หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา


รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ คลิกที่นี่ <<


หลักสูตรมหา'ลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา (ไทยโพสต์)

          "ไชยยศ" ขู่ออกเกณฑ์ควบคุมหลักสูตร หลังพบปัญหามหาวิทยาลัยเน้นธุรกิจการศึกษา ยึดหลัก "จ่ายครบจบง่าย" ละเลยเรื่องคุณภาพบัณฑิต ชี้เลวร้ายกว่าการขายปริญญาผ่านเว็บไซต์เสียอีก
โดยเฉพาะสายสังคมผลิตเกินความต้องการของประเทศ แถมออกกฎเทียบโอนหน่วยกิต เข้าห้องเรียนน้อย ได้ปริญญาง่ายกว่าปอกกล้วย ย้ำต้องยกเลิกหลักสูตรพวกนี้ ไม่อย่างนั้นจะเข้าคุม

          นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการซื้อปริญญาผ่านเว็บไซต์ว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) แจ้งความกับกองตำรวจปราบปราม ให้สืบสวนดำเนินคดีกับเว็บไซต์ที่ประกาศรับจ้างทำปริญญาบัตรเถื่อนซึ่งมีอยู่กว่า 10 เว็บไซต์แล้ว ทั้งให้ส่งหนังสือเวียนถึงมหาวิทยาลัยให้ตรวจสอบฐานข้อมูลนักศึกษา บัณฑิต ของตนเอง ซึ่งส่วนตัวคิดว่าแนวทางหนึ่งที่น่าจะช่วยได้คือ การพิมพ์รายชื่อผู้ได้รับอนุมัติปริญญาบัตรในแต่ละปีออกมาเป็นเอกสาร เพื่อเก็บไว้เปรียบเทียบตรวจสอบและยืนยันภายหลังหากโดนเจาะฐานข้อมูล นอกจากนี้ ตนยังเห็นว่าเราควรใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เพิ่มเติมเข้าในการจัดพิมพ์ปริญญาบัตร เช่น ใช้ระบบรักษาความปลอดภัยเหมือนกับระบบการจัดพิมพ์ข้อสอบของสถาบันทดสอบทางการศึกษา เพิ่มลายน้ำในปริญญาบัตรเหมือนการพิมพ์ธนบัตร หรือติดสติกเกอร์ หรือเพิ่มแถบบาร์โค้ดในปริญญาบัตร เป็นต้น

          นายไชยยศยังกล่าวถึงกรณีมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชนไปเปิดสอนในระดับปริญญาโท ปริญญาเอกที่เน้นธุรกิจการศึกษามาก ถือเป็นเรื่องน่าเป็นห่วงมากกว่าปริญญาเถื่อนทางเว็บไซต์เสียอีก เพราะเป็นสิ่งที่มหาวิทยาลัยทำเสียเองในการผลิตบัณฑิตมากเกินความต้องการของประเทศ โดยเฉพาะสายสังคมศาสตร์ หรือการที่มหาวิทยาลัยกำหนดหลักสูตรปริญญาโทจบได้ภายใน 1 ปี รวมทั้งการกำหนดหลักสูตรให้สามารถเทียบโอนประสบการณ์จำนวนมากๆ ได้ แต่เรียนในห้องเรียนน้อย ซึ่งน่าเป็นห่วงเรื่องคุณภาพ

          ดังนั้นตนคิดว่าควรมีการกำหนดเกณฑ์การจบการศึกษาในทุกหลักสูตร ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรปกติหรือหลักสูตรพิเศษ โดยใช้การสอบออกเพื่อจบ เช่น ต้องมีคะแนนโทเฟลก่อนจบเท่าไร เป็นต้น อย่างไรก็ตามหลังจากที่ตนขอเข้าประชุมกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย เพื่อขอการสนับสนุนให้ดูแลคุณภาพการผลิตบัณฑิตแล้ว หลังจากนี้จะขอเข้าร่วมประชุมกับที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล และมหาวิทยาลัยเอกชนต่อไป

