โรงเรียนเอกชน โวย โดนบีบค่าเทอม


รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ คลิกที่นี่ <<
รร.เอกชนโวยแย่แน่ โดนบีบ"ค่าเทอม" (ไทยโพสต์)

          รร.เอกชนโวยหลัง สช.สั่งห้ามขึ้นค่าธรรมเนียม ทำรายได้หดโดยเฉพาะ รร.เอกชนขนาดเล็กบ่นอุบ ที่ผ่านมาก็ถูกบีบไม่ให้ขึ้นค่าเทอมมาแล้วถึง 5 ปี แถมโดน รร.รัฐแย่งเด็กอีก วอน ศธ.ขึ้นเงินเดือนให้ครูเอกชนพร้อมครูรัฐด้วย


          นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่าในปีการศึกษา 2554 นี้ สำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) โดยที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) มีนโยบายที่จะไม่ให้ รร.เอกชนในระบบขึ้นค่าธรรมเนียมการเรียนเพื่อบรรเทาและลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองในยุคปัจจุบัน  โดย รร.เอกชนในระบบจะต้องใช้อัตราค่าธรรมเนียมของปีการศึกษา 2553 ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ สช.ได้แจ้งแนวปฏิบัติยัง รร.เอกชนในระบบทั่วประเทศแล้ว

          ด้านนางจิระพันธ์  พิมพ์พันธ์ นายกสมาคมสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า  ตนเชื่อว่านโยบายนี้จะส่งผลกระทบต่อ รร.เอกชนในระบบอย่างแน่นอน โดยเฉพาะ รร.เอกชนขนาดเล็กที่มีนักเรียนไม่เกิน 500 คนน่าจะได้รับผลกระทบมาก เพราะไม่ได้มีรายได้ส่วนอื่นเหมือนกับ รร.เอกชนขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียง และมีเงินบริจาคมาก ตนจึงอยากให้ ศธ.ได้ตระหนักในเรื่องนี้ด้วย เพราะ รร.เอกชนในระบบได้สนองนโยบายรัฐบาลมาตลอด และไม่ได้ขึ้นค่าเล่าเรียนมาแล้วประมาณ 5 ปี ทั้งนี้ตนอยากให้รัฐบาลปรับเพิ่มเงินเดือนของครูเอกชนเช่นเดียวกับครูของรัฐด้วยจะทำให้ รร.เอกชนอยู่ได้ อย่างที่กำลังเสนอร่าง พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ... ที่จะปรับเงินเดือนครูเฉลี่ย 13% ควรปรับให้ครูเอกชนด้วย จะช่วยลดภาระให้กับโรงเรียนเอกชนได้ในส่วนของเงินเดือน

          "ที่ผ่านมาโรงเรียนเอกชนในระบบถูกบีบมาตลอดไม่ให้ขึ้นค่าเล่าเรียนเพื่อผู้ปกครอง เด็กของเราก็ยังมีคุณภาพที่สูงกว่า รร.รัฐบาล แต่ตอนนี้ รร.เอกชนในระบบลำบากมากขึ้นจากการที่หน่วยงานของรัฐเข้ามาแย่งเด็กไปเรียน เช่น รร.เทศบาลขององค์กรปกครองส่วนจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบลก็เปิดอนุบาลให้เด็กเข้าไปเรียนฟรี เป็นต้น เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วเด็กจะมาเรียนเอกชนก็คงจะลดน้อยลงแน่ ตอนนี้ค่าครองชีพที่สูงขึ้นทำให้ครูออกจากโรงเรียนเอกชนไปหางานทำในโรงเรียนรัฐบาลกันมากขึ้น ทำให้ขาดครูที่มีความชำนาญการและบางครั้งต้องแก้ปัญหาด้วยการรับครูมาสอนโดยไม่ตรงกับสาขาวิชาเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน" นางจิระพันธ์กล่าว.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือก           สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ

คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....