เรียนต่อ ปวช. รอบแรก พาณิชย์นาวี สมัครมากสุด


รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ คลิกที่นี่ <<
 
ผลการรับสมัครนักศึกษาเข้าศึกษา ปวช. ปีการศึกษา 2554 รอบที่ 1   

          นางสาวนริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการรับสมัครนักศึกษาเข้าศึกษาในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ปีการศึกษา 2554 รอบที่ 1 ระหว่างวันที่ 12-16 มีนาคม 2554 

          รมช.ศธ.กล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ สอศ.เปิดรับสมัครนักศึกษาในช่วงเวลาเดียวกับการเปิดรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนต่อชั้น ม.4 ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งปรากฏว่ามีเด็กตัดสินใจมาสมัครเข้าเรียนต่ออาชีวศึกษาในรอบแรกเป็นจำนวนสูงถึง 160,000 คน คิดเป็น 65-70% ของเป้าหมายที่ตั้งไว้จำนวน 204,850 คน ซึ่งทำให้เห็นว่าค่านิยมในการเรียนต่ออาชีวศึกษาของเด็กไทยเริ่มมีมากขึ้น ต่างจากปีที่ผ่านมาที่เด็กมักจะหันมาเรียนสายอาชีพก็ต่อเมื่อพลาดจากการคัดเลือกเข้าเรียนต่อชั้น ม.4 ในสายสามัญศึกษาแล้ว 

          ทั้งนี้ สาขาที่เด็กสนใจสมัครมากที่สุดมี 5 สาขา ได้แก่ สาขาพาณิชย์นาวี สาขาโลจิสติกส์ สาขามาตรวิทยา สาขาช่างเชื่อม/ช่างยนต์ และสาขาอาหารและการเกษตร โดยสถานศึกษาสังกัด สอศ.ประมาณ 200 แห่งที่มีนักเรียนมาสมัครเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้มาก 

          โดย 10 อันดับแรกที่มีนักเรียนมาสมัครมากที่สุด ได้แก่ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี (วษท.) บุรีรัมย์ มีนักเรียนมาสมัครเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ 330% วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีอุทัยธานี 308% วิทยาลัยสารพัดช่างอุดรธานี 297% วิทยาลัยการอาชีพวารินชำราบ 255% วิทยาลัยการอาชีพสตึก จ.บุรีรัมย์ 232% วิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ 195% วิทยาลัยพณิชยการบางนา 194% วิทยาลัยอาชีวศึกษานครศรีธรรมราช 194% วิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ 193% และวิทยาลัยเทคนิคสระบุรี 187% หลังจากนี้ สอศ.จะเชิญประชุมผู้บริหารสถานศึกษา เพื่อหาทางในการรับนักเรียนไว้ทั้งหมด ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือผู้ปกครองและนักเรียนที่มีความตั้งใจเลือกเรียนต่อในสายวิชาชีพ 

          รมช.ศธ.กล่าวด้วยว่า จำนวนนักเรียนที่มาสมัครในรอบแรกนี้ถือว่าเกินความคาดหมาย ซึ่งเดิมคิดว่าการรับสมัครพร้อมกับโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อาจจะมีเด็กมาสมัครไม่ถึง 50,000 คน หรือประมาณ 30% ของเป้าหมายที่ตั้งไว้เท่านั้น แต่ปรากฏว่ามีเด็กมาสมัครมากถึง 65-70% ของเป้าหมายที่ตั้งไว้เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

          อย่างไรก็ตามสถานศึกษาในสังกัด สอศ. จะมีการเปิดรับสมัคร ประกาศผล และมอบตัวในรอบ 2 วันที่ 20-30 เมษายน 2554 ซึ่งจะมีการรับเพิ่มจากแผนเดิมที่กำหนดไว้อีก 65,000 คน โดยนักเรียนที่สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์ประสานงานการรับนักเรียน สอศ. โทร.1156 หรือเว็บไซต์ http://www.vec.go.th/ หรือสถานศึกษาสังกัด สอศ.ทุกแห่งทั่วประเทศ 

          ด้าน น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า เพื่อให้การจัดการเรียนการสอนมีคุณภาพและมาตรฐาน ดังนั้นสถานศึกษาที่มีนักเรียนมาสมัครเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ จะต้องปรับแนวทางการเรียนการสอน โดยการเพิ่มห้องเรียนในสาขาวิชาชีพที่มีความต้องการสูง อาทิ พาณิชย์นาวี โลจิสติกส์ ช่างเชื่อม อาหารและเกษตร ฯลฯ หรือเปิดสาขาวิชาใหม่ที่เป็นความต้องการของตลาดแรงงาน และจัดหาทรัพยากรเพิ่มเติมให้แก่สถานศึกษา ประกอบด้วยครูและบุคลากร วัสดุ เครื่องมืออุปกรณ์ ห้องเรียนห้องปฏิบัติการ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ
บัลลังก์ โรหิตเสถียร
นงศิลินี โมสิกะ
สรุป/รายงาน
 
 


แอพแรกที่คุณเลือก           สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ

คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....