          "ส่วนมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนในลักษณะดังกล่าวก็ขอให้ยกเลิกหรือปิดหลักสูตรเหล่านั้นด้วย หากยังไม่มีการแก้ปัญหาเหล่านี้ ตนก็จะเสนอรัฐบาลให้ออกกฎเกณฑ์เข้าไปควบคุมการเปิดหลักสูตรต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยเพื่อให้เป็นไปตามเกณฑ์และมาตรฐาน ไม่ใช่การมุ่งหวังทางการค้าจนละเลยคุณภาพ แม้การออกกฎเกณฑ์ดังกล่าวจะต้องไปแก้ไขกฎหมายต่าง ๆ ตนก็จะผลักดันเรื่องนี้และคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรสำหรับมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้ใส่ใจที่จะไปแก้ปัญหา สุดท้ายแล้วก็อาจจะต้องใช้มาตรการการเพิกถอนใบอนุญาตโดยเฉพาะมหาวิทยาลัยเอกชนต่าง ๆ ส่วนมหาวิทยาลัยของรัฐนั้นก็จะต้องไปตรวจสอบหลักสูตรต่าง ๆ ที่เปิดสอนด้วย

          ทั้งนี้ สำหรับการทำหน้าที่ของสภามหาวิทยาลัยหลายแห่งได้ปล่อยปละละเลยไม่ได้ เข้าไปดูแลควบคุมการเปิดสอนหลักสูตรต่าง ๆ ให้ดี ซึ่งตนได้สั่งให้ สกอ.ไปตรวจสอบข้อมูลแล้วว่า กรรมการในสภามหาวิทยาลัยแต่ละแห่งมีกรรมการคนใดที่เป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัยหลายแห่ง โดยส่วนตัวเห็นว่าไม่ควรเป็นกรรมการเกินสองมหาวิทยาลัยไม่เช่นนั้นจะมีเวลาที่ไหนไปทำงาน

          นายวุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) กล่าวว่า มก.เฝ้าระวังเรื่องแอบอ้างขายปริญญาบัตรที่โฆษณาหลอกลวงผ่านเว็บไซต์มาเป็นเวลา 1 เดือนแล้ว เมื่อได้ข้อมูลชัดเจนจึงมอบหมายให้สำนักกฎหมาย มก.ประสานให้กระทรวงไอซีทีจัดการ ตนยืนยันได้ว่าเป็นการแอบอ้างโดยที่คนใน มก.ไม่เกี่ยวข้อง แต่เราคงไปห้ามหรือป้องกันได้ยาก เพราะระหว่างคนที่จ้องทำผิดกับคนเฝ้าระวัง ให้อย่างไรก็คงป้องกันได้ยาก อีกทั้งปริญญาของ มก.ก็เป็นใบปริญญาธรรมดา ดังนั้นถ้าหน่วยงานใดสงสัยก็สามารถประสานขอให้ มก.ตรวจสอบได้ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ง่ายและใช้เวลาไม่นาน ที่ผ่านมามีหน่วยงานราชการขอให้ตรวจสอบปริญญาอยู่บ้าง ซึ่งยังไม่เคยเจอปริญญาปลอม

          นายภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ในส่วนของจุฬาฯ ยังไม่เคยถูกนำไปโฆษณาชวนเชื่อทางเว็บไซต์และยังไม่เคยเจอปริญญาปลอม โดยที่ผ่านมามีหน่วยงานขอให้เราตรวจสอบปริญญาอยู่บ้าง ซึ่งยังไม่เคยเจอปริญญาปลอม ทุกใบเป็นของจริง ตนเชื่อว่าเพราะเราวางระบบป้องกันดี โดยปริญญาของจุฬาฯ พัฒนาโดยสำนักทะเบียนที่ไม่สามารถปลอมได้ง่ายๆ อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบได้เร็วด้วยว่าเป็นปริญญาของจุฬาฯ จริงหรือไม่ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล


แอพแรกที่คุณเลือก           สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ

คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 114 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
มีมหาลัยหลายแห่งที่ขายแบบรายวิชา วิชาใหนไม่ผ่านก็ขายกัน มีเยอะแยะ สกอ. มัวทำอะไรอยู่ไม่รู้เนอะ ทั้งๆ ที่หลักฐานก็มีเยอะแยะ
จากคุณ Postsadman Exergy เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-22 13:55:00 ]
ความคิดเห็นที่ 113 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
ESU มีมหาวิทยาลัยนี้ด้วยดิไม่เคยได้ยิน
จากคุณ 555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-18 22:56:33 ]
ความคิดเห็นที่ 112 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
เห็นด้วย ไล่ไปถึง กศน.โน้นเลย..มหาลัยที่เปิด เสาร์อาทิตย์ หรือโครงการพิเศษ ควรเข้มงวดด้านความรู้สักนิด มิใช่ จบมาแล้วไม่มีความรู้ ได้เพียงวุฒิมาประดับเกียรติ แล้วจะเอาความสามารถตรงไหนไปเพิ่มขีดความสามารถในการทำงาน ในฐานะคนที่มีการศึกษาระดับเดียวกัน จึงอยากให้เข้มขึ้นกว่าปัจจุบันสักนิด
จากคุณ 5555555 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-29 17:58:23 ]
ความคิดเห็นที่ 111 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
คำพูดของนายไชยยศที่ว่า การที่มหาวิทยาลัยเปิดสอนในหลักสูตรที่เน้นไปในทางธุรกิจมากกว่าการศึกษา เป็นเรื่องน่าห่วงกว่าการขายปริญญาทางเวปไซต์ นั้น ก็ควรที่จะได้ตรวจสอบใบปริญญาที่นายไชยยศได้มาเป็นอย่างยิ่งว่าถูกต้องหรือไม่ ?
จากคุณ คนกรุง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-29 15:21:42 ]
ความคิดเห็นที่ 110 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
ิไปดูงานต่างประเทศ จ่ายครบ จบแน่ เคยไปเรียน ป.โท มหาวิทยาลัยบ้าน...แถวๆ วงเวียนใหญ่ บังคับให้ไปดูงานเกาหลี และเวียดนาม ถ้าไม่ไปไม่ให้จบ แย่สุดๆ กับการศึกษาสมัยนี้
จากคุณ 123 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-29 09:12:53 ]
ความคิดเห็นที่ 108 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
(ต่อจาก 107)เจ้าของมหาลัยเอกชน เงินเป็นกลไกลสำคัญในการบริหารมากที่สุด ไม่เหมือน ม.รัฐ ทีีมีรัฐหนุ่นหลัง และ ม.รัฐที่ออกนอกระบบ อย่างเช่นมหาลัยเชีัยงใหม่มีสองมาตรฐาน คือ บัณฑิตวิทยาลัย และบัณฑิตสถาน คือบัณฑิตเหมือนกัน แต่ค่าเทอมต่างกัน บัณ
ฑิตวิทยาลัยเน้นคุณภาพไม่เน้นค่าเทอมและสาขาที่ขาดแคลน เช่นจิตวิทยาปรึกษา แต่บัณฑิตสถานเน้นเม็ดเงินมากกว่าสาขาขาดแคลน เช่น อาชีวศึกษามหาบัณฑิต ไม่รู้ว่าประเทศไทยขาดหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ จบได้ไม่ลำบาก สนใจก็ติดต่อได้ ถ้าให้สะดวกก็ซื้อหมดเรื่อง แต่มีขายเฉพาะสาขาที่ไ่ม่ต้องใช้ความสามารถนัก เช่น วิทยาการการจัดการทั่วไปบัณฑิต ธุรกิจ อะไรทำนองนี้ ซื้อและได้เลย ทั้งหมดนี้โปรดใช้วิจารณญาณของตัวท่านเอง
จากคุณ ต่อๆๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-29 08:39:18 ]
ความคิดเห็นที่ 107 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
(ต่อจาก 106) ส่วนจุฬาฯ ถ้าไม่แน่จริงอย่าเข้าไปเรียนเสียเวลาเปล่า ต้องคุณภาพจริงๆ ม.ธรรมศาสตร์อันนี้พอได้ถ้าขยันขึ้น ม.ศีลปกรสายสังคมพอคุยกันได้ ต้องขยัน สนใจติดต่อตามสะดวก สรุป ถ้าต้องการจบง่ายๆ ส่วนมากเป็นมหาลัยเอกชนที่ต้องการเงินมากๆ และสังเกตสาขาที่ในโลกมักจะไม่รู้จักจบมาก็ได้แค่มหาบัณฑิตหรือดุษฏีบัณฑิต ค่าเทอมแพง แต่รับประกันว่าจบแน่นอน
จากคุณ ต่อๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-29 08:38:37 ]
ความคิดเห็นที่ 105 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
ผมก็คนที่เรียนสาย ปวส แล้วมาเทียบโอนที่มหาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งเรียนอีก 3 ปีค่าเทอมแพงสุดๆเรียนยากกว่าสายปกติทั่วไปและตอนนี้ได้ยินมาว่าหลักสูตรนี้ได้ปิดลงไปแล้วเพราะคนเรียนไม่ไหวและหลักสูตรนี้เป็นแค่การทดลองหลังจากที่จบมาถึงได้รู้ว่าเราเรียนรุ่นทดลองที่แพงแสนสาหัส จบสาย ปวส มาก็เห็นที่นี่เขารับพอสอบติดเรียนไปแล้วแทบจะจำนำที่ดินมาเรียน...การออกนอกระบบมันก็ต้องทำแบบนี้แหละต้องหาเงินทุนและทดลองหลักสูตรต่อไป...อนาคตถ้ามีลูกอยากให้เรียนด้านเกษตรเพราะทุกวันนี้ที่ดินทำกินโดนนายทุนกว้านซื้อทำโรงงานไปหมดแล้วเพราะชาวนาไม่มีใครมาสานต่อ..
จากคุณ เกษตรกร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-29 05:49:44 ]
ความคิดเห็นที่ 104 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
หลายคนคงรู้แล้วนะว่า รัฐจะเน้นสายอาซีพเปนหลัก ม.ปลายจะโดนยุบ สาย วิทย์ สายศิล แล้วพี่น้อง คือมีให้น้อยลงเน้นอาซีพ
เพราะว่าได้เป็นแรงงานให้ประเทศอื่นไง หมู่ที่เรียนสายอื่นคนไม่ค่อยเรียนกันมันแพงด้วย ถ้าเรียนสายไรจบมาทำให้บ้านเมืองเจริญก็ดีมากมาย....แต่ถ้าจบพวกวิซาการมาแล้ว มานั่งจับผิดกันเองด่ากันเองนี่สิมันไม่ได้เรื่อง เงินเดือนก็แพง พวกนี้มันสมองน้อย
ไปดูคนที่เรียนเกษตรสิท่าน มีกี่คนเองทั้งประเทศ
จบมาคงไม่ไปปลูกข้าวหรอก 100% ใครก็อยากทำงานห้องแอร์
เราเองก็อยากเลย ถ้าคนบ้านนอกที่ทำนาตายไปหมดแล้วใครจะมาทำนาล่ะว่ามั้ย ไม่มีคนจบสายไหนไปทำหรอก ค่าเรียนสมัยนี้ก็แพงโง่....สมัยนี้มันต้องเงินอย่างเดียวถึงไม่อดตาย..หรือว่าไม่จริง
จากคุณ เอามะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-29 02:33:36 ]
ความคิดเห็นที่ 103 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
สถาบันที่เปิดสอนก็ควรอบนรมบุคลากรด้วยเด็กเกรดก็ยังขายอีก

