรียนที่ได้ใช้แท็บเล็ตในการเรียนการสอน สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง ตลอดจนสามารถต่อยอดความรู้จากในระดับประถมศึกษาปีที่ 2 ปีที่ 3 ได้ และสำหรับประเด็นแอพลิเคชั่นที่จะบรรจุในแท็บเล็ตนั้น กระทรวงศึกษาธิการ จะยกให้เป็นหน้าที่ของผู้อำนวยการโรงเรียนและครูผู้สอนเป็นผู้จัดหาข้อมูลเอง เพราะเชื่อว่าน่าจะได้ข้อมูลที่ครบถ้วนและเหมาะสมแก่นักเรียน


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
[30 มีนาคม] จัดซื้อแท็บเล็ต 2 เม.ย.นี้ คาดงบ 1.9 พันล้าน ไม่พอ 

แท็บเล็ต tabletเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

              จัดซื้อแท็บเล็ต 2 เม.ย.นี้ คาดงบ 1.9 พันล้านไม่พอต่อจำนวนเด็ก พร้อมขอจีนส่งตัวอย่างใช้ 2 พันเครื่อง ถ้าตกทดสอบเพียงเครื่องเดียว จะตีกลับ และเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด

              วานนี้ (29 มีนาคม) น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) ได้กล่าวถึง นโยบาย 1 คอมพิวเตอร์แท็บเล็ตต่อ 1 นักเรียน ว่า หลังจากการประชุมคณะกรรมการบริหารได้หารือเกี่ยวกับการยกร่างสัญญาจัดซื้อแท็บเล็ตกับ บริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์ (Shenzhen Scope Scientific Development Co,Ltd.) ที่รัฐบาลจีนเสนอมา ได้ข้อสรุปว่า คู่สัญญาจัดซื้อจะเป็นกระทรวงไอซีทีกับบริษัทเสิ่นเจิ้นฯ โดยจะกำหนดให้ทุกหน่วยงานโอนงบประมาณมาให้กระทรวงไอซีทีซึ่งจะเป็นผู้จัดซื้อแทนพร้อมกันในวันที่ 2 เมษายน นี้

              ทั้งนี้ รมว.ไอซีที กล่าวว่า ในส่วนตัวสัญญาจะทำเป็นสัญญาหลัก (Main Cantact) พร้อมแนบสัญญาจัดซื้อเพิ่มเติม (Repeat Order) เพื่อเปิดช่องให้มีการของบประมาณจัดซื้อเพิ่มเติมภายหลัง เนื่องจากงบประมาณที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติไว้ประมาณ 1.9 พันล้านบาท อาจจะไม่เพียงพอต่อการจัดซื้อแท็บเล็ตให้นักเรียน ป.1 ทุกคน แต่ขณะนี้ ตนก็ยังตอบไม่ได้ว่า จะต้องใช้งบประมาณเพิ่มเติมอีกเท่าใด เพราะขึ้นอยู่กับว่า งบประมาณงวดแรกสามารถจัดซื้อได้กี่เครื่อง

              น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวต่อว่า สำหรับในยกร่างสัญญานั้น ได้มีการกำหนดไว้ว่า บริษัทเสิ่นเจิ้นฯ ต้องผลิตเครื่องแท็บเล็ตรุ่นแรกจำนวน 2,000 เครื่อง ให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน หลังจากลงนามแล้ว เพื่อจะได้นำแท็บเล็ตรุ่นแรกนี้ มาทดสอบอย่างละเอียด ซึ่งถ้าตกทดสอบแม้แต่เครื่องเดียว ก็จะกลับไปเริ่มต้นใหม่  ก่อนที่จะจัดทำแผนใช้คอมพิวเตอร์ส่งเสริมการสอนเสนอ ครม. ด้วย โดยเบื้องต้นสำนักงานจะแบ่งโครงสร้างเป็น 5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มอำนวยการ กลุ่มบริหารสื่อการเรียนการสอน กลุ่มบริหารจัดการระบบสารสนเทศและโครงข่าย กลุ่มบริการและดูแลรักษา และกลุ่มส่งเสริมและพัฒนา

              ขณะที่ นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีงบประมาณจำนวน 1,182 ล้านบาท ซึ่งเพียงพอต่อเด็ก ป.1 จำนวน 4.7 แสนคนเท่านั้น ในขณะที่ปัจจุบันมีนักเรียน ป.1 ทั้งหมด 5.6 แสนคน เท่ากับว่า ตอนนี้ยังขาดงบประมาณ 350 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม  จากการหารือกับสำนักงบประมาณ ได้ให้คำแนะนำว่า ให้ทาง สพฐ. เจียดจ่ายงบประมาณที่ได้รับ เช่น เงินอุดหนุนรายหัวของนักเรียน ไปเติมในเงินส่วนตรงนั้นแทน


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
        


[15 มีนาคม] ไอซีที เผย แท็บเล็ต ป.1 อาจไม่ทันเปิดเทอมนี้          อนุดิษฐ์ มอบกระทรวงต่างประเทศ ทำสัญญากับจีนแล้ว แต่ยังอุบชื่อ ยันหัวเหว่ยไม่ใช่ตัวเลือก คาดอาจไม่ทันใช้งานวันแรกเปิดเทอมพฤษภาคมนี้

           เมื่อวันที่ 14 มีนาคม น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมโครงการแท็บเล็ต ป.1 กับกระทรวงศึกษาธิการว่า วันนี้คณะกรรมการจัดซื้อแท็บเล็ตชุดได้รายงานผลสรุปคุณสมบัติและรายละเอียดทั้งหมดแล้ว โดยขั้นตอนหลังจากนี้ จะมอบหมายให้กระทรวงต่างประเทศเป็นตัวแทนประสานไปยังรัฐบาลจีน

           ทั้งนี้ น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับกระบวนการทั้งหมดยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เนื่องจากเป็นข้อตกลงระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลจีน Government to Government หรือ จีทูจี ซึ่งการทำสัญญาดังกล่าว ต้องใช้ระยะเวลาในการรอตอบกลับจากประเทศจีนพอสมควร และยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะนำเสนอเข้าสู่คณะรัฐมนตรี  (ครม.) ในวันที่ 20 มีนาคมได้หรือไม่ ดังนั้น ความคาดหวังว่า แท็บเล็ตจะสามารถใช้งานได้ทันช่วงเปิดเทอมนั้น เบื้องต้นยังไม่มั่นใจว่าจะทันใช้งานในวันเปิดเทอมวันแรกหรือไม่ แต่มั่นใจว่าเด็ก ป.1 จะสามารถใช้งานได้ในช่วงเปิดเทอมเดือนพฤษภาคม 2555 อย่างแน่นอน

           รมว.ไอซีที ย้ำว่า การที่ไม่เปิดเผยรายชื่อบริษัทนั้น เพราะต้องการให้ทุกกระบวนการเป็นไปด้วยความรอบคอบ ไม่อยากให้โครงการต้องล้มไป เพราะการตีความจนโครงการไม่สำเร็จ อย่างโครงการรถดับเพลิงของ กทม. ดังนั้นขอยืนยันว่าเราไม่มีเจตนาที่จะปกปิดใด ๆ 

           อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวจากกรรมการแท็บเล็ตเผยว่า การประมูลครั้งนี้ยังเป็นของ บริษัท เซินเจิ้น สโคป โดยการเสนอครั้งนี้ บริษัทได้เสนอเงื่อนไขให้ครอบคลุมถึงการประกันและค่าขนส่งสินค้าพื้นฐาน รวมถึงราคาของค่าใช้จ่ายเม็ดเงินประกันภัยและการขนส่งทั้งโดยเครื่องบินและเรือจากจีน มายังทั้งสองสนามบินสุวรรณภูมิและท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งไม่รวมอยู่ในข้อเสนอครั้งแรก

           ส่วนบริษัท หัวเหว่ย ซึ่งตามข่าวถูกตัดชื่อออกไปจากคู่แข่งการประมูลแล้ว พยายามที่จะเสนอเงื่อนไขใหม่ให้คณะกรรมการฯ พิจารณา โดยเสนอลดราคาเสนอซื้อของแท็บเล็ตรุ่นมีเดียแพด 7.0 ซึ่งเคยเข้าร่วมประมูลลงอีก 73 เหรียญฯ จากการเสนอราคาครั้งแรกของที่ 135 เหรียญฯ แต่ข้อเสนอดังกล่าวไม่สามารถผ่านเข้าไปสู่ที่ประชุมของคณะกรรมการฯ ได้

           ขณะที่แหล่งข่าวจากกรรมการด้านเนื้อหาที่จะบรรจุในแท็บเล็ต กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการได้ตัดสินใจใช้ระบบปฏิบัติการของเครื่องแท็บเล็ตเป็นแอนดรอยด์ 4.0 จากเดิมเป็นแอนดรอยด์ 3.2 โดยเมื่อนำเนื้อหาที่มีการทดลองในแท็บเล็ต พบว่ามีปัญหาเรื่องการทำงานที่ไม่เสถียรเกิดขึ้น ฝ่ายเทคนิคยังอยู่ในระหว่างแก้ไขปัญหาดังกล่าว

           ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโครงการ 1 คอมพิวเตอร์แท็บเลตต่อ 1 นักเรียน ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2555 มีมติมอบหมายให้กระทรวงไอซีทีเป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อแท็บเล็ต ภายใต้นโยบายจัดซื้อแบบจีทูจีกับรัฐบาลจีน โดยกระทรวงไอซีทีจะเป็นผู้ดำเนินการจัดหาแท็บเล็ตเด็ก ป.1 ทั้งหมด 847,000 คน รวมถึงให้กระทรวงไอซีทีเป็นผู้เบิกจ่ายงบประมาณจำนวน 1,900 ล้านบาทแทนกระทรวงศึกษาธิการอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
  
[31 สิงหาคม 54] รมว.ศึกษาธิการ เผยจัดงบ 3 พันล้าน แจกแท็บเล็ต


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          รมว.ศึกษาธิการ เตรียมตั้งงบ 3,000 ล้านบาท แจกแท็บเล็ต ย้ำเป็นการแจกให้โรงเรียน และนักเรียนเป็นผู้ใช้ ยังไม่เคาะแจกเมื่อไหร่

          เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการส่งเสริมให้เด็กมีคอมพิวเตอร์ใช้ (One Tablet PC Per Child) ว่า ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เตรียมงบประมาณเริ่มต้นไว้ประมาณ 3,000 ล้านบาท ทั้งนี้ยังไม่รวมค่าจัดทำเนื้อหาที่จะบรรจุลงในแท็บเล็ต ส่วนจะมีการดำเนินงานในลักษณะใดนั้น ทางกระทรวงศึกษาธิการจะต้องหารือกันอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงเทคโนโลยีและสารสนเทศ รวมทั้งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอีกครั้ง

          อย่างไรก็ตาม แม้ว่าขณะนี้เตรียมงบประมาณสำหรับจัดซื้อแท็บเล็ตไว้แล้ว 3,000 ล้านบาท แต่หากต้องการทำให้ครอบคลุมเด็กทั้งระบบต้องใช้งบฯ 20,000 กว่าล้านบาทเลยทีเดียว อีกทั้ง เรื่องที่จะให้ไอซีทีเป็นผู้จัดซื้อหรือจะให้ทางสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เป็นผู้ประกอบนั้น จะต้องขอฟังความคิดเห็นก่อน แต่จะเปิดโอกาสให้ทุกฝ่าย เพราะหากปล่อยให้ใครดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งจะเกิดการผูกขาดในระบบทันที

          สำหรับนโยบายรัฐบาล ซึ่งน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภาว่าจะแจกแท็บเล็ตให้แก่โรงเรียน ซึ่งก่อนหน้านี้เข้าใจกันว่าจะแจกให้แก่นักเรียนโดยตรงนั้น นายวรวัจน์ กล่าวว่า แท็บเล็ตต้องแจกให้โรงเรียน เพื่อนำไปให้เด็กใช้ได้ฟรี ส่วนจะให้ในระดับใดและให้นำกลับบ้านหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับความพร้อม ความเหมาะสมของพื้นที่ และการบริหารจัดการของโรงเรียนที่อาจจะมีความแตกต่างกัน ซึ่งเมื่อเด็กสำเร็จการศึกษาแล้วก็ต้องคืนโรงเรียน ส่วนที่ไม่ไห้นักเรียนเป็นเจ้าของโดยตรงเพราะเด็กอาจจะนำไปขายได้ แต่หากให้โรงเรียนก็ต้องเป็นความรับผิดชอบของทางโรงเรียนเอง

          อย่างไรก็ตาม การแจกแท็บเล็ตให้แก่โรงเรียนจะเริ่มได้เมื่อใดนั้น ต้องขึ้นอยู่กับการจัดทำเนื้อหา หากทำเสร็จได้เร็วก็จะเริ่มแจกได้ทันที[26 สิงหาคม] รมว.ศธ.แจงแท็บเล็ต ป.1 เหมือนของเล่นเด็ก

          "วรวัจน์" แจงอภิปรายในสภาแจกแท็บเล็ตยึดความพร้อม ครูโรงเรียนไหนพร้อมให้ยกมือขึ้น ส่วนแท็บเล็ตของเด็ก ป.1 เหมือนเป็นของเล่น ไม่ได้ไฮเทค ปฏิเสธไม่ได้ยกเลิกวิทยฐานะครู เพียงแต่เปลี่ยนวิธีการประเมิน ให้ผู้ปกครองมาประเมินครูแทนทำผลงานเล่มหนา ๆ ด้าน อาจารย์จุฬาฯ ชี้ของจริงทำยาก แก้ปัญหาไม่ตรงจุด

          เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวชี้แจงกรณีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ได้อภิปรายพาดพิงนโยบายด้านการศึกษา ว่า ดำเนินการไม่เหมาะสม อาทิ นโยบายซื้อแท็บเล็ตแจกนักเรียน ฟื้นกองทุนเงินให้กู้ยืมที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) และเรื่องการยกเลิกการประเมินผลงานวิทยฐานะ ว่า สำหรับเรื่องแท็บเล็ตตนได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไปศึกษาอยู่ว่าจะแจกอย่างไร อาทิ แจกโดยยึดความพร้อมของโรงเรียน ครู และนักเรียน ถ้าโรงเรียนหรือนักเรียนไหนพร้อมก็แจกได้เป็นต้น ทั้งนี้ ตนก็ยังได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สอบถามไปยังโรงเรียนทั่วประเทศว่า ใครพร้อมหรือต้องการจะรับแท็บเล็ตบ้าง

          รมว.ศธ.กล่าวว่าอีก ส่วนกรณีที่มีการอภิปรายพาดพิงว่าการแจกแท็บเล็ตให้กับนักเรียนชั้น ป.1 นั้นไม่เหมาะ ตนก็ขอชี้แจงว่าแท็บเล็ตที่จะให้นักเรียนชั้น ป.1 ไม่ได้มีเครื่องมือและเทคโนโลยีที่สูง เพราะจะยึดเหมาะสมกับเด็กในวัยนี้เหมือนเป็นของเล่น ส่วนระดับชั้นอื่นก็จะเป็นเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับเด็กในแต่ละช่วงชั้นด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีการประเมินวิทยฐานะของข้าราชการครูที่ตนจะยกเลิกแล้วให้ผู้ปกครองเข้ามาประเมินข้าราชการครูที่ยื่นขอวิทยฐานะแทนนั้น ก็เป็นเพราะต้องการให้ผู้ปกครองและชุมชนเข้ามามีส่วนในการประเมิน ซึ่งจะสามารถบอกผลได้ดีที่สุดกว่ากรรมการที่เป็นใครก็ไม่ทราบและไม่เคยอยู่ ในชุมชนมาก่อน

          "การประเมินวิทยฐานะแนวทางใหม่ที่อยากให้ปรับนั้น เน้นประเมินจากผลลัพธ์หรือผลสัมฤทธิ์ที่ออกมา ซึ่งต่อไปข้าราชการครูไม่ต้องทำผลงานเล่มหนา ๆ หรือต้องไปเสียเงินจ้างคนอื่นทำนับแสนบาท เพราะผมจะลดการทำผลงานที่เป็นเอกสารให้น้อยที่สุด เบื้องต้นผมก็ได้มอบให้หน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ไปพิจารณาเพื่อจัดทำเกณฑ์การประเมินใหม่แล้ว ถึงแม้อาจต้องแก้กฎหมายหรือระเบียบที่เกี่ยวข้องก็จะต้องดำเนินการ และคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร นอกจากนี้ จากการรับฟังความเห็นของข้าราชการครูก็สะท้อนออกมาว่า การทำผลงานวิทยฐานะทำให้ไม่ค่อยมีเวลาในการเรียนการสอน" นายวรวัจน์ กล่าว

          นายศิริชัย กาญจนวาสี คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงนโยบายที่จะให้ผู้ปกครองนักเรียนเป็นผู้ประเมินผลงานวิทยฐานะข้าราชการครูว่า นโยบายดังกล่าวไม่สามารถแก้ปัญหาครูที่ใช้เวลาสอนไปทุ่มเททำผลงานเพื่อขอวิทยฐานะได้ เพราะครูบางกลุ่มอาจจะใช้ช่องทางดังกล่าวหันไปหาเสียงสนับสนุนจากผู้ปกครองแทน ทั้ง ๆ ที่ควรจะยึดการทุ่มเทในการสอนเป็นหลัก ทั้งนี้ ส่วนของเกณฑ์การประเมินโดยใช้ผู้ปกครองเป็นผู้ประเมินนั้น อาจมีปัญหาเรื่องมาตรฐานที่ไม่เท่าเทียมกันในแต่ละพื้นที่ รวมถึงมีมิติเดียวในการประเมิน ดังนั้น แนวคิดดังกล่าวไม่น่าจะเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด

          "เป็นเรื่องที่ดีที่จะให้ผู้ปกครองเข้ามามีส่วนในการประเมินครู แต่น่าจะเป็นเพียงส่วนหนึ่ง ไม่ใช่ทั้งหมดระบบการประเมินตอนนี้ เพราะปัญหาครูทุ่มเทเรื่องเอกสารผลงานจนละเลยเด็ก ก็ต้องแก้กันให้ตรงจุด อีกทั้งผู้ปกครองบางคนอาจจะมีมุมมองเพียงมิติเดียวคือมองที่บุตรหลานตัวเอง จึงไม่น่าจะเพียงพอในการใช้ประเมิน และนอกจากนี้เรื่องแนวทางในการประเมินต้องตอบโจทย์เรื่องอคติส่วนตัวของผู้ปกครองและปัญหาด้านอื่นๆ อีกหลายด้าน จึงจำเป็นต้องพิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบ"[24 สิงหาคม] รุมสับแจกแท็บเล็ต ป.1 พัฒนาการไม่ถึง

 

           วงเสวนานักวิชาการรุมสับนโยบายแจกแท็บเล็ตเด็ก ป.1-ป.3 ไม่เหมาะสม พัฒนาการอ่าน-เขียนไม่ถึงขั้น ใช้ประโยชน์ไม่เต็มที่ ชี้ควรเป็นชั้น ป.4 แทน หนุนให้ใช้การยืมแทนแจก จะได้ประหยัดงบ  "อำนวย" ตอกรัฐบาลคงลืมไปว่าเด็ก ป.1 ถือแท็บเล็ตกลับด้านอาจโดนปล้นได้ แนะลงทุนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะจะดีกว่า หลาย รร.ยังขาดแคลน

           เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ที่คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี เครือข่ายนักวิชาการและแผนการจัดการความปลอดภัยในเด็ก ได้จัดเสวนารามาธิบดีเพื่อสุขภาพเด็กไทยเรื่อง "มองรอบด้านเด็กไทยกับไอที" ในหัวข้อนโยบายแจกแท็บเล็ต (One Tablet Per Child) ของรัฐบาล เหมาะสมกับวัยและพัฒนาการของเด็กอายุ 7-8 ขวบหรือไม่

           ซึ่งภายในวงเสวนามีผู้เข้าร่วมเสวนากว่า 100 คน โดย  รศ.พญ.นิตยา คชภักดี ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารแพทย์ สาขาพัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก แห่งราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตนไม่สนับสนุนให้รัฐบาลแจกแท็บเล็ตให้นักเรียนระดับชั้น ป.1 หรือทั้งช่วงชั้นที่ 1  (ชั้น ป.1-ป.3) เพราะพัฒนาการของเด็กยังไม่ถึง ทั้งทักษะการใช้ภาษาที่ยังไม่คล่อง และการพัฒนาของสมองที่ยังไม่เต็มที่ ซึ่งอาจทำให้เด็กไม่ได้ใช้ประโยชน์เท่าที่ควร

           ทั้งนี้ เพราะเด็กในช่วงชั้นดังกล่าวต้องเรียนรู้จากการได้ปฏิบัติเป็นหลัก  อาทิ การออกกำลังกาย และการได้เรียนรู้จากการปฏิบัติ อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าพัฒนาการของเด็กชั้น ป.4 น่าจะเป็นวัยที่เหมาะที่สุดในการได้รับแท็บเล็ต  เพราะเป็นวัยที่กำลังเริ่มเรียนรู้ทักษะพื้นฐานได้บ้างแล้ว อาทิ อ่านเขียนคล่องแล้ว ซึ่งเด็กก็จะสนุกกับการเรียนรู้ร่วมกับเพื่อนอีกด้วย

           "ไม่ใช่ว่าเด็กชั้น ป.1 จะมีพัฒนาการไม่ถึงจนใช้แท็บเล็ตไม่ได้ แต่เด็กในวัยนี้ควรจะให้จับและดูแท็บเล็ตนิดหน่อยก็พอ เพราะเด็กต้องเรียนรู้จากการปฏิบัติเป็นหลักเพื่อการเจริญเติบโตทั้งสมองและร่างกายไปพร้อมๆ กัน จะได้ไม่มีปัญหาการเจริญเติบโตตามมา ดังนั้น ผมจึงสนับสนุนให้แจกเด็กชั้น ป.4 จะดีกว่า" ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารแพทย์กล่าว และว่า นอกจากนี้ตนยังเสนอให้รัฐบาลใช้นโยบายยืมแทนแจกแท็บเล็ต และไม่จำเป็นที่จะต้องจัดซื้อให้นักเรียนครบทุกคน เพราะสามารถเรียนร่วมกันได้ เพื่อจะได้นำงบที่เหลือไปพัฒนาส่วนอื่น ๆ

           นายอภิวัฒนเดช ดอนโหน่งชา ประธานสภาเด็กและเยาวชน กรุงเทพฯ  กล่าวว่า ตนขอเสนอให้รัฐบาลใช้นโยบายยืมแทนแจกแท็บเล็ตไปก่อน โดยให้ใช้ในเวลาเรียนเท่านั้น พอเวลากลับบ้านก็ต้องคืนโรงเรียน เพื่อเด็กจะได้เกิดความอยากมาโรงเรียน เพราะต้องการอยากเรียนรู้เทคโนโลยี นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันเรื่องการสูญหายด้วย เบื้องต้นอาจเป็นโครงการระยะสั้นประมาณ 1 ปีก็ได้ แล้วค่อยประเมินว่าได้ผลดีหรือไม่ ทั้งนี้ สำหรับการจัดซื้อก็ไม่จำเป็นที่จะต้องแจกให้นักเรียนทุกคนทุกชั้น เพราะแท็บเล็ตอาจเรียนร่วมกันได้ อาทิ เรียนวิชาที่ใช้แท็บเล็ตเสร็จก็คืนโรงเรียนให้เพื่อนห้องอื่น หรือนักเรียนชั้นอื่นใช้ต่อได้  เพื่อจะได้ประหยัดงบ เพราะหากว่าลงทุนไปแล้วไม่ได้ผลดีอย่างที่คิด ก็จะได้ไม่เสียงบมากอย่างเปล่าประโยชน์

           วันเดียวกัน นายอำนวย สุนทรโชติ ประธานชมรมค่านิยมเพื่อสร้างชาติ  กล่าวถึงนโยบายดังกล่าวว่า นโยบายเรื่องนี้ยังต้องมีการทบทวนในหลายด้านประกอบกัน อาทิ ทบทวนว่าตั้งแต่มีการใช้เทคโนโลยีด้านไอทีเข้ามาประกอบการเรียนการสอนแล้ว นักเรียนมีพัฒนาการด้านการเรียนดีขึ้นหรือไม่ ทั้งนี้ เท่าที่ทราบผลการเรียนของนักเรียนในภาพรวมก็ไม่ได้ดีขึ้น เพราะส่วนใหญ่ยังใช้เครื่องมือผิดประเภท รวมถึงใช้เฉพาะด้านมืดหรือด้านลบของอุปกรณ์ไอที

           "แท็บเล็ตอาจจะเป็นดาบสองคม ที่คมทั้งสองด้านพุ่งเข้าหาตัวเด็ก อาทิ  ในบางพื้นที่ในต่างจังหวัด หากแจกเด็กชั้น ป.1 ถือกลับบ้าน เด็กคนนั้นจะมีทรัพย์สินที่มีมูลค่าติดตัว อาจจะตกเป็นกลุ่มเป้าหมายของกลุ่มมิจฉาชีพ ที่แทบไม่ต้องใช้กำลังบังคับเด็กกลุ่มนี้เลย ซึ่งรัฐบาลต้องคิดถึงนโยบายนี้ในระยะยาวด้วย ทั้งนี้ เชื่อว่าผู้ปกครองส่วนใหญ่จะขอบคุณยิ่งกว่า หากออกมาบอกว่านโยบายแจกแท็บเล็ตเป็นเรื่องที่พลั้งปากไป และหันไปพัฒนาคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะให้ครบทุกโรงเรียนก่อนน่าจะเป็นเรื่องที่เหมาะสมกว่า" นายอำนวย กล่าว

[25 กรกฎาคม] สสวท. แนะแจกแท็บเล็ต ยกเว้นเด็กบ้านรวย

        สสวท. แนะไม่ต้องแจกแท็บเล็ตให้เด็กทุกคน บ้านรวยไม่ต้อง และต้องให้มีคนดูแลเด็กใกล้ชิดด้วย

       
นางพรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) แสดงทัศนะต่อนโยบายแจกแท็บเล็ตของพรรคเพื่อไทย ว่า การแจกแท็บเล็ตกับคนทั่วประเทศ  ควรต้องดูระดับการศึกษา ความพร้อมที่จะใช้เทคโนโลยี อย่างไรก็ตาม เด็กในระดับมัธยมศึกษาจะสามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้ด้วยตนเอง แต่เด็กในระดับประถมศึกษา ไม่ควรให้เข้าเรียนรู้ด้วยตนเอง ต้องมีคนดูแลอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญครูต้องมีความรู้ในเรื่องของเทคโนโลยีเป็นอย่างดีและไม่จำเป็นต้องแจกแท็บเล็ตให้แก่นักเรียนทั้งหมด ควรเลือกเฉพาะเด็กที่ผู้ปกครองไม่สามารถหาเงินมาซื้อแท็บเล็ตได้เท่านั้น

       
สำหรับหลักสูตรการศึกษาคอมพิวเตอร์นั้น ต้องเอื้ออำนวยให้ครูทุกคนศึกษาในเรื่องของการเขียนโปรแกรม
คอมพิวเตอร์ และส่งเสริมเยาวชนให้เรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ทั้งนี้ต้องจัดอบรมครูในเรื่องนั้น ๆ ด้วย เพื่อการพัฒนาที่ดีขึ้น จึงอยากให้รัฐบาลสนับสนุนในเรื่องของการศึกษา โดยเริ่มจากสถานศึกษาต่าง ๆ เปลี่ยนระบบเวลาการเรียนการสอนใหม่

        
นอกจากนี้ ยังมีการจัดการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ล่าสุดจัดขึ้นที่พัทยา จ.ชลบุรี โดยเป้าหมายสำคัญของการแข่งขันก็เพื่อกระตุ้นให้เยาวชนไทยตระหนักถึงความสำคัญของการเรียนรู้วิทยาการคอมพิวเตอร์และส่งเสริมให้เกิดการปรับปรุงการเรียนการสอน ทั้งนี้ เพื่อสร้างโปรแกรมเมอร์รุ่นใหม่ที่มีศักยภาพสูง เพื่อรองรับความจำเป็นในการพัฒนาประเทศซึ่งยังขาดแคลนคนเก่งทางด้านนี้


 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
  


แอพแรกที่คุณเลือก           สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ

คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 395 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ปัญหาของปีหน้าคือ เด็กติดเกมส์ ติดยา ขายตัว แว๊น

จบกันสังคมไทย
จากคุณ กากทุกสี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:48:33 ]
ความคิดเห็นที่ 394 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
เอาอะไรคิด
จากคุณ เฮ้ย กลุ้มกับประเทศ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:46:57 ]
ความคิดเห็นที่ 393 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
เด็ก ม.1 ไปเริ่มเป็นผู้ สร้าง ผู้ พัฒนาเถอะครับ จะมาเป็นผู้ใช้อยู่ทำไม ทั้งๆที่ เด็กมัธยม ส่วนใหญ่ ฉลาดกว่านั้นตั้งเยอะ แล้วไปต่อยอดในมหาลัย อนาคตอีก 10 ปี อาจจะได้สร้างอะไร ในแบบเทคโนโลยีของพวกเค้า

Tablet ให้เด็กประถมเค้าใช้ไปเถอะ แค่เริ่มต้นหัดใช้เอง เครื่องนึงใช้ก็หลายปี ป.1 ป2 ป3 ป4 ป5 ป6 3000 บาท อาจมีหายบ้าง เสียบ้าง แต่คงไม่ทั้งโรงเรียนหรอกครับ ส่วนน้อยน่ะ เทียบกับสิ่งที่เด็กจะได้ใช้

ผมว่าพวกที่ค้านๆ รอเค้านำร่องก่อนดีกว่าไหม เหมือนหลายๆคนยังเข้าใจว่าเป็น iphone อยุ่เลย มันคล้ายๆครับ แต่คิดว่า App มันไม่ได้ขนาดนั้น เค้าเลือกมาให้เหมาะกับเด็กครับ
จากคุณ เสี่ยวหลงทาง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:45:53 ]
ความคิดเห็นที่ 392 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ประเทศที่เจริญแล้วส่วนใหญ่เค้าก็ใช้การสอนแบบนี้ ทั้งนั้นแหละ
ถ้าคิดมากก่ให้ช่วงวัยตั้งแต่ ม.1 สิ
จากคุณ นักเรียน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:45:22 ]
ความคิดเห็นที่ 391 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ให้ผู้ปกครองประเมิน เวรละ ผู้ปกครองเมรงมาเีรียนด้วยหรอ ฟะ ต้องประเมินจากพัฒนาการเด็กสิวะ เมรงจบไรมาวะ ให้คนนอกมาประเมินผลงาน เอาพวกโ่ง่มาบริหาร
จากคุณ คนไท เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:45:13 ]
ความคิดเห็นที่ 390 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ซื้อควายแจกจะดีกว่า แจกแท๊บเล็ต

ควาย แท๊บเล็ต
ออกลูกได้ ไม่มีลูก
ไม่ต้องซ่อม เสียต้องซ่อม
กินหญ้า กินแบตเตอร์รี่
ขโมยของกันไม่ได้ เด็กขโมยของกันได้
ขายได้ราคา ขายใครจะซื้อ

จากคุณ เสธดำ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:44:44 ]
ความคิดเห็นที่ 389 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
การปลูกฝังเด็ก ป.1 เริ่มต้น อ่านออก เขียนเป็น คิดเลขได้ เป็นพื้นฐานของการเรียนรู้ในวิชาอื่นๆ ทุกกลุ่มสาระ ป.2 เริ่มการคิดคล่องคิดไวในคณิตศาสตร์ และพัฒนาในทุกกลุ่มสาระตามธรรมชาติ วิชา แท็ปเล็ต มีคุณและโทษ ครูบ้าน(ไม่ใช่ทุกคน)ทักษะทางคอมพิวเตอร์ไม่พอ จะสอนอย่างไร เด็กมีแท็ปเล็ตอ่านและเขียนยังไม่คล่อง จะทำอย่างไรกับแท็ปเล็ต ร.ร.ผู้ปกครองจะเอางบที่ไหนมาซ่อมถ้าเสีย รายหัว ร.ร.ขนาดเล็กแต่ละปีไม่พอ กินแต่ละมื้อผู้ปกครองก็แสนจะยากเพราะเศรษฐกิจระเบิด ใครคิดขอให้กรรมมันตกกับลูกหลานมัน ขอเป็นกำลังใจให้คุณครูสู้ ๆ ครับ อย่าท้อในะว่างานตอนนี้ตรูก็แทบจะเอาตัวไม่รอดแล้ว ต้องมาผจญกับแนวคิดของพวกเงินไม่มีที่ใช้อยู่ขณะนี้ เวรหรือบุญกันแน่ครับ
จากคุณ เทือง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:44:39 ]
ความคิดเห็นที่ 388 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ให้ป.1เด็กจะเล่นเป็นไหมเนี่ยให้ป.4จะไม่ว่าอะไรเลย ให้เด็กป.1ไปมีหวังพังกะพัง
จากคุณ เบื่อว่ะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:44:24 ]
ความคิดเห็นที่ 387 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
พังดีกว่าเด็กไม่เคยสัมผัสพวกนี้เลย แต่ก่อนผมเปิดคอมยังไม่เป็นเลย ถึงยุคที่ต้องสร้างพัฒนาการเรื่องนี้ก็ดีครับ

เอาเท็บเบตไว้แต่ละชั้นเรียนก็ได้ครับ ไม่ได้เอากลับบ้าน เปลี่ยนพลัดให้รุ่นต่อไปเหมือนสมัยผมยืมหนังสือเรียนตอนเรียนประถม

มองในแง่ร้ายมันก็ได้ร้ายไม่เกิดไร
มองในแง่ดีมันก็ดี ดีตรงที่ ดีกว่าไม่มีไรเสริมสร้างเด็กไทย
งั้นก็เรียนพิเศษต่อไป ส่งลูกเข้ากวดวิชาต่อไป
จากคุณ pdf เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:43:32 ]
ความคิดเห็นที่ 385 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
การใช้แบบนี้ทำให้เด็กโง่ลงเรื่อยๆ
จากคุณ นักเรียน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:39:04 ]
ความคิดเห็นที่ 384 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ดู ถูก แม้กระทั้ง เด็ก ป.1 !!!!!
ดู ถูก แม้กระทั้ง ลูกตัวเอง !!!!!
ดู ถูก แม้กระทั้ง อนาคตของประเทศ !!!!!

