อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน


รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ คลิกที่นี่ <<ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน (ไทยโพสต์)

          "ชินภัทร" กุมขมับ เผยผลประเมินคุณภาพ ป.3 หลังพบเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้เฉียดแสนคน ส่วนทักษะการคำนวณก็ไม่น้อยหน้ามีปัญหาอ่อนปวกเปียกเกือบ 1.5 แสนคน อ้อมแอ้มอ้างเสียเปรียบเรื่องการเรียนและการสอนที่ไม่ได้มาตรฐาน หน้าตั้งเรียก สพท.นับจำนวนเด็กมีปัญหา พร้อมบรรจุเข้าเป็นวาระประชุมด่วน

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ว่า สำนักทดสอบทางการศึกษา (สพฐ.) ได้รายงานความคืบหน้าการจัดสอบประเมินผลคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานปีการศึกษา 2552 โดย สพฐ. มีแผนจะประเมินนักเรียนใน 3 ช่วงชั้น คือ ป.3, ป.6 และ ม.3 ซึ่งถือว่าเป็นการทำงานคู่ขนานกับการจัดสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ของสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) แต่อาจมีแนวทางที่แตกต่างกันบ้างเพราะ สพฐ.มุ่งเน้นให้ได้คำตอบเชิงนโยบาย อาทิ ตั้งเป้าไว้ว่านักเรียนชั้น ป.3 จะต้องอ่านออก เขียนได้ คิดคำนวณได้ ป.6 อ่านคล่อง เขียนคล่อง เพื่อนำไปใช้ในการศึกษาต่อ และ ม.3 สามารถคิดคำนวณทดสอบประเมินความสามารถตามถนัดได้

          นายชินภัทร กล่าวอีกว่า ขณะนี้สำนักทดสอบทางการศึกษาของ สพฐ.ได้ประเมินผลการจัดสอบในส่วนของนักเรียนชั้น ป.3 ทั่วประเทศจำนวน 523,469 คน เรียบร้อยแล้ว โดยจุดเน้นด้านการประเมิน คือ การอ่านออก เขียนได้ คิดคำนวณได้ ซึ่งผลการประเมินปรากฏว่าเด็กจะมีปัญหาในคำที่มีรูปวรรณยุกต์และคำที่มีตัวการันต์ และจำนวนเด็กอ่านไม่ผ่านเกณฑ์อยู่ที่ร้อยละ 7.22 คิดเป็นเด็กจำนวน 37,813 คน ลดลงจากปีการศึกษา 2551 ที่มีจำนวนเด็กอ่านไม่ผ่านเกณฑ์อยู่ที่ร้อยละ 8.82 คิดเป็นเด็กจำนวน 49,499 คน 

          โดยประเมินจากข้อความที่ใช้กลุ่มคำพื้นฐาน 9 กลุ่มคำ ได้แก่ คำที่ไม่มีตัวสะกด คำที่มีตัวสะกดตรงตามมาตรา คำที่มีตัวสะกดไม่ตรงตามมาตรา คำที่ประสมกับสระลดรูป คำที่ประสมกับสระเปลี่ยนรูป คำควบกล้ำ คำอักษรนำ คำที่มีรูปวรรณยุกต์และคำที่มีตัวการันต์ ส่วนความสามารถทางการเขียนพบว่าเด็กเขียนไม่ผ่านเกณฑ์ในปีนี้อยู่ในระดับคงที่กับปี 51 คือเด็กเขียนไม่ได้อยู่ที่ร้อยละ 17.74 คิดเป็น 93,880 คน แต่ในถ้าดูตามจำนวนเด็ก พบว่า ปี 52 มีเด็กเขียนไม่ได้ลดลงจากปี 51 ขณะที่ความสามารถทางการคำนวณพบเด็กคำนวณไม่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 22.29 คิดเด็กจำนวน 119,374 คน คนซึ่งลดลงจากปี 2551 ที่มีผู้ไม่ผ่านเกณฑ์อยู่ที่ 25.29 หรือ 141,929 คน

          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวอีกว่า ในการทดสอบทักษะทั้ง 3 ด้าน ที่น่าเป็นห่วง คือ เรื่องของทักษะการเขียนของเด็ก เพราะภาพรวมอัตราการไม่ผ่านเกณฑ์ของปี 2551-2552 ยังอยู่ในค่าเฉลี่ยเท่าเดิม การทดสอบประเมินครั้งนี้เรามีการประเมินเข้มข้นมีการกำหนดรูปแบบกติกาให้เด็กทำอย่างละเอียด อย่างการเขียนก็มีหัวข้อและให้ลงมือเขียนเรื่องราว ในการคำนวณก็มีโจทย์ให้คิดวิเคราะห์ แสดงวิธีทำ วิธีตรวจคำตอบด้วยตนเอง