ห^ว^ย^แ^ต^ก^ จรรยาบรรณหายไปใหนกันหมด
จากคุณ เรียนเพื่อรู้ ไม่ใช่เกรด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-29 01:46:00 ]
ความคิดเห็นที่ 102 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
86,87 พูดถุกต้องมาก มหาลัยออกนอกระบบ จารย์คณะวิทย์ที่เรียนยากๆ ก็ไม่มีเด็กมาเรียน อาจต้องปิดไปคณะไปแล้วอนาคตชาติจะเป้นยังไง ถ้ามีแต่คนอยากเรียนอะไรง่ายๆ สบายๆ
อยากให้ออกนอกระบบเพื่อ ผู้บริหารจะได้ตั้งเงินเดือนและโบนัสให้ตัวเองตามใจชอบ ส่วนผู้สอนได้เงินเท่าเดิมและไม่พอใจที่ถูกผู้บริหารเอาเปรียบ เลยไม่ใส่ใจสอน สอนไปแบบผิวๆ
แต่เด็กจ่ายงเนเพิ่ม ได้คุณภาพด้อยลง
จากคุณ doooi เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-28 22:29:45 ]
ความคิดเห็นที่ 99 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
เดี๋ยวนี้ ประกาศรับจ้างทำวิทยานิพนธ์ กันโจ๋งครึ่ม เลย
จากคุณ ป.4 ไม่มีเส้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-28 21:59:45 ]
ความคิดเห็นที่ 98 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
ไปดูไอ้พวกนักการเมือง ที่เรียนหลักสูตร...ป.โท ป.เอก หลักสูตร ไม่ต้องทำวิทยานิพนธ์ จ่ายเงินไปดูงาน ก้ได้ มหาบัณฑิต ดุษฎีบัณฑิต......
พวกเศรษฐี นักการเมือง นิยมมมาก
จากคุณ ป.4 วัดใหม่ยายนุ้ย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-28 21:56:44 ]
ความคิดเห็นที่ 97 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
96 จิงหรือ ที่บ้านหลานไปเรียนที่นี่เหมือนกัน เรียนท่องเที่ยวหน่ะ หลานมาขอเงินเป็นหมื่น บอกว่าโรงเรียนเก็บเพื่อไปเรียนรู้นอกสถานที่ด้านท่องเที่ยว ที่บ้านไม่ให้ เพราะไม่เชื่อว่าโรงเรียนอะไรมาเก็บเยอะยังงี้ ทางบ้านจึงมีปัญหากับหลานจนทุกวันนี้
ถ้าโรงเรียนทำงี้จิง ก็เป็นสถานศึกษาที่แย่มากนะ น่าจะฟ้องร้องหรือประท้วงนะ
จากคุณ freind เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-28 21:54:26 ]
ความคิดเห็นที่ 96 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
ขอบอกนะค่ะมหาลัยแถวรัชดาอ่ะมันมีแบบนี้ด้วยมันให้จ่ายเงินไปทำกิจกรรมครั้งละ6000ถึง7000แล้วก็เหนื่อย อ่าน จำกันจนปวดหัวเทียบกับคณะอื่นและมหาลัยอื่นนะไปเหมือนกันที่เดียวกันจ่ายถูกกว่าแล้วให้เราออกไปพูดแต่ละที่ถามหน่อยแล้วไม่งั้นจะจ่ายไกด์มาทำไมค่ะ งงอยากให้กระทรวงศึกษาเข้ามาตรวจสอบด้วยเพราะทางบ้านของนักศึกษาทุกคนไม่ได้มีเงินมาจ่ายมากขนาดนั้นแล้วถ้าอาจารย์อยากให้ไปจิงก็เอาไปเฉพาะคนที่สมัครใจซิที่บ้านดิฉันต้องเรียนหนังสือกันทั้ง3คน พ่อแม่ก็ไม่ได้รวยบ้างครั้งนะก็บังคับให้ทำโน้นทำนี่เรื่อยเปื่อยไม่เกี่ยวอะไรกะการเรียนเลย ขอร้องนะค่ะหนูไม่รู้จะทำไงแล้วสงสารพ่อแม่ ช่วยด้วยเถอะค่ะ
จากคุณ rrrrrrrrrrrrrr เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-28 21:22:02 ]
ความคิดเห็นที่ 95 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
เห็นด้วยค่ะ
จากคุณ sookna เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-28 21:19:06 ]
ความคิดเห็นที่ 93 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
ดีครับเห็นด้วย เพื่อเงินไม่ใช่เพื่อความรู้เลย ค่าหน่วยกิตนับวันมีแต่เพิ่มไม่ได้ลดเลย
จากคุณ อยากเหนสังคมดีดี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-28 21:04:46 ]
ความคิดเห็นที่ 92 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
ปริญญาตรีผมว่ามีมาตรฐานพอควรนะ แต่ป.โทกับเอก ที่กล่าวหาในข่าวผมไม่รู้

ส่วนบางคนในที่นี้อ่านข่าวไม่ละเอียดไปกล่าวหาว่าเป็นภาคพิเศษล่ะก็พิจารณาตัวเองนะครับ
จากคุณ zontc5 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-28 21:00:00 ]
ความคิดเห็นที่ 91 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
อยากจะบอกว่า อย่ามองว่าภาคพิเศษทุกมหาวิทยาลัยไม่ดี อย่าเหมารวม
ผมขอยกตัวอย่าง ภาคพิเศษ คณะวิศวะกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่นี่ถึงจะเป็นภาคพิเศษแต่เรียนเหมือนภาคปกทุกอย่าง
คะแนนสอบเข้าปีนี้ ก็มากกกว่ามหาวิทยาลัยชั้นนำด้านวิศวกรรมหลายๆแห่ง ผมไม่ขอเอ่ยชื่อ
ถ้าคุณคิดว่าไม่ดี ไม่เก่งจริง
อยากจะบอกให้พวกคุณสอบให้ติดคณะนี้ให้ได้ก่อน แล้วค่อยมาคุย ถึงแม้บางคนสอบเข้าไปได้แต่ก็ไปกันไม่รอดหลายรายแล้ว อย่าเหมารวม
จากคุณ kak เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-28 20:51:35 ]
ความคิดเห็นที่ 90 หัวข้อข่าว หลักสูตรมหาวิทยาลัยเพื่อเงิน เลวกว่าเว็บขายปริญญา
หลักสูตรเทียบโอน ปัญญาอ่อน

ผมเรียน ปวส มาต่อมหาลัย ต้องมาเทียบโอน แทนที่จะจบ 2 ปี

กลายเปนว่า แย่อาจเปน 3 ปี
จากคุณ 1ดินแดงเองนะจะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-12-28 20:47:45 ]