ผู้ที่ ดู ถูก ผลงานไม่มี เช้าชามเย็นชาม อยู่ไปวัน ๆ เพราะทัศนะคติ แย่มาก !!!!
จากคุณ ความคิดพัฒนายาก เพราะ ชอบกระชับวงล้อม ขอคืนพื้นที่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:37:21 ]
ความคิดเห็นที่ 383 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
รมว.ศธ.แจงแท็บเล็ต ป.1 เหมือนของเล่นเด็ก

แด่ผู้มีปัญญา.......อิฉาแม้กระทั่ง เด็ก ! !
เนี้ยหรือ ผู้มีปัญญา........ไม่เหมาะสมบ้าง
ไม่สมควรให้บ้าง........ไม่มีประโยชน์บ้าง
ทำตัวเหมือนผู้มีปัญญา เถิด + + + + + +
จากคุณ เหตุผลไม่มี เพราะเด็กได้รับประโยชน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:30:29 ]
ความคิดเห็นที่ 382 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
มองว่าเป็นอุปกรณ์การเรียนที่จะช่วยด้านพัฒนาการตั้งแต่วัยเด็กก็ใช่

แต่งานนี้ นโยบาย one tablet per child อาจกลายเป็นเงื่อนตายผูกคอเพื่อไทยเอาง่าย ๆ

เพราะกรณี ป.1 มันเล็กเกินไปจริง ๆ

เว้นแต่ใช้ hard ware soft ware ที่เหมาะแก่วัยไปด้วย ซึ่งก็จะไ่ม่ขัดต่อนโยบายที่หาเสียงและนโยบายที่ต้องประกาศและทำ

อีกเรื่องนึงนะครับ หลายคนแยกแยะไม่ออกด้วยซ้ำว่า tablet เป็นลักษณะ ไม่ใช่ Band

คล้ายๆ อะไรที่เป็นเส้นปรุงกึ่งสำเร็จรูปก็เรียก มาม่า เวลาไปซื้อหรือเอ่ยถึงนั่นแหละ
จากคุณ คนผ่านทาง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:29:10 ]
ความคิดเห็นที่ 381 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
เด็ก ป1. เขาจะรับผิดชอบขนาดไหนกัน เดี๋ยวของก็พัง ไม่พังก็หมกมุ่นกับเกมส์อีก เปลี่ยนเป็นทำอย่างอื่นดีกว่า
จากคุณ แค่ผ่านมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:26:58 ]
ความคิดเห็นที่ 380 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
อย่าให้ใช้เลย ใช้ไปเด็กก็เล่นเหมือนเดิม ไม่ได้ค้นหาไรเลย ขนาดตัวหนูเองอายุ19 อาจารย์สั่งงานให้ทำรายงาน ค้นหาข้อมูล หนูแค่กcopy แล้ววางและจัดหน้าให้สวย ได้คะแนนดีแต่อบอกว่าความรู้ได้ไหม ไม่ได้เลย และสังคมเด็กไทยนอมรับว่าเป็นแบบนี้อีกเยอะ
จากคุณ นักเรียน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:22:51 ]
ความคิดเห็นที่ 379 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ผมเห็นด้วยกับความคิดเห็นที่ 370 ครับ เด็กแค่ประถม พอมีแท็บเล๊ตเด็กจะไม่ตั้งใจเรียน เด็กจะเอาแต่นั่งเล่นอะครับ ถ้าแจกก็เพิ่มให้เด็กมัธยมน่าจะดีกว่านะครับ
จากคุณ ชายลึกลับ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:21:22 ]
ความคิดเห็นที่ 378 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
โง่ หรือ ฉลาด จะทำเหมือนชุดที่แล้วใช่ไหม เข้ามาใหม่ๆแจก 2000.- แจกก็แจกให้หมดประเทศเลย ไม่งั้นกินกันยาวแน่ๆ
จากคุณ iNdY เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:20:56 ]
ความคิดเห็นที่ 377 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ขอค้านหัวชนฝาค่ะ มีแต่เสีย เสียทุกอย่าง (แต่มีอีกกลุ่มที่ได้กับได้)
จากคุณ อ๋อเองค่ะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:19:04 ]
ความคิดเห็นที่ 376 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ความคิดเห็นที่ 372 หัวข้อข่าว รมว.ศธ.แจงแท็บเล็ต ป.1 เหมือนของเล่นเด็ก ดีกว่าแจก 2000 เป็นไหนๆ
เห็นด้วยครับ
จากคุณ ดีกว่าเห็นๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 08:17:19 ]
ความคิดเห็นที่ 375 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
โลกนี้มันจะบ้ากันไปใหญ่แล้วมัง ให้เด็กเล่นคอมตั้งแต่สองสามขวบ? เหมือนบาง คห ที่มาเม้นท์ เว่อร์ไปป่าว? พอมีไรไม่ดีเกิดขึ้น ก็โทษเกมส์บ้าง โทษเทคโนโลยี่บ้าง ตัวพ่อแม่เองไม่รับรู้ไร
จากคุณ บ้าไปใหญ่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 03:37:48 ]
ความคิดเห็นที่ 374 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
น่าจะเปลี่ยนจากแท็บเล็ต เป็นคอมโน๊ตบุค ให้แต่ชั้น ม.ปลาย จะดีกว่า เหมือน นอเวย์ พอเรียนจบก็คืน
จากคุณ Thai dude เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 02:30:24 ]
ความคิดเห็นที่ 373 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
บางโรงเรียนยังมีคอมพิวเตอร์ไม่พอเลย