          นายชินภัทร กล่าวอีกว่า สำหรับปัญหาที่ทำให้เด็กอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ และคำนวณไม่คล่องนั้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะความเสียเปรียบในเรื่องการเรียน อีกส่วนหนึ่งเป็นที่การเรียนการสอนที่ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้น จึงต้องส่งเสริมเรื่องการอ่านเนื่องจากเป็นรากฐานสำคัญของการเขียนและทักษะอื่นๆ โดยเฉพาะเขตพื้นที่ฯ ที่มีจำนวนเด็กไม่ผ่านเกณฑ์เยอะ ซึ่ง สพฐ.จะแยกวิเคราะห์เรื่องนี้เป็นรายเขตพื้นที่เพื่อค้นหาว่าเขตใดมีปัญหาและต้องแก้ไขมากที่สุด โดยจะนำเรื่องนี้บรรจุเข้าวาระการประชุม ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่ศึกษา (สพท.) 185 เขตวันที่ 15-16 ก.ค.นี้เพื่อให้ทุกเขตไปจัดทำแผนพัฒนาให้โรงเรียนในพื้นที่ของตนเอง เพื่อให้ปี 53 มีจำนวนเด็กอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ คิดเลขไม่คล่องน้อยที่สุด และเพื่อให้ในอนาคต เด็ก ป.3 จะต้องปลอดจากปัญหาเหล่านี้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 


แอพแรกที่คุณเลือก           สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ

คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 119 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
พ่อมึงตาย
จากคุณ ธนกร ทวีรัตน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-18 08:51:24 ]
ความคิดเห็นที่ 118 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ที่โรงเรียนก็มีเหมือนกัน อยู่มัธยมต้นแล้วยังอ่านไม่ออก แต่โชคดีได้ครูภาษาไทยที่ดีมากๆ สามารถสอนจนนักเรียนคนนี้สามารถอ่านได้แล้ว
จากคุณ คนน่ารัก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-02 09:40:12 ]
ความคิดเห็นที่ 117 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
มันต้องเริ่มปรับปรุงตั้งแต่ครูที่สอน ครูจบมาไม่ค่อยได้คุณภาพเท่าที่ควร ไม่คิดว่าเด็กต้องการดูแลเอาใจใส่ในห้องเรียน มากกว่าให้ตามมาเรียนพิเศษกับฉันถึงจะเป็นเด็กที่น่าสนใจในห้องเรียน ตามไปที่หลักสูตร เน้นท่องจำมากเกินไปไม่สอนให้คิดเองทำเอง
จากคุณ ก. ไก่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-02 09:07:07 ]
ความคิดเห็นที่ 116 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ระบบการศึกษาป.1-6 ไม่มีการตกชั้นเลื่อนชั้นทุกปีใช่ไหมค่ะหลานที่บ้านเขียนชื่อนามสกุลยังไม่ได้เห็นเลื่อนชั้นทุกปีตอนนี้อยู่ชั้นป.4แล้วค่ะ
จากคุณ อ.เมือง เชียงใหม่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-01 17:33:36 ]
ความคิดเห็นที่ 115 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
เหนื่อย...กับระบบการศึกษาไทย เพราะมัวแต่ไปเน้นเก่งจำ คิดไม่เป็น คิดแบบจิตสาธารณะไม่เป็น ก็ตัวครูทุกชั้นในแหละที่คิดไม่ได้ ทุกวันนี้ธุรกิจ มันอยู่ในห้องเรียนแล้ว เป็นต้นว่าครูสอนพิเศษแล้วเก็บค่าเรียนนักเรียนห้องตนรับผิดชอบ ครูทำทุกอย่างเพื่อเงินวิทยฐานะของตนแทนจะทุ่มเทในงานสอน ที่สำคัญส่วนใหญ่ครูบ้าวัตถุ อวดวัตถุกัน(เหมือนกันทุกอาชีพแต่ครูควรเป็นแบบอย่าง) เห็นควร ..ปฏิรูปจิตสำนึกครูทั้งระบบ ตั้งแต่ครูอาจารย์ในมหาวิทยาลัย ครูที่บริหารกระทรวงทบวงกรม ครูผู้สอน ผู้บริหาร ที่จริงควรปฏิวัติเลย ดีกว่า จิตสำนึกมันแย่มาตั้งแต่อดีต มันจึงต่อเนื่องเกิดระบบสองมาตรฐาน ในเมืองไทย ปฏิวัติจิตสำนึกผู้ใหญ่ ผู้มีอำนาจเถิด ก่อนมาติเด็ก
จากคุณ คำเดียว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-01 11:31:01 ]
ความคิดเห็นที่ 114 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
โรงเรียนขนาดเล็กส่วนใหญ่ มีครู ไม่กี่คน อย่างโรงเรียนผม มีครูแค่ 2 คน แถมผมก็เป็นเอกวิทย์ ต้องสอนทีเดียว 4 ชั้น เหนื่อยนะ - -*
ถ้ามีครูครบชั้น มันก็ไม่น่าจะเป็นอย่างงี้หรอก มันไปเทียบกับโรงเรียนใหญ่ ๆ ไม่ได้ หรือไปเทียบกับนักเรียนในเมืองไม่ได้หรอก
จากคุณ ครูบ้านนอก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-01 06:43:15 ]
ความคิดเห็นที่ 113 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
โทษเด็กมันก็ไม่ได้หลอก เพราะครูระดับนั่น โง่ๆมีเยอะแล้วเดียวนี้ ถ้าครูที่เก่งๆผมก็ขอโทษด้วย ถ้าไม่เชื่อให้กลับมาดู มหาลัยครู แต่ละที่แล้ววิเคราะห์เกรด วิเคาระห์ความสามารถ มันก็ลดลงเรื่อยๆเหมือนกัน ส่วนครูที่เค้าเก่งจริงๆ ไม่ค่อยได้ไปสอนเด็กๆหรอก ประเทศพัฒนาช้า เพราะได้ครูไม่ได้มาตราฐานนั่นและ อีกอย่างเงินเดือนครูมันน้อย คนเก่งๆเค้าไม่เลือกเป็นกันหรอกถ้าไม่ชอบจริงๆ
จากคุณ เงินเดือนครูน้อย เป็นธรรมดา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-01 02:46:34 ]
ความคิดเห็นที่ 112 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ตอนอยู่ชั้น ป.3 นี่เราอ่านในใจแล้วนะ ขี้เกียจอ่านออกเสียง พออยู่ชั้น ป.4 เขียนเรียงความได้ที่หนึ่ง
เด็กสมัยนี้ ไม่สนใจใฝ่เรียนกันขนาดนี้เลยหรือนี่
จากคุณ แค่อ่านหนังสือเนี่ยนะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-01 02:28:26 ]
ความคิดเห็นที่ 111 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
แปลกหรอ สมัยนี้มัน ม.3แล้วยังสะกดไม่ได้เลย หลักสูตรไทย โง่แค่ไหนก็จบปริญญาได้ มันเป็นมานานแล้วแต่ไม่ยอมรับความจริงกันเอง สถาบันเอานักเรียนแค่คนสองคน ที่เค้าเก่งและใฝ่อยู่แล้ว มาสร้างชื่อ แต่บอกคนทั้งประเทศว่าเก่งกันทั้งสถาบัน หลอกคนไปเรียนเพื่อโกงกินและกอบโกย เป็นไปเถอะ ไอ้ไทยเอ้ย
จากคุณ kamo เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 23:51:53 ]
ความคิดเห็นที่ 110 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
(ขอต่อจาก 109)มีทั้งครูที่อุฐิตนเองสอนกับทั้งทำงานเพื่อยกซีตัวเองเพื่อเงินเดือน ไม่ใช่ว่าคุณไม่เคยซน เกเร ชอบเล่นไปวันๆๆตามภาษาของเด็กๆๆหรอครับ ผมก็เป็นแบบนั้นนะ นึกถึงใจพวกเด็กๆๆหน่อยเขาก็ยากเรียนแต่คุณมีอุปกรณ์ให้เขาพอเรียนเปล่า คอมพิวเตอร์เครื่องนึงให้ใช้กันกี่คน แล้วบอกเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ด้ ดูแค่ตรงนี้ก็รู้แล้วครับ
จากคุณ เดอะกัน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 23:45:52 ]
ความคิดเห็นที่ 109 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
มันต้องยกระดับทั้งประเทศครับไม่ใช่ยกที่ใดที่หนึ่ง ยิ่งที่ต่างจังหวัดก้ต้องยกด้วยไม่ใช่ยกแต่ที่เจริญแล้ว แล้วที่ยังไม่เจริญก็ปล่อยตามกรรม เครื่องมือในการเรียนการสอนก็ต้องให้มีคุณภาพไม่ใช่ ทั้งโรงเรียนมีคอมพิวเตอร์ไม่ถึง 10 เครื่อง หนังสือก็ต้องมีให้เขาเรียน ที่เรียนฟรี กว่าจะถึงโรงเรียนกว่าจะถึงมือเด็ก จะเหลือเท่าไหร่ จาก 100 ไปถึงจังหวัดเหลือ 50 จากจังหวัดไป โรงเรียนเหลือ 20 เปล่า เห็นบอกจะยระดับการศึกษา ต้องพิจารณาตรงนี้กอ่นสิ ไม่ใช่กินกันจนไม่เหลือ เล่นพรรคเล่นพวก ทำงานยกเงินเดือนตัวเอง
จากคุณ เดอะกัน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 23:45:12 ]
ความคิดเห็นที่ 108 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ครูดีก็มีค่ะ อันนี้ ขอยกไว้ ขอชื่นชม และนับถือค่ะ
แต่ครูที่อยากได้แต่เงินสอนพิเศษนี่สิคะ เห็นน้องๆหลายคนเคยมาพูดให้ฟังว่า ในห้องครูไม่ค่อยสอน ให้มาเรียนพิเศษแทน แล้วก็ มีบอกแนวข้อสอบด้วย
อย่างว่าแหละค่ะ ทุกวันนี้ เงินเหมือนเป็นปัจจัยหลัก เลยไม่รู้จะพูดยังไงดี พ่อแม่เด็กเขามีเงิน จ่ายได้นี่คะ

อีกอย่าง ก็แอบสะท้อนใจไม่ได้นะคะ อีกด้านหนึ่ง อีกมุมหนึ่ง ครอบครัวที่เขาไม่ค่อยมีเงิน จะเป็นยังไง เฮ่อ

เห็นด้วยกะความเห็นที่ 100 ค่ะ
เห็นด้วยกะความเห็นที่ 97
แล้วก็ 94 ค่ะ เราก็เห้นมาเหมือนกัน เด็กที่พ่อแม่วันๆเอาแต่หารายได้ จนลืมว่ามีลูกไป
เฮ่อ ไปๆมาๆ ก็วนเวียนอยู่อย่างงี้
ขอบ่นด้วยคนค่ะ ไม่รู้จะช่วยยังไง
อยากช่วยนะคะ ถึงจะเป็นจุดเล็กๆของสังคมนี้ก็ตาม
จากคุณ วัยรุ่นเหลือน้อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 23:19:18 ]
ความคิดเห็นที่ 107 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
มันมาจากการพัฒนาเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าแต่ว่าไม่มีบุคลากรที่จะมารับและถ่ายทอดให้กับนักเรียนได้ต่างหาก เช่น บางโรงเรียนเปิดแต่ทีวี ให้เด็กเรียนกันเอง ครูไม่สอนหรือแนะนำเลย (อันนี้เป็นมากตาม ตจว. สุ่มตรวจดูได้เลย 100% เรื่องจริง ส่วนครูก็นั่งควบคุมก็จบเป็นคาบๆไป)แต่ก็ไม่ใช่ครูสอนไม่ดีทั้งหมดหรอก เป็นที่ผู้ปกครองด้วย เด็กโง่ๆ ดันจะให้ได้เลื่อนชั้นขอให้แค่จบๆ ตามเพื่อนก็พอ ไปตายเอาดาบหน้า โดยไม่ได้รู้เลยว่าลูกตัวเองอยู่ระดับแค่ไหน แต่ขอแค่ว่าพอแม่ได้ส่งลูกเรียนๆๆๆๆก็พอ อิๆๆ ถูกใจไหมท่าน......หลักสูตรการสอนเขียนซะสูงลิ่ว เลิศหรู แต่การปฏิบัติจริงนะเหรอ อิๆๆ ผลสอบ NT กะ O-Netมันก็ฟ้องๆๆๆๆกันอยู่นะจ้าวนายยยย
จากคุณ คนนอกที่ดันไปรู้เรื่องของคนในโรงเรียน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 23:12:56 ]
ความคิดเห็นที่ 106 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ก็ต้องแก้ที่ระบบค่ะ ยกตัวอย่างเด็กอนเตอร์ กับเด็กบ้านนอก ก็จ้องสู้เด็กอินเตอร์ไม่ได้ คิด รัฐต้องยกระดับของระบบการศึกษาให้เทียบเท่ากันค่ะ อ้ออีกอย่าง บางทีข้าราชการครูบางท่านก็ไม่ค่อยสนใจเด็ก แล้วแต่จะอ่านได้หรือไม่ได้ เพราะมีเงินเดือนอยู่แล้ว ใครทำอะไรไม่ได้ โทษเด็กอีกว่าไม่ใส่ใจ
จากคุณ true9999 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 23:11:27 ]
ความคิดเห็นที่ 105 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ผมเป็นครูน่ะครับ
ผมบอกได้เลยว่า ไม่มีครูคนไหนที่ไม่อยากให้เด็กไม่ได้ดี
หรอกครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นกับตัวเด็กเองด้วย
ถ้าเด็กไม่กลับไปทบทวน ไม่ใฝ่รู้ ทุกอย่างก็มีสิทธิ์ที่จะลืมจริงไหมครับ
พ่อแม่ผู้ปกครองเองก็ควรที่จะดูแลลูกของตนเองด้วย
เด็กอยุ่กับครู8.00-16.00รวมเป็น9ชั่วโมง 15ชั่วโมงอยู่กับพ่อแม่ ไม่นับปิดเทอมและเสาร์ อาทิตย์ เวลาสอนเวลาเรียนเด็กก็เอาแต่คุย
เอาแต่เล่นกัน ครูว่าครูตีครูอบรม ก็ฟ้องครู บีบบังคับเขา
แล้วจะให้ครูทำอย่างไรล่ะครับ แต่ผมตี ว่า อบรม เพราะผมมีจิตวิญญาณความเป็นครูมากพอครับ ผมยอมเสียประวัติดีกว่าเด็กคนหนึ่งเสียอนาคต กรุณาอย่าเหมารวมว่าครูทุกคนไม่ดีน่ะครับ
ลองคิดดูล่ะกันก่อนโพสอะไรน่ะครับ
จากคุณ ครูโรงเรียนแถวดินแดง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 22:21:47 ]
ความคิดเห็นที่ 104 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
เจอพิษการเมืองไง

ประเทศเลย เจริญลงๆๆ
จากคุณ ๆไพ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 22:21:26 ]
ความคิดเห็นที่ 103 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
เราเคยเจอน้องเราโดนบังคับเรียนพิเศษ ตอนแรกก็ให้เรียน แต่น้องมาบอกว่า ครูสอนแต่การบ้าน แต่ก็จริงถามเพื่อนน้องก็ตอบเหมือนกัน
พอไม่ให้น้องเรียนต่อ ครูบอกด่า ว่าน้องเราโง่บ้าง เรียนไม่รู้เรื่องบ้าง
เพราะเหตุไม่เรียนกับครูมัน แต่น้องเราไปเรียนพิเศษที่คุมองแทนนะ
สรุปน้องเราโง่ หรือครูต้องการเงินสอนพิเศษ ในเวลาเรียนไม่ค่อยให้ความสำคัญกับนักเรียน เพียงเพื่อจะสอนพิเศษ (แต่การบ้าน) เราสอนเองได้ไม่ต้องห่วงหรอก คุณรับผิดชอบในหน้าที่ครูของคุณให้ดีเหอะ หรือมันเปนธุรกิจไปหมดแล้วค่ะ จากพี่สาวที่รักน้อง
จากคุณ กิฟท์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 22:08:57 ]
ความคิดเห็นที่ 102 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ญาติผมเรียนมอต้นอยู่สุพรรณ
บอกว่าทั้งโรงเรียน
มีอ่านหนังสือได้ไม่กี่คน

โทษตัวเองเถอะครับ
ผู้ใหญ่ทั้งหลาย
จากคุณ นายแดง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 22:04:09 ]
ความคิดเห็นที่ 101 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ปัญหามีเป็นร้อยพันบนโลกผมคงตามไปแก้เพราะผมไม่ใช่ฮีโล่
จากคุณ ฮีโล่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 22:03:45 ]
ความคิดเห็นที่ 100 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
แต่ลองไปหาดูสิ ป.3 ใครเล่นไฮไฟท์ไม่เป็นบ้าง น้อย
ป.3 เฉียดแสน มีแฟนแล้ว
ป.3 เฉียดแสน เล่นเกