สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ


รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ คลิกที่นี่ <<
สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          สกอ.เตรียมขยายผลตรวจสอบไปอีก 77 มหาวิทยาลัยที่เปิดศูนย์นอกที่ตั้ง "องค์กร" เหตุส่อซื้อขายวุฒิ ลั่นบัณฑิต มอส.ที่ซื้อใบปริญญา ถ้าสอบครูรุ่นล่าสุดได้ก็จะถูกตัดสิทธิ์สอบสัมภาษณ์  

          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องการซื้อขายใบปริญญาบัตร และประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู ว่า ได้สั่งการให้คุรุสภาและสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) รายงานความคืบหน้าเรื่องนี้ในที่ประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ.ในวันนี้ (28 เม.ย.) เพื่อประมวลผล โดยขณะนี้คณะกรรมการที่ ศธ.ตั้งขึ้นเข้าไปตรวจสอบ และทางคุรุสภาก็ขยายผลในการสืบสวน ทั้งจากพยาน รวมถึงกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่มาขอข้อมูลไปตรวจสอบ ซึ่งก็ต้องดูว่ากำหนดมูลฐานความผิดไปถึงด้านใดบ้าง

          "ทั้ง 3 หน่วยงานจะทำงานอย่างเป็นระบบ ส่วนอำนาจหน้าที่ของหน่วยงานใดที่เกี่ยวข้องนั้น ผมสั่งการไปว่าขอให้ดำเนินการให้ถึงที่สุด ไม่ต้องเกรงใจใคร เพราะผมต้องการจัดระบบให้มีความโปร่งใส ถอนรากถอนโคนกระบวนการซื้อขายปริญญาให้หมดไปในยุคนี้ และหากยุบสภาไปแล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าเรื่องนี้จะชะงักไป เพราะผมก็ยังรักษาการต่อไปอีก" นายชินวรณ์กล่าว และว่า กรณีนักศึกษาที่เข้าเรียนประกาศนียบัตรบัณฑิตจริง ไม่ได้ซื้อใบปริญญา ซึ่งถือว่าเป็นผู้เสียหาย ให้ปฏิบัติตามประกาศของ ศธ. และขอให้นักศึกษากลุ่มนี้รวมตัวกันเรียกร้องความเสียหายทางแพ่งได้ ศธ.ยินดีให้ความช่วยเหลือ โดยจะให้นิติกรเข้าไปดูแล สำหรับการปลอมแปลงเอกสาร หรือการทุจริตที่ผิดกฎหมาย บุคคลใดที่เข้าไปเกี่ยวข้องจะดำเนินคดีอาญา

          ขณะที่นายภาวิช ทองโรจน์ รองประธานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) พร้อมด้วยนายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการ กกอ. และนายกำจร ตติยกวี รองเลขาธิการ กกอ. ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษานัดพิเศษ โดยนายภาวิชกล่าวว่า ที่ประชุม กกอ.มีมติ 3 ประเด็น คือ

          1. เสนอรัฐมนตรีให้มหาวิทยาลัยอีสานอยู่ในควบคุมคุมของ สกอ.

          2. เสนอแต่งตั้งคณะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยเข้ามาบริหารมหาวิทยาลัยอีสานแทนผู้บริหารและสภามหาวิทยาลัย และ

          3. เสนอลงโทษเปรียบเทียบปรับอธิการบดี จำนวน 200,000 บาท แยกเป็นกรณีที่อธิการบดีไม่แยกทะเบียนบัณฑิตปกติ กับบัณฑิตที่ซื้อขายประกาศนียบัตรบัณฑิต จำนวน 100,000 บาท อีก 100,000 บาท สกอ.พบว่า อธิการบดีไม่ได้แจ้งการพ้นสภาพคณาจารย์ที่ขอเปิดหลักสูตรชุดเก่า ซึ่งการตั้งคณาจารย์ชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ชุดเก่าจะต้องแจ้งให้ สกอ.ทราบ ซึ่งมีความผิดตามมาตรา 77

          นอกจากนี้ ที่ประชุมมีมติเสนอรายชื่อคณะกรรมการควบคุม จำนวน 17 คน โดยมี นายสมนึก พิมลเสถียร อดีตรอง ผอ.สำนักงบประมาณ ที่ดูแลด้านการศึกษาเป็นประธาน นายกำจร เป็นเลขานุการและกรรมการ ส่วนคณะกรรมการอีกหลายท่านอยู่ในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ทั้งนี้ จะนำรายชื่อคณะกรรมการควบคุมเสนอให้นายชินวรณ์  รมว.ศธ. ลงนามต่อไป