แต่นี่จะมาแจกแท็บเล็ต พังง่าย ซ่อมแพง

คิดได้ยังไงเนี่ย
จากคุณ คนไท เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 00:55:54 ]
ความคิดเห็นที่ 372 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ดีกว่าแจก 2000 เป็นไหนๆ
จากคุณ ตะหงิดๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-26 00:09:26 ]
ความคิดเห็นที่ 371 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ถ้าคิดจะแดกกันเองด้วยวิธีนี้นะ โครตชั่ว+ปัญญาอ่นเลยอ่ะ อยากจะบอกว่าผลเสียมันมีมากกว่าการได้พัฒนาสมองเด็กแน่ !!!!!!!!
จากคุณ เฮอะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 23:55:26 ]
ความคิดเห็นที่ 370 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ปัญญาอ่อน!!!!!!!!! เอาหัว...คิดหรอ!!!!!!! เด็กขนาดนั้นจะมีปัญญาใช้ของแบนั้นได้รึงัย จะทำให้เด็กมันโง่กว่าเดิม(ไม่ตั้งใจเรียน เล่นเกมส์)แล้วก็อาจารย์เหนื่อยเพิ่มขึ้นรึป่าว(เด็กไม่ฟังเอาแต่กดแท็บเลตเล่นน่ะสิ)ขนาดเด็กเรียนในห้องคอมพิวเตอร์ในวิชาคอมพิวเตอร์มันยังมีพวกเล่นเกมส์ในชั่วโมงอยู่เลย ถ้าจะแจกไปแจกเด็กมัธยมปลายโน่น เฮอะ!!!!!
จากคุณ ห่วย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 23:49:51 ]
ความคิดเห็นที่ 369 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ให้ ป.1 คือ หวังจะหารับประทานเพิ่ม เดี๋ยวเสีย พัง หาย โน่นนี่นั่น ได้อีกเยอะ
ป.ล. ม.1ดีกว่า ป.4 ก็เร็วไป แต่มันคงเอาเป็นเล่นเกมส์ในเวลาเรียนมากกว่า
จากคุณ เรื่องจริงผ่านจอ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 23:14:30 ]
ความคิดเห็นที่ 368 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
Tablet ที่เขาแจกนะมันราคาไม่กี่ตัง และประสิทธิภาพไม่เท่ากับของราคาหลายหมื่นหลอกครับ คุณอย่าไปคิดเลยว่าจะได้ของเทียบเท่าราคาเป็นหมื่นนะ ทุกวันนี้คอมตั้งโต๊ะยังไม่พอใช้เลย ทำไมไม่ทำให้คอมตั้งโต๊ะ พอใช้ไม่ดีกว่าหรือ ฝันเฟื่องเรื่อง....
จากคุณ ฝันเฟื่อง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 22:48:08 ]
ความคิดเห็นที่ 367 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ให้เด็ก ม.1 ไม่ดีกว่าหรอค่ะ ? ให้เขาได้ใช้ประโยชน์จากแท็บเล็ตได้อย่างเต็มที่ แล้วเด็กม.1 ก็สามารถรักษาของได้ดีกว่า คิดว่าแบบนั้นนะค่ะ
จากคุณ เด็กม.5 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 22:15:20 ]
ความคิดเห็นที่ 366 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ุถ้าทำจริงบริษัทประมูลได้กำไรอื้อ แถมงบซ่อมอีแบาน อิ่มกันถ้วนหน้า ถ้าจะแจกควรแจกเด็ก ป4 ถึง ม6 จะดีกว่า ส่วนมหาลัยมันโตแล้วมันซื้อโน๊ตบุ๊คใช้กันเอง
จากคุณ แจกเด็กป4ถึงม6ดีกว่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 21:53:28 ]
ความคิดเห็นที่ 365 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ลองแจกเพื่อนำร่องในกลุ่มนักเรียนในโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนก่อน ถ้ามีผลต่อคะแนน NT , O-Net เพิ่มขึ้นแจกทั้งประเทศเลยครับ
จากคุณ naipan เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 21:28:50 ]
ความคิดเห็นที่ 364 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
สำหรับบ้านผม ลูกผมเล่นคอม ตั้งแต่ 2 ขวบครึ่ง มีบทเรียนในคอมพิวเตอร์ ให้ฝึก ก่อนเข้าป 1 มีเกมส์ฝึกสมอง ไอโฟน ก้อมีใช้ครับ ถ้ารัฐบาลแจก Tablet ก้อดีครับ
จะได้ไม่ต้องซื้อให้ลูก
เราห้ามไอที ที่จะเข้ามามีบทบาท ไม่ได้ครับ แต่ผู้ปกครองก้อต้องเหนื่อยขึ้นต้องควบคุมดูแลลูกในเรื่องการใช้ไอที
ต้องให้รู้จักใช้ของ รู้จักรักษาของ มีส่วนร่วมการเป็นเจ้าของ
ใช้และหาประโยชน์จาก Tablet ให้มากที่สุดเพื่ออนาคต
สิ่งที่ตามมาเป็นผลเสียคือ เรื่องสายตา ของลูก
จากคุณ น้องโย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 21:22:15 ]
ความคิดเห็นที่ 363 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ไม่ต้องห่วงเรื่องผลาญภาษีมันของตาย เเจกไปเลยครับเดี๋ยวฝ่ายค้านเขาดูถูกเอา เเจกมันทูกคนไปเลยตั้งเเต่อนุบาล-มหาลัย ต่อจากเเท็บเเล็ตมีอะไรมาเเจกอีก อยากหลอกกันนา
จากคุณ ไผ่ทอง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 21:11:05 ]
ความคิดเห็นที่ 362 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ชอบ คห.348 - ช่าย เปี่ยนมาแจกเด็กมหา'ลัย ดีก่าไหมข๊ะ
จากคุณ ก้อดี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 21:02:01 ]
ความคิดเห็นที่ 361 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
รวยมากหรือไรวะ แจกแท็บแล็ต สาด
จากคุณ เต้ LCC จบปี 46 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 20:06:56 ]
ความคิดเห็นที่ 360 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
แท็บแล็ต เล่นเกมส์มันส์จริง ๆ
แท็บแล็ต เสียเอาเงินที่ไหนซ่อม
แท็บแล็ต น่าลักจัง...
แท็บแล็ต ทำให้เป็นขยะแห่งชาติ
แท็บแล็ต ทำให้เด็กหมกมุ่น
แท็บแล็ต ทำให้ รร.เสียค่าไฟฟ้าเพิ่ม
จากคุณ แท็บแล็ต เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 19:50:16 ]
ความคิดเห็นที่ 359 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
พวกหน้าหนาค้านแม่งทุกเรื่อง
จากคุณ รนยบง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 19:38:10 ]
ความคิดเห็นที่ 358 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
เมิงเงินเยอะนะ ตั้งเเต่ยิ่งยิ่งลักษ์มานี่กรูโคตรรัเลย(มั้งคริๆๆ)เงินเดือนขั้นต่ำเงี้ย300เดือนหนึ่งก็9000ก๋วยเตี้ยวชาม70+ค่าห้อง1200+ค่าเทอม2000+ค่าทอสับ200ค่าไฟค่านู้นค่านี้เดือนนึงบอเเบตังค์หายหมด เเล้วอยากให้เเทปเเลปเด็กป.1อีกโอ๊ยเอาปัญญาเเก้ไขค่าข้าวค่าน้ำมันขึ้นดีกว่าค่ะ เเล้วจะเข้ากรุงเทพกราบเท้ารัฐบาลค่ะขอบคุณ
จากคุณ กรูละเซ็ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 18:32:27 ]
ความคิดเห็นที่ 357 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
การศึกษาก็ห่วยแตก เด็กที่เรียนเก่งเพราะพ่อแม่ส่งเสริมทั้งนั้น ครูมีบทบาทอะไรบ้างทบทวตัวเองได้แล้วครับ จบด็อกเยอะมากแต่คิดแก้ไขไม่ได้หรือไง หรือว่า..ซื้อด็อกมาอะชักสงสัยแล้วครับ หรือในกระทรวงขัดขา เลื่อยเก้าอี้ สารพัดปัญหาแล้วจะมาแก้ปัญหาให้เด็กได้อย่างไร เดี๋ยวนี้เหลือแต่ครูในอุดมคติแล้วหรือไร ช่างน่าคิดจัง เมื่อไหร่เรียนผ่านเคเบิล(ไกลกังวล)แล้วได้ใบประกาศผมจะไม่ส่งลูกไปโรงเรียนเลย เพราะครูหาดีๆยากเหลือเกิน ยิ่ง ตจว ด้วยแล้วโคตรแย่เลย ไม่ต้องพูดถึงเลย แย่เม็ด! ครับท่าน
จากคุณ มันเอาอะไรคิด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 18:17:16 ]
ความคิดเห็นที่ 356 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ไม่เหมาะกับเด็กไทยอย่างยิ่ง ให้มีการพัฒนาความรู้ครูเพื่อที่จะถ่ายทอดสิ่งดีๆให้เด็ก ลดการเรียนพิเศษ ซึ่งเป็นการเอาเปรียบผู้ปกครองเกินไป
จากคุณ คิดใหม่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 17:29:25 ]
ความคิดเห็นที่ 355 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ถ้าเเจกเด็กป.1รับรองไม่ถึงวันถึงเดือนก็หายก็พังเเล้ว เเจกป.3ขึ้น-ม.6 ก็ยังดีนะ อิอิ (ล้อเล่นคร้าบ)
จากคุณ ป่าน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 17:19:17 ]
ความคิดเห็นที่ 354 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
แจกเพื่อพัฒนาด้านการศึกษาก็ดีแล้วนี่ ดีกว่าแจก BB นายอำเภอเป็นไหนๆมันได้ประโยชน์อะไร น่าสงสารเด็กๆต้องหอบหนังสือ หลังโก่งกันทุกคน แต่ก็พิจารณาวัยที่เหมาะก็ดี เพราะป.1 ก็ยังเล็กไป
จากคุณ เบื่อ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 16:38:23 ]
ความคิดเห็นที่ 353 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
"มันเป้นแค่นโยบายเองไม่ทำก้ไม่ผิดกฎหมายนะเค้าไม่ได้สัญญา หยุดงอแงกันได้แล้ว" เยี่ยมครับ เอาแค่เงินเดือน 15000 ให้ได้ก่อนไหม..ทุกวันนี้รับ 11000 จากบริษัทที่มีชื่อเสียงมาก...จะไงครับ
แล้วผมจะบอกนะว่านโยบายคือสิ่งที่ต้องทำให้ได้ไม่ช่ายบอกทำไม่ได้แล้วบอกว่าไม่ได้สัญญา เพราะถ้าทำไม่ได้ไม่ต้องทำนโยบายขึ้นมาเพราะมีคนโง่เชื่อคนแล้วลงคะแนนให้เยอะเข้าใจป่ะ
จากคุณ ninja เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 15:52:44 ]
ความคิดเห็นที่ 352 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
เด็กๆทั้งหลายอย่างเพิ่งงอแง มันเป้นแค่นโยบายเองไม่ทำก้ไม่ผิดกฎหมายนะเค้าไม่ได้สัญญา หยุดงอแงกันได้แล้ว
จากคุณ นปช เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 15:30:40 ]
ความคิดเห็นที่ 350 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
อีกความคิดหนึ่งได้ยินมาแล้วเล่าสู่กันฟัง..
แจกแท็บเล็ตเด็ก ป.1 มันก็มีข้อดีของมันอยู่เหมือนกัน แต่รัฐบาลต้องแจกทุกปีนะ ไม่ใช่ปีเดียวเลิก
1. จะเกิดอุตสาหกรรมการผลิต และ ประกอบแท็บเล็ตในเมืองไทย
2. เกิดสายการผลิตฃิ้นส่วนและอะไหล่แท็บเล็ต ในเมืองไทย
3. อุตสาหกรรมสื่อ จะผลิตเนื้อหาลงสู่แท็บเล็ตมากยิ่งขึ้น เกิดการจ้างงานมากขึ้น
4. เกิดการให้บริการ ต่าง ๆ ผ่านระบบเครือข่ายไร้สายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริการ คลาวด์ คอมพิวติ้ง ที่กำลังบูม

แจ็กแท็บเล็ตไม่ใช่ว่าจะไร้ประโยชน์ซะทีเดียว...
จากคุณ หลักลอย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 15:17:17 ]
ความคิดเห็นที่ 349 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ถึงบางคน
อย่าเสื้อแดงขึ้นสมองนัก

มันไม่เหมาะจริงๆ ยอมรับเถอะ คุณเคยสัมผัสโรงเรียนที่ปล่อยให้นักเรียนฟรีสไตล์เรื่องโทรศัพท์ไหมว่าปัญหามันเยอะขนาดไหน นี่คอมพิวเตอร์พกพา มันเป็นต้นเหตุของปัญหามหาศาลที่จะตามมากับเด็ก ซึ่งสุดท้ายผมคิดว่ามันคือตัวบั่นบอนการศึกษา มากกว่าส่งเสริม
จากคุณ ธณษ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 15:03:44 ]
ความคิดเห็นที่ 348 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
แจกเด็กมหาลัยดีกว่ามั๊ยค่ะ
จากคุณ 555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 14:47:23 ]
ความคิดเห็นที่ 347 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
เปลี่ยนมาแจกเด็ก ม.1 ก็ได้ ไม่เสียหน้าหรอก
จากคุณ ททท เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 12:36:32 ]
ความคิดเห็นที่ 346 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
ฉันว่าให้ถึงเวลาเขาแจกก่อนเถอะ มันเป็นแค่นโยบายแล้วมันจะได้เมื่อไรก็ไม่รู้ เพราะ16 นโยบายเร่งด่วนก็ำไม่เห็นจะมีนโยบายแจกแท็ปเล็ตเลย เด็กๆๆรอไปก่อนนะ
จากคุณ ได้แต่ดู เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 12:31:16 ]
ความคิดเห็นที่ 345 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
อย่าว่าแต่เด็ก ป1 ป3 เลย ป 4 ขึ้นไปยังเขียนผิดๆถูกๆ
จากคุณ ปะจำ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 11:24:25 ]
ความคิดเห็นที่ 344 หัวข้อข่าว ไอซีทีเตรียมลงนามซื้อแท็บเล็ต 5 เม.ย.นี้
เอาเงินภาษีของประเทศมาพลาญเล่น ตกลงชาวไร่ชาวสวนนะ จะช่วยอะไรเค้า ไม่น่าเลือกเข้ามาเลย
จากคุณ เอสเเหวง ป่ารกฟ้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-25 11:17:29 ]