ม.5 สอบ GAT หมดสิทธิ์ แอดมิชชั่น


รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ คลิกที่นี่ <<
 

ม.5 สอบ 'GAT'หมดสิทธิ์แอดมิชชั่น (ไทยโพสต์)

         สอบ "GAT-PAT" พบปัญหาซ้ำซาก "ม.5" กว่า 4 พันคนเมินระเบียบ ทปอ.ขอเข้าสอบด้วย ระบุต้องการแค่อยากทดลอง-ดูแนวทางข้อสอบ "สทศ." หัวเสียด่าเด็กดันทุรัง ขู่เล่นบทโหดตัดสิทธิ์สมัครแอดมิชชั่นกลาง พิลึก! ลงทุน 8 แสนบาทประกาศผลสอบผ่าน SMS คิดค่าบริการ 3 บาท อ้างแก้ปัญหาเว็บล่ม

         เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม นางอุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (ผอ.สทศ.) ให้สัมภาษณ์หลังตรวจเยี่ยมการสอบความถนัดทั่วไป (GAT) และการสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) ประจำปีการศึกษา 2553 ที่สนามสอบโรงเรียนสตรีวัดมหาพฤฒาราม ว่าวันแรกของการสอบมีผู้เข้าสอบทั้งหมดในครั้งนี้รวม 234,059 คน พบปัญหามากที่สุดคือมีนักเรียนที่ต้องสงสัยว่าจะเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 มาสมัครสอบประมาณ 4,000 คน ซึ่งขัดต่อระเบียบการสอบ และขัดมติที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ทปอ.)

         "เพราะมติ ทปอ.ไม่ให้สิทธิ์นักเรียนต่ำกว่าระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 สอบ GAT และ PAT เนื่องจากเห็นว่าเด็กมีโอกาสสอบแบบทดสอบดังกล่าวได้ถึง 3 ครั้งในช่วงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งมากเพียงพอแล้ว ที่สำคัญหากให้เด็กต่ำกว่าระดับดังกล่าวสอบ จะเป็นตัวเร่งให้เด็กเรียนกวดวิชา เพราะยังมีความรู้ในระดับ ม.ปลายไม่ครบที่จะทดสอบ และยังเป็นการสร้างภาระค่าใช้จ่ายแก่เด็กและครอบครัวอย่างไม่จำเป็น"

         นางอุทุมพรกล่าวต่อว่า  ที่ผ่านมา สทศ.ได้ประกาศให้เด็กที่อยู่ในกลุ่มเข้าข่ายต้องสงสัยเป็นเด็ก ม.5 ได้รู้ชัดเจนแล้วว่าถ้าดันทุรังเข้าสอบจะไม่พิจารณาประกาศผลคะแนนสอบให้ แต่ปรากฏว่าในการสอบครั้งนี้สนามสอบ 187 สนามทั่วประเทศก็มีการรายงานให้ทราบว่าเด็กกลุ่มดังกล่าวยังดื้อดึงมาทำการสอบโดยไม่สนใจว่าเราจะประกาศคะแนนสอบให้หรือไม่

         "เด็กบอกว่าเขาต้องการเพียงอยากจะมาลองทำดูว่าแนวข้อสอบเป็นอย่างไร รวมทั้งหาประสบการณ์เรียนรู้บรรยากาศในการสอบการปฏิบัติตัว ซึ่ง สทศ.ได้ให้เจ้าหน้าที่ผู้คุมสอบนำเอกสารให้เด็กเหล่านี้เซ็นยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษร ว่าจะยอมรับสภาพที่เกิดขึ้นจากผลการฝ่าฝืนของตัวเองทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ สทศ.ไม่ประกาศผลสอบให้ รวมทั้ง สทศ.จะรายงานพฤติกรรมของเด็กกลุ่มนี้ต่อที่ประชุม ทปอ.ให้ ทปอ.พิจารณาว่าจะจัดการอย่างไร ซึ่ง ทปอ.อาจพิจารณาตัดสิทธิ์ไม่ให้เด็กกลุ่มนี้สมัครแอดมิชชั่นกลางในปีที่ตัวเองจบการศึกษา ม.ปลายก็ได้" นางอุทุมพรกล่าว

         ผอ.สทศ.กล่าวอีกว่า ในจำนวนเด็กที่เข้าข่ายต้องสงสัยกลุ่มนี้ มีบางรายเป็นเด็กชั้น ม.6 แต่กรอกข้อมูลการสมัครผิดพลาดว่าตัวเองอยู่ชั้น ม.5 เด็กกลุ่มนี้สามารถแจ้งขอแก้ไขข้อมูลกับ สทศ.เพื่อจะได้ไม่ถูกตัดสิทธิ์การประกาศผลสอบได้  โดยสามารถพิมพ์คำร้องขอแก้ไขข้อมูลจากเว็บไซต์ สทศ. และยื่นเรื่องดังกล่าวพร้อมหลักฐานสำเนาบัตรประชาชนไว้ที่สนามสอบด้วยตัวเอง  หรือรอยื่นแก้ไขหลังวันประกาศผลสอบ GAT, PAT วันที่ 14 สิงหาคม ถ้าพิสูจน์ได้ว่าเป็นนักเรียนชั้น ม.6 สทศ.ก็จะประกาศผลสอบให้

         ทั้งนี้ สทศ.คาดว่าการสอบปีนี้ปัญหาทุจริตน่าจะมีน้อยมาก โดยเฉพาะทุจริตในรูปแบบที่เป็นไฮเทคน่าจะไม่มี เพราะ สทศ.บังคับเด็กนั่งอยู่ในห้องสอบจนครบเวลาทุกคน และห้ามนำเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดเข้าห้องสอบ ถ้าจะมีทุจริตก็อาจหลุดรอดมาในแนวโลว์เทคมากกว่า

         ผอ.สทศ.กล่าวด้วยว่า นอกจากนั้นยังพบว่าการสอบครั้งนี้มีผู้สมัครสอบที่อายุสูงสุดเป็นชายอายุ 61 ปี โดยสมัครสอบ 3 วิชาคือ GAT, PAT 1 คณิต และ PAT 4 สถาปัตย์ ที่สนามสอบ จ.เชียงใหม่ แต่ไม่มาเข้าสอบ GAT ทั้งนี้กลุ่มคนที่อายุเกินวัยเรียนมหาวิทยาลัยที่ สทศ.สำรวจจากการสอบครั้งนี้ พบผู้มีอายุ 26 ปีขึ้นไปจนถึง 61 ปีมาสมัครสอบราว 150 คน สทศ.คาดว่าคนกลุ่มนี้น่าจะเป็นผู้ที่ต้องการนำผลสอบไปสมัครคัดเลือกเข้าทำงานตามองค์กรต่างๆ เพราะมีหลายองค์กรติดต่อมาทาง สทศ.ว่าอยากจะขอนำคะแนนสอบ GAT, PAT มาทำการคัดเลือกคนเข้าทำงาน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพวกกลุ่มวิชาชีพเฉพาะ เช่น วิศวะ ครู สถาปัตยกรรม และในการสอบเมื่อปีการศึกษา 2552

         "สทศ.ยังพบว่าผู้เข้าสอบที่อายุมากๆ เป็นกลุ่มพ่อแม่ เป็นกลุ่มเครือญาติคนในครอบครัวของเด็กนักเรียนที่เข้าสอบจำนวนไม่น้อยเลย มีทั้งลุงป้าน้าอามาสอบนำร่องก่อนเพื่อดูเชิงข้อสอบ เอาไปติวลูกหลาน แล้วให้ลูกหลานสมัครสอบในครั้งถัดไป"

         นางอุทุมพรเผยว่า ปีนี้จะพิเศษคือ สทศ.ได้ลงทุน 8 แสนบาท สร้างระบบประกาศผลสอบผ่าน SMS เข้าโทรศัพท์มือถือนักเรียน โดยนักเรียนสามารถแสดงความจำนงจะรับทราบผลสอบด้วยวิธีดังกล่าวกับ สทศ. ค่าบริการ 3 บาท หักจากบัญชีผู้ใช้โทรศัพท์ แนวทางนี้จะคลายปัญหาการเข้าดูผลคะแนนสอบผ่านเว็บ สทศ.และเครือข่ายคราวละมากๆ จนเกิดเว็บล่มได้.ขอขอบคุณข้อมูลจาก


แอพแรกที่คุณเลือก           สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ

คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ม.5 สอบ GAT หมดสิทธิ์ แอดมิชชั่น
แบบนี้แหละ ปัญหามากมาย
คุณอุทุมพร น่ะชอบคิดโน่นคิดนี่ไปเองก่อนตลอด
ยังกล่าวหาว่าครูสพฐ.ไม่เก่งด้วยซ้ำ กล้าพูดมาก
ก็ครูบ้านนอกนี่แหละที่ปั้นเด็กเป็น ดร. และอย่างคุณอุทุมพรมาแล้วหลายคน ทำไมเขาไม่ให้เกียรติครูสพฐ.เลย
แบบนี้ต้องประนาม ผู้หญิงคนนี้
จากคุณ เป็นห่วง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-11-27 22:05:31 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ม.5 สอบ GAT หมดสิทธิ์ แอดมิชชั่น
เป็นงั้นไป...
แต่ไม่เป็นหรอกเข้าใจ
ว่าปัญหามันเยอะ
จากคุณ yukinari เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-25 20:27:50 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ม.5 สอบ GAT หมดสิทธิ์ แอดมิชชั่น
ปัญหามากนัก

กะไม่ต้องเรียนซะ
จากคุณ หนึ่ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-23 16:40:24 ]