          ด้านนายสุเมธ กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเชื่อว่าไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแห่งเดียว แต่ตนอยากให้เป็นกรณีแรกและกรณีสุดท้ายที่จับได้ อย่างไรก็ตาม ตนจะขยายผลการตรวจสอบไปยังมหาวิทยาลัย 77 แห่ง ที่เปิดศูนย์นอกสถานศึกษาซึ่งมหาวิทยาลัย 1 แห่ง ไม่ได้เปิดแค่ศูนย์เดียวแต่เปิดหลายศูนย์

          ขณะที่นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า ตนได้ประสานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) คุรุสภา เพื่อนัดประชุมในวันที่ 28 เม.ย. ซึ่งจะหารือกันเรื่องการอนุมัติใบอนุญาตประกอบวิชาชีพที่ผ่านมา หลังออกใบอนุญาตฯ ให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยอีสานไปแล้วจำนวน 663 ราย โดยจะเป็นการพิจารณายกเลิกใบอนุญาตฯ เพื่อไม่ให้นักศึกษากลุ่มดังกล่าวไปสอบครูผู้ช่วยของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แต่หากว่านักศึกษากลุ่มดังกล่าวได้สอบไปแล้ว และปรากฏว่าสอบได้ก็จะไม่ให้สอบสัมภาษณ์ ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้จะพิจารณาความเสียหายของคุรุสภา เพื่อพิจารณาถึงความเสียหายของคุรุสภาด้วยว่าผลจากการขายใบปริญญา ของมหาวิทยาลัยคุรุสภาจะต้องฟ้องร้องใคร และจะให้ใครเป็นผู้ฟ้องร้อง

          เลขาธิการคุรุสภา ยังกล่าวอีกว่า คุรุสภาจะให้ความเป็นธรรมกับนักศึกษามหาวิทยาลัยอีสานที่เรียนหลักสูตร ประกาศนียบัตรบัณฑิตจริง โดยให้เข้ามารายงานตัวพร้อมกันกับนักศึกษาทั้ง 663 ราย ที่คุรุสภาในวันที่กำหนด ได้แก่ 29, 30 เม.ย.- 1 พ.ค.นี้ เพื่อจะตรวจสอบหลักฐานต่าง ๆ และเพื่อรับทราบว่านักศึกษากลุ่มดังกล่าวได้ใบประกาศนียบัตรบัณฑิตมาด้วยวิธีใด เพื่อจะกันตัวไว้เป็นพยาน ซึ่งหากว่านักศึกษาคนใดไม่มารายงานตัวกับคุรุสภาก็จะถือว่ามีความผิดด้วย และคุรุสภาจะดำเนินคดีร่วมไปกับมหาวิทยาลัยอีสาน อย่างไรก็ตามตนก็อยากให้บัณฑิตที่ได้ใบประกาศนียบัตรบัณฑิตไปแล้วไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยใด ก็ให้มารายงานตัวได้เลย ซึ่งคุรุสภาก็จะกันตัวไว้เป็นพยาน

          "ผมเตรียมจะตรวจสอบใบอนุญาตฯ ย้อนหลังทั้งมหาวิทยาลัยอีสานและมหาวิทยาลัยที่เข้าข่ายด้วย หลังมีคนโทรมาแจ้งผม ซึ่งเล่าให้ฟังว่าเคยซื้อใบอนุญาตฯ ในราคา 30,000 บาท พร้อมทั้งยังบอกว่าขณะนี้คนที่ซื้อเขาเป็นครูแล้ว และได้สอนหนังสือแล้วด้วย ซึ่งขณะนี้ผมก็มีข้อมูลต่าง ๆ แล้ว เพียงแต่ยังไม่ดำเนินการเท่านั้น เพราะกลัวแหวกหญ้าให้งูตื่น" นายองค์กรกล่าวขอขอบคุณข้อมูลจากแอพแรกที่คุณเลือก           สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ

คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 76 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
ที่ไหนบ้างครับ
จากคุณ แฟะฟะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-08 18:59:28 ]
ความคิดเห็นที่ 75 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
รู้จักคำว่า ความสมดุลย์ไม๊ เกลี่ย ความสมดุลย์ของคนในชาติตามการ
ศึกษา ประเทศจะเดินหน้า ด้วยความสมดุลย์ของคนในชาติ
จากคุณ ปปป เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-03 06:13:35 ]
ความคิดเห็นที่ 74 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
แล้ว ประถม มัธยม ว่าไง ไม่เห็นมีใครสอบตก จบ ม 3แล้ว บางคน
อ่านหนังสือไม่ค่อยออกก็มี
จากคุณ ปปป เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-03 06:09:08 ]
ความคิดเห็นที่ 73 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
หลักสูตร ป.บัณฑิตควรเรียนควบคู่กับหลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิตหรือครุศาสตรบัณฑิต เมื่อครบ 4ปีก็ให้ผู้จบการศึกษาสอบบรรจุรับราชการครูทันที เพื่อให้มีเวลาราชการเท่ากับคนที่จบสายอื่นที่เรียน4 ปีจบการศึกษาแล้วสอบบรรจุรับราชการ เช่นนิติศาสตรบัณฑิต รัฐศาสตรบัณฑิต จบแล้วสอบเป็นปลัด อบต. อายุราชการของครูลดลงเพราะต้องเรียน ป.บัณฑิตอีก 1 ปี เสียโอกาสอย่างมาก อย่าเอาครูไปเปรียบเทียบกับแพทย์ที่เรียน 6 ปีแล้วได้ ป.โท คนที่คิดสูตร 4+1 ก็คือพวกที่จบจากหลักสูตรเก่าทั้งนั้น กลัวจะเสียเปรียบคนรุ่นหลังหรืออย่างไรก็ไม่ทราบ ปรับเปลี่ยนหลักสูตรแล้วคนไทยยังทำนาเหมือนเดิม
จากคุณ เถรคด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-02 19:26:09 ]
ความคิดเห็นที่ 72 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
มีมหาลัยไหนบ้างจะได้ไม่ไปเรียน
จากคุณ eeee เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-01 21:27:42 ]
ความคิดเห็นที่ 71 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
ถ้าจะตรวจสอบจริงๆ ผมว่า นักการเมือง หรือข้าราชกาลน่าจะมีหลายคนที่ซื้อใบปริญญา หรือ ได้ใบปริญญาโดยการแลกกับสิ่งของ เช่นบ้าน รถ ขอให้ตรวจสอบจริงๆๆ การศึกษาไทยจะได้สูงขึ้น
จากคุณ สส ซื้อปริญญา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-30 21:12:59 ]
ความคิดเห็นที่ 69 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
เรียนไม่ใช่จะยาก เรียนแค่นี้ยังจบไม่ได้ อนาคตของชาติจะฝากไว้ที่ใคร เพราะคนเลวทำให้ระบบเสียหมด
จากคุณ สงสารอนาคตของชาติ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-30 13:52:37 ]
ความคิดเห็นที่ 68 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
คุรุสภา นั่นแหล่ะเป็นต้นเหตุของความวุ่นวาย ยุคแรกๆ ใครม่ายมีวิชาครูแจกให้หม๊ดขอให้จ่าย 500 ใช้ได้ 5 ปี เปิดช่องให้เอกชน เปิดสอนหลักสุตร เหมือนเอื้อประโยชน์ต่อกัน แล้วหลักสูตรบางที่ไ ม่ได้รับการรับรองอีก เราเซ็งมากกะระบบของคุรุสภาเพราะเป็นรุ่นแรกที่ไปสอบวัดมาตรฐานวิชาชีพ ปลายปี 50 ระบบห่วยๆๆๆ ไม่ให้ความกระจ่างกะคนที่ไปติดต่อ แล้วไ ม่เปิดเผยข้อมูลในเว็ปด้วย ทำให้หลายๆๆ คนเสียเวลา ไปติดต่อแล้วไม่ได้อะไร แย่่่่่ๆๆๆๆๆ
จากคุณ ครูพันธ์เก่า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-29 21:30:25 ]
ความคิดเห็นที่ 66 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
ไม่ใช่ทั้งหมดม้างคุณครูmatida แต่ก็เห็นด้วยกับคุณครูอยู่นะ ดีใจที่ได้เจอครูที่มีจิตวิญาณของความเป็นครู รักษาไว้ให้ได้นานๆนะอย่าถูกกลืนไปกับกาลเวลาเสียล่ะ ในการที่จะอบรมสั่งสอนนักเรียนให้ได้มีความรู้ ก็ขอยินดีอนุโมทนาสาธุกับนักเรียนที่ได้เจอคุณครู อยากให้มั่นคงกับความคิดและการกระทำอย่างนี้ตลอดไปนะ สำหรับเรื่องการทำผลงาน จะไปโทษคนที่คนทำมันก็ไม่ถูกทั้งหมดนะผมว่า ต้องโทษที่ต้นคิดในเรื่องนี้สิ เพราะเนื่องจากว่าณ.ปัจจุบันของวันนี้มีอาจารย์ 3 เดินขวักไขว่ได้ค่าวิทยะฐานะกันเพลินแล้ว แต่ว่าการศึกษาก็ยังสาละวันเตี้ยลงหรือไม่ก็คงเดิมอยู่ แล้วพวกเราจะทำยังไงดีล่ะ ช่วยคิดหน่อยสิ อย่าไปหวังผลกับพวกนักวิชากร๊วกสะหมุงก้องเลยนะ
จากคุณ คานโบรู เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-29 18:38:15 ]
ความคิดเห็นที่ 65 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
มาเช็คที่เชียงใหม่ด้วยสิ เช็คย้อนหลังด้วยก็ดีนะ
อยากรู้ว่ามีป่าวเอ่ย ???
จากคุณ คนขี้สงสัย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-29 18:20:22 ]
ความคิดเห็นที่ 64 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
เรื่องจริง เวลาเรียนไม่อยากเรียน แต่อยากได้วุฒิ อยากได้งานทำ อาศัยเส้นเข้าทำงาน เข้ามาแล้วสอนไม่เป็น ก็เลยไม่ทำอะไร ปล่อยให้เด็กเล่น ตามสบาย จบ ป.6 อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้เป็นภาระของช่วงชั้นต่อไป
จากคุณ ไม่สน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-29 16:02:15 ]
ความคิดเห็นที่ 63 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
โอย...ไม่ได้ว่าหรือดูแคลนนะครับ พอดีเพิ่งมีโอกาสย้ายจาก กทม มารับราชการครูทางอีสาน สัมผัสแล้วขอบอกว่าเวทนาเด็กครับ ครูไม่ใฝ่รู้ ฝักใฝ่แต่เรื่องทำผลงาน สอนบ้างไม่สอนบ้างตามใจฉัน มุ่งมั่นเอาแต่ขั้น เอาแต่ซี มิน่าละครับผลการเรียนสัมฤทธิ์ระหว่างภาคต่างๆในประเทศ ภาคอีสานถึงบ๊วยสุด สอบบรรจุก็ลูกท่านหลานเธอ สองแสน สามแสนยัดเข้าไป พอเรื่องดังก็เงียบไปสักพัก เดี๋ยวก็กลับมาอีก ใครรับราชการคนทางนี้มองเห็นยิ่งกว่าเทวดา ทั้งที่งานการไม่ทำ สันหลังยาว พูดตามจริงที่ได้สัมผัส ใครจะว่าไงก็ช่างที่เห็นที่เป็น มันเป็นอย่างนี้จริงๆ
จากคุณ matilda เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-29 11:25:13 ]
ความคิดเห็นที่ 62 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
มาตรฐานครูไทย ครับพี่น้อง อย่าไปคิดมาก
จากคุณ ครวยหัวคู เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-29 08:51:26 ]
ความคิดเห็นที่ 61 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
ต้องตรวจสอบเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่ทำการอนุมัติให้จัดตั้งสถานศึกษาต่างๆ ที่มีคุณสมบัติไม่ตรงตามกฎหมายตั้งแต่ต้นด้วย ปัญหามันเริ่มจากตรงนี้
จากคุณ Tom เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-29 07:28:17 ]
ความคิดเห็นที่ 60 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
การศึกษาสอนให้เริ่มรู้จัก การโกง ก่อนไปสอนรุ่นต่อไป

ว่าที่ครูหลายคนไม่ได้ไปสอนจริง แต่ฝากชื่อมากมาย ในขณะนี้ แล้วพอไปสอนก็คงจะด้อยคุณภาพ แก้ปัญหาไม่ได้ เด็กตาดำๆ รับกรรม ครูรุ่นใหม่ รับเงิน ครูรุ่นก่อนปล่อยให้มีการทุจริต รับเละ
จากคุณ กราบคุณครู เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-28 23:03:47 ]
ความคิดเห็นที่ 59 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
รัฐสนับสนุน แต่เอกชน แต่ ร,ร,ของรัฐกลับไม่ช่วย ร,ร,เอกชนมีรถรับส่งนักเรียนเป็นร้อยแล้ว รับนักเรียนบ้านนอกมาเรียน จ้างมาเรียน เป็นธุรกิจ ได้ค่าหัว จนเดี๋ยวนี้ ร.ร.ของรัฐตามบ้านนอกมีนักเรียนไม่ถึง ๕๐ ตน แทบจะร้าง แต่ก็ทุ่มทุนสร้างอาคารมาให้ เลื้ยงวัว ควาย
จากคุณ กอหญ้าริมธาร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-28 22:40:05 ]
ความคิดเห็นที่ 58 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
ก็คงเพราะกิเลสของคนเราตัวเดียวเท่านั้นแหละ ที่ทำให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมา บางทีการศึกษามันก็ไม่ใช่เครื่องวัดค่าของคนเรา ดูจากตัวอย่างนักการเมืองล้วนมีแต่พวกการศึกษาสูงๆกว่าชาวบ้านธรรมดาทั้งนั้น เขาก็ยังพากันทำเรื่องที่ไม่สุจริตขึ้นมาได้เลย เพราะฉะนั้นที่จะทำได้เมื่ออยู่ในเมืองไทยณ.วันนี้ก็คือทำใจเท่านั้นแหละพี่น้องเอ๋ย
จากคุณ พิราบขาว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-28 17:02:28 ]
ความคิดเห็นที่ 57 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
มหาวิทยาลัยอีสานจะหมดความเชื่อถือไปอีกนาน นี่แหละหนาที่คนเขาพูดกันว่า "สนิมเกิดแต่เนื้อในตน"เป็นการมักง่าย ที่ไม่น่าให้อภัย

ค.45 พูดได้ถูกต้อง เคยมีเรื่องอื้อฉาวที่กทม. มีส.ส.คนหนึ่งนำประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ป.วช.)ไปสมัครเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยเปิดแห่งหนึ่งจนจบป.ตรี แต่เรื่องมาแดงเอาตอนไปเรียนต่อ ป.โท มหาวิทยาลัยไม่สงสัย แต่เพื่อนนักศึกษาสงสัย

เหตุอันน่าสงสัยมาจาก ส.ส.คนนี้มีบ้านอยู่กทม.แต่เรียนได้ได้วุฒิปว.ช.มาจากร.ร.ในจ.นครศรีธรรมราช (บ้านเดียวกับรมว.ชินวรณ์ฯ)จึงได้รู้ว่าซื้อประกาศนียบัตรปลอมไปเรียนต่อป.ตรี ภายหลังถูกถอนวุฒืการศึกษาและยึดใบปริญญาคืน

แต่คนในพรรคเดียวกันออกปกป้องจนเรื่องเงียบ สื่อ น.ส.พ.ก็ถูกปิดข่าว เพราะเป็นคนที่หัวหน้าพรรคให้ความเมตตาเป็นพิเศษ ถึงกับลงช่วยหาเสียงด้วย
จากคุณ ไทย.คอม++ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-28 16:42:23 ]
ความคิดเห็นที่ 56 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
ไม่ได้สกัดดาวรุ่งหรอก (คิดเห็นที่ 54)
บางคนเรียนไม่จบอยากเป็นครู ก็เลยอยากซื้อปริญญามาเก็บไว้
แต่เครือญาติทำงานในเขตรู้จักช่องทาง แต่วุฒิที่ได้มานั้น เขาเอาไปซื้อขายตำแหน่งในเขตเอง
จึงได้มาของบุคลากรที่ไม่มีคุณภาพ
จากคุณ คนในเขตเป็นเหตุ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-28 16:36:47 ]
ความคิดเห็นที่ 55 หัวข้อข่าว สกอ.ไล่เช็คบิล 77 มหาวิทยาลัย ส่อซื้อขายวุฒิ
ตรวจสถาบันราชภัฏต่างจังหวัด เนื่องจากเข้าข่ายเหมือนกัน
จากคุณ สำ กดใจ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-28 16:27:15 ]