ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน


รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ คลิกที่นี่ <<ป.ตรีไร้ค่าใช้วุฒิปวช.สมัครงาน (ไทยโพสต์)

          นายกสมาคม รร.อาชีวะเอกชน เผยแรงงาน ป.ตรี ทิ้งใบปริญญา ใช้วุฒิ ปวส.-ปวช. สมัครงานอื้อ เร่งรัฐบาลสร้างแรงจูงใจเด็กเรียนวิชาชีพเพิ่ม ขณะที่เลขาฯ กอศ.สบช่องขอแรงสนับสนุนเพิ่ม ฟุ้งสถาบันอาชีวะที่จะเกิดช่วยได้ คาด 2 ปีเห็นผลผลิตคนได้ตรงความต้องการของประเทศแน่นอน

          นายวีรวัฒน์ วรรณศิริ นายกสมาคมโรงเรียนอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ในฐานะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อวางแผนผลิตกำลังคน (กรอ.ศธ.) กล่าวถึงปัญหาการผลิตบัณฑิตไม่ตรงตามความต้องของตลาดแรงงาน ว่า ปัจจุบันยังคงมีปัญหาดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง และขณะนี้ยังพบว่ามีนักศึกษาที่เรียนในสายวิชาชีพ อาทิ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) แล้วเรียนต่อระดับปริญญาตรีจำนวนหนึ่ง ยอมใช้ ปวช.และ ปวส.เพื่อสมัครเข้าทำงาน เนื่องจากสถานประกอบการณ์หลายแห่งไม่ต้องการจ้างงานระดับ ป.ตรี ซึ่งนอกจาก ป.ตรี ที่ยอมเข้าทำงานโดยใช้วุฒิการศึกษาต่ำกว่าที่จบแล้ว ยังพบอีกว่า มีนักศึกษาที่จบ ป.ตรี แล้วต้องเข้าเรียนหลักสูตรอาชีพระยะสั้นต่างๆ เพื่อนำความรู้ไปประกอบอาชีพ โดยไม่ได้ใช้วุฒิที่จบในระดับ ป.ตรี ไปใช้เพื่อเข้าทำงาน

          ปรากฏการณ์ดังกล่าวแม้จะยังไม่มีตัวเลขที่ชัดเจนเป็นทางการ แต่ก็สะท้อนให้เห็นว่า การจัดการศึกษาในภาพรวมยังไม่สอดคล้องกับแนวทางในการพัฒนาประเทศ หากดูที่นักศึกษาจบ ป.ตรี ที่ยอมทำงานต่ำกว่าวุฒิการศึกษา ก็แสดงให้เห็นชัดเจนว่าการวางแผนพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศไทยยังไรทิศทาง ขาดวิสัยทัศน์เชิงนโยบายเพื่อแก้ไขปัญหาแรงงาน และยังไม่มีหน่วยงานที่ตระหนักถึงปัญหานี้อย่างจริงจัง

          ดังนั้นคิดว่าสิ่งที่รัฐบาลควรทำในระยะสั้นคือต้องกล้าตัดสินใจอย่างเร่งด่วน ที่จะหามาตรการเข้ามาจัดการทรัพยากรบุคคลเพื่อให้ทันกับการตัดสินใจของผู้เรียนที่จะเลือกระหว่างสายสามัญกับสายอาชีพ เพราะการตัดสินใจดังกล่าว ต้องใช้เวลาเรียน 3 ปี สำหรับ ปวช. อีก 5 ปี สำหรับ ปวส. ก่อนจะออกมาสู่ตลาดแรงงานในระยะกลาง ต้องมีการปรับแผนการศึกษาให้มีการเลือกเรียนสายอาชีพมากขึ้น โดยลบความเชื่อค่านิยมผิดๆ ที่ว่า เรียนในระดับที่สูงขึ้นมีโอกาสในการทำงานมากกว่า โดยไม่คำนึงว่าสาขาที่เรียนนั้นหาตำแหน่งงานยาก เพราะประเด็นสำคัญคือ หากเลือกตรงกับสาขาที่ได้งานก็จะมีโอกาสเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นได้เช่นกัน 

         ขณะที่ระยะยาว สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กระทรวงแรงงาน และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต้องทำงานประสานกันเพื่อรับมือกับปัญหานี้ โดย สศช.ต้องเป็นผู้กำหนดยุทธศาสตร์วิสัยทัศน์ว่าประเทศจะพัฒนาไปในลักษณะใด เพื่อให้กระทรวงแรงงานสำรวจความต้องการแรงงานมาป้อนตามความต้องการได้ โดย ศธ.จะมีบทบาทอย่างยิ่งในการผลิตบุคลากรให้ตรงกับตลาด

          ด้าน น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวเป็นสิ่งที่ กอศ.ให้ความสำคัญมาโดยตลอด โดยเชื่อมั่นว่าปัญหาส่วนหนึ่ง จะบรรเทาลงหากสถาบันอาชีวะจัดตั้งขึ้นแล้วเสร็จ หากรัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องแรงงานอยากที่จะให้ กอศ.เข้าไปช่วยแก้ปัญหาทั้งหมดอย่างต่อเนื่องเป็นรูปธรรม องค์กรของเราพร้อมที่จะเข้าไปช่วยในทุกมิติ เมื่อตอนเข้ามารับตำแหน่งมีความมั่นใจว่าอาชีวะมีศักยภาพที่จะจัดการเรื่องนี้ได้ โดยคาดว่าใช้เวลาเพียง 2 ปี ก็จะเห็นผล และภายใน 4 ปี จะมีความเป็นรูปธรรมสามารถผลิตคนได้เพียงพอและตรงตามความต้องการของประเทศแน่นอน แต่ต้องได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องและศึกษารายละเอียดที่ชัดเจนต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

แอพแรกที่คุณเลือก           สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ

คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 163 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
แมว 161 กลับไทยเเล้วยังรับจ๊อบอยู่ป่าว
แต่ขอแบบแทงสด แตกในนะ
จากคุณ มาร์ค v 111 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 22:14:34 ]
ความคิดเห็นที่ 162 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
พี่ที่ไปต่อโทออสเตรเลียก็เล่าว่าลูกชายโอสต์ที่นั้นก็จบโทแต่เวลาสมัครงานเค้าไม่เอาปริญญาไปสมัครใช้วุธอาชีพเอา

พี่เค้าบอกว่าพวกที่สมัครงานแล้วใช้ใบปริญญาทำงานไม่เป็น
จากคุณ ffffff เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 21:32:58 ]
ความคิดเห็นที่ 161 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
เราจบปริญญาตรีมหาลัยรัฐ ทำงานได้เงินไม่พอกินเลย เราเลยไปขายตัวต่างประเทศ ตอนนี้เรามี บ้าน รถ เงิน มากกว่าเพื่อนที่จบมาพร้อมเราอีก รู้งี้ไม่น่าเรียนต่อให้เสียเงิน เสียเวลา
ที่เล่าอย่างนี้ไม่ใช่สงเสริม แต่อยากบอกว่า การศึกษาบ้านเรามัน ห่วย แตก มีใบปริญญา ก็เหมือนเศษกระดาษ
จากคุณ แมว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 21:14:48 ]
ความคิดเห็นที่ 160 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
ผมว่าอยู่ที่คน บางคนจบการศึกษาสูง แต่คิดได้เหมือนเด็กประถม
แต่บางคนจบการศึกษาน้อย แต่คิดได้เหมือ ดร.
มันอยู่กับการไฝในการศึกษาครับ สิ่งที่ถกเถียงกันมันเป็นแค่ใบเบิกทาง เท่านั้นครับ บางที่คงความรู้น้อยได้เป็น MD FD เลยก็มี ผมเลยอยากบอกว่า เอาเอาแค่กระดาษแผ่นเดียวมาวัดค่าความสามารถ ความเป็นคน ผมเชื่อว่าผู้ประกอบการเค้าคิดได้ครับว่าจะเลือกจ้างใคร
ส่วนที่ใช้ความสามารถในการคิดต้องเอาคนคิเป็น ส่วนที่ต้องการด้านฝีมือก็ต้องเอาคนทำเป็น ครับ
จากคุณ xmen เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 13:49:36 ]
ความคิดเห็นที่ 159 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
คห 49 พี่ก็กลัวน้องโง่นะ เป็นห่วงเพราะขนาดพี่อายุเท่าน้องยังฉลาดกว่าเอ๋งตั้งเยอะ แล้วถ้า น้องแก่ขึ้นมาจะได้ไม่โง่ดักดาน สงสารประเทศชาติที่มีคนโง่ๆๆ นะ ถ้ามีคนอย่างเองเยอะๆ ประเทศล่มจมพอดี 55
ไปโรงเรียน ก็ตั้งใจเรียนด้วยนะ เจียดเอาเงินค่าขนมไปซื้อนมกล่องมากินด้วยนะ เผื่อจะได้ฉลาดขึ้นบ้าง สักนิดก้ยังดี
เป็นห่วงนะ
จากพ่อผู้อ่าน สิ้นคิด
จากคุณ เรียม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 08:20:24 ]
ความคิดเห็นที่ 158 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
ถึงคนที่ว่าสายอาชีพเป็นคนไม่ดี ผมคนนึงก็จบจากสายอาชีพ แต่เรื่องตีกันผมก็ไม่เคยมีนะ แต่ผมอาจจะเป็นคนบ้านนอกก็เป็นได้เลยไม่ค่อยถือสาอะไร เรียนก็เรียนเล่นก็เล่น อยู่ที่คนแต่ล่ะคน รู้น่าจะเป็นเรื่องก็หลบสะ รู้เอาตัวรอด แต่คนที่โดนลูกหลงอันนี้ก็ต้องทำใจ แต่ถ้าคุณผ่านมันมาได้นั่นก็จะเป็นประสบการชีวิตที่สำคัญของคุณ ส่วนเรื่องงานสายอาชีพน่าจะเป็นสายที่แกไขงานได้ดีไหวพริบสูง และก็ความอดทนสูง แต่ไม่ได้ว่าจบป.ตรีไม่ดีนะ มนุษย์เราก็มีทั้งดีทั้งไม่ดีและครับ อันนี้ต้องทำใจ จะให้ทุกคนเหมือนกันหมดเลย ชีวิตก็คงขาดสีสัน ตั้งใจทำหน้าที่เราให้ดีเถอะครับ ผมขอให้กำลังใจทุกคน
จากคุณ ล่าม ปวส. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 08:17:40 ]
ความคิดเห็นที่ 157 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
จบ ปวส ซ่อมรถได้ทั้งคัน
จบ วิศวะเคลื่องกลถ่ายน้ำมันเคลื่องรถไม่เป็น

เป็นคุณจะเลือกใคร
จากคุณ nuna เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 08:06:20 ]
ความคิดเห็นที่ 156 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
เด็กที่จบ ป.ตรีส่วนมากเลือกงานและอีโก้สูงปรี๊ด เราจบตั้งปริญญาจะให้ไปคลุกคลีกะช่างเนี้ยนะ ส่วนมากจะเป็นซะแบบนี้ ทำให้นายจ้างมองหาช่างโดยตรงเคยสัมผัสเครื่องยนต์กลไก หรือระบบไฟฟ้ามาทำงานมากกว่าที่จะเอาเด็กอีโก้สูงปรี๊ดคิดว่าตัวเองแน่ ข้าจบตั้งปริญญานะโว้ยวุฒิสูงกว่า เข้ากับเพื่อนร่วมงานก็ไม่ได้ ต้องเข้าใจว่า สาย ปวช.ปวส.นั้นเขาลุยงานจริงๆใส่เสื้อช็อปกับใส่เสื้อนักเรียนสีขาวมันต่างกันผมเรียนวิศวะเครื่องกลมาแทบไม่ได้แตะเครื่องยนต์เลยใส่แต่เสื้อขาวเชิดไปวันๆ ไม่เหมือนตอน ปวส เลยที่ใส่เสื้อช็อปพร้อมลุยเครื่องได้ตลอด แบบว่าแต่ละวันจะมีรถลูกค้ามาให้เช็คและซ่อมตลอดพอเรียน ป.ตรีมันก็ระดับที่สูงขึ้นเราเรียนเพื่อไปสอนคนมากกว่า
จากคุณ อย่าเกี่ยงงาน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 07:25:51 ]
ความคิดเห็นที่ 155 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
จะจบอะไรก็ไม่มีงานทำทั้งนั้นถ้าเราเลือกงานและขี้เกียจ เพื่อนผมจบป.ตรีแต่ที่ไม่ได้งานเพราะเพื่อนอีกคนจบป.ตรีเหมือนกันได้เงินเดือน20,000+ คราวนี้ก็เลือกงานละซิจะหาให้ได้เท่าเพื่อนซึ่งมันเป็นเรื่องยากก็เพราะแบบนี้แหละถึงไม่ได้งานแต่บางคนที่เริ่มต้นที่ 16,000 ตอนนี้ก็ 20,000 แล้วก็เพราะไม่เลือกงานค่อยๆทำไปเงินเดือนก็เพิ่มขึ้นให้ตลอดถ้าเราทำงานดีไม่ขี้เกียจอย่าอ้างแต่ว่าจบป.ตรีไม่ทำงานแบบนี้เพราะมันเงินเดือนน้อยหรือว่าต่ำต้อยกว่าเพื่อน เดี๋ยวมาเล่าเรื่อง ปวส. ปวช. ที่ได้เงินเท่า ป.ตรี
จากคุณ อย่าเกี่ยงงาน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 07:01:35 ]
ความคิดเห็นที่ 154 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
จริงทุกอย่างเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง

เพราะธุรกิจ ของนักการเมืองและพี่น้องนักการเมือง ต้องการผลกำไรอย่างสูงสุด จึงคิดที่จะลดรายจ่ายโดยจ้างวุฒิที่ไม่สูง และเขาคิดว่า สายอาชีีพ คือพวกที่สู้งาน สามารถทำงานให้เขาได้ดี

แต่แท้จริง มันอยู่ที่มุมมองของนายจ้างครับ

หากนายจ้างที่มีความคิด ประเมินสถานการณ์เป็น คุณก็จะรู้เองว่าควรจะจ้างลูกจ้างสายใด เพราะลูกจ้างบางคนเขาทำงานได้มากกว่าที่คุณคิด แต่คุณต้องถามตัวเองว่า ให้โอกาสเขาหรือยังครับ
จากคุณ นายจ้างต้องฉลาด ไทยจึงพัฒนา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 06:35:07 ]
ความคิดเห็นที่ 153 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
บอกให้เรียนสายอาชีพ แต่ตอนนี้มหาลัยเกือบทุำกแห่งแทบจะไม่มีสายต่อเนื่องแล้วนะครับ จบ ปวส. มาหาที่เรียนต่อยากมาก ถ้ามีก็เป็นเทียบโอนซึ่งเรียนมากกว่า2 ปีแน่นอน แล้วแบบนี้จะมีใครกล้าเรียน ปวส. อีกเหรอครับ
จากคุณ เด็กจบปวส.คนนึง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 06:09:37 ]
ความคิดเห็นที่ 152 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
อ่านมารู้เลยว่าที่โพสส่วนใหญ่จบจากไหน รู้ป่ะทำไมถึงเรียนป.ตรีกันดูข่าวดิ ยิง แทง ฆ่า ผลักตกน้ำจมน้ำตาย จริงๆผล้วผมว่าเด็กมันก็ไม่ได้อยากเรียนตรี100%หลอกแต่พ่อแม่เค้ากลัวลูกโดนฆ่ากลายเป็นเด็กไม่ดี มันอยุ่ที่ตัวเด็ก จริงเหรอ?ต่อให้เป็นคนดียังไงไปสภาพแวดล้อมอย่างงั้นก็... เหมือนเด็กที่เข้าบ้านดัดสันดานล่ะกลับออกมาเป็นอีกคนนึงแทนที่จะดีก็กลายเป็น... อย่างว่าใครจะกล้าส่งลูกไปเรียน 129ดูข่าวป่ะ ปาก้อนหินใส่ สาย129อ่ะ 555 น่าเรียนเนอะ
จากคุณ risk เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 06:04:03 ]
ความคิดเห็นที่ 151 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
เฮ้อ ตกงานกันถ้วนหน้า
จากคุณ เซ็งจัด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 03:52:52 ]
ความคิดเห็นที่ 150 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
ความรู้ที่เรียนมามันล้าหลังบวกกับเอาไปใช้ได้จริงนั้นน้อยมาก ทำไปทำมาบริษัทห้าร้านก็ต้องมานั่งสอนงานมานั่งฝึกอีกอยู่ดี ไหนๆก็ต้องมาฝึกใหม่อยู่ดี จ้าง ปวช ปวส ซ้ะดีกว่า จบวิศวะมา อ่านมันติมิเตอร์ ใช้ออสซิสโลสโคป กันได้ซั้กกี่คน เวอร์เนียคาลิปเปอร์ ไมโคร ใช้กันเป็นซั้กกี่คน Word Excell ใช้ฟังชั่นได้หมดกันซั้กี่คน นู่นก็ไม่ได้ นั่นก็ไม่เคย นี่ก็ไม่เป็น แล้วไปโทษบริษัทห้างร้าน จ้างมาทำงานน้ะครับไม่ได้จ่ายเงินให้มานินทานายจ้าง ยังไม่รวมพวกหัวหมอเดินสายเรียกค่าตัวอีก ทำบริษัทนั้นที ย้ายไปบริษัทนี้ที โก่งค่าตัว ไหนๆก็ต้องเสียงกับพวกนี้แล้วจ้างที่ถูกๆมิดีกว่าหรือ เฮ่อ........
จากคุณ จนใจ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 03:07:57 ]
ความคิดเห็นที่ 149 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
ถึง Thairedheart ต้องจุดนี้ผมคิดเหมือนคุณน๊ะ
จากคุณ Jsp เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 02:25:13 ]
ความคิดเห็นที่ 148 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
เพื่อนผมจบ ปวส. ส่วนผมจบ ป.ตรี เงินเดือนเท่ากันเลย มันไม่เกี่ยวหรอครับว่าเรียน ป.ตรี ฐานเงินเดือนจะสูงกว่า ตอนนี้มันเป็นค่านิยมซะมากกว่าว่าต้องเรียน ป.ตรี จน ปริญญาตรีเต็มเมือง
จากคุณ เฮ้อ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 01:38:07 ]
ความคิดเห็นที่ 147 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
ทำตามที่ใจอยากทำ

ถนัดอันไหนทำอันนั้น
จากคุณ ฟฟฟฟฟฟ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 01:08:27 ]
ความคิดเห็นที่ 146 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
อย่าโทษ กันเลยครับ ค่านิยมที่เปลี่ยนไป คนเป็นอาจารย์ ก็อยากได้ตำแหน่ง จากปริมาณงานที่มากขึ้น คนเรียนก็อยากจะได้ปริญญา จะได้อวดว่า ข้าฯ ก็ปัญญาชน ตอนนี้ไปไหนก็อย่าแปลกใจ มี ดร. เต็มบ้านเต็มเมือง อวดกันว่าข้าฯ เรียนสูงกว่าคนอื่น แต่ลืมนึกไปว่า ใบปริญญาที่แขวนไว้ข้างฝา มันไม่ได้ช่วยอะไรมาก ถ้าตัวเองไม่ได้ใช้ความรู้ มาคิด มาสร้างสรร ตอบแทนให้สังคม ช่วยเหลือผู้อื่นที่ด้อยกว่าเรา ให้ความห่างของคน ความห่างของชนชั้น ไม่ต้องเท่ากันหรอก เอาแค่แคบลงมา มันก็พอแล้ว.....อย่าให้เป็นชนชั้นปริญญาที่ไร้ค่า.
จากคุณ ๕ ปริญญา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 00:53:23 ]
ความคิดเห็นที่ 145 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
มันเป็นการเอาเปรียบจากนายจ้างและฝ่ายบุคคลมากกว่าทำไมนั่นเหรอก็เพราะว่าวุฒิปวช.และปวส.มีฐานเงินเดือนที่ต่ำกว่าป.ตรีไงและนายจ้างหรือฝ่ายบุคคลก็ย่อมหาลู่ทางเพื่อลดค่าใช้จ่ายโดยอ้างว่ารู้ว่าปัจจุบันเศรษฐกิจไม่ดีและรู้อีกว่าต้องมีเด็กป.ตรีอีกมากที่ต้องการสมัครเพราะงานส่วนใหญ่ตอนนี้ก้มักใช้วุฒต่ำกว่าป.ตรีกันคนที่จบป.ตรีมาเลยจำเป็นต้องสมัครเพื่อความอยู่รอด ฉะนั้นอย่าอ้างว่าพวกเราต้องเรียนสายอาชีพกันเยอะๆเพราะถ้าเรียนสายอาชีพหมดแล้วพวกเราจะมีคนที่ชำนาญด้านอื่นๆเหรอหัดมองที่สาเหตุอย่ามองแค่จะล้อมคอกพวกผู้บริหารก็มักเข้าข้างตัวเองเพื่อที่จะสร้างผลงานแล้วไปรับตำแหน่งอื่นรที่ใหญ่กว่านี้
จากคุณ เด็กที่เคยทำงานฝ่ายบุคคล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 00:52:36 ]
ความคิดเห็นที่ 144 หัวข้อข่าว ป.ตรี ไร้ค่า ใช้วุฒิ ปวช. สมัครงาน
คห.90 ไม่ต้อง ร.... หรอกนะ หรือพิมพ์ไม่ถูกหรอ ราชภัฏ ถึงราชภัฏจะไม่เก่งไม่เด่นไม่ดัง แต่ก็เป็นสถาบันที่มีเกียรติ ความหมายลึกซึ้งกว่ามหาลัยดังๆ เยอะ ยังไงฉันก็ภูมิใจ ได้เป็นคนของพระราชา จบราชภัฏทำไมจะไม่มีงานทำ บางทีจบจากมหาลัยดังๆ แล้วไง ติดหรู ไม่รู้จะไฮโซไปไหน หนักไม่เอาเบาไม่สู้ ต่อให้จบมหาลัยดังแค่ไหน เค้าก็ไม่เอาหรอก แต่ถึงรับ ก็การันตีได้เลย ไม่ครบระยะเวลาทดลองงานด้วยซ้ำมั้งขี้คร้าน จะรีบออกโดยไม่บอกนายจ้างเลยมั้ง

ปล.ไม่ได้เหมารวมนะคะ พูดถึงบางส่วนเท่านั้น เพราะเท่าที่เจอมา มหาลัยปิดซะส่วนใหญ่ จริยะธรรมด้านจิตใจต่ำมาก
จากคุณ อ่านะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-23 00:38:25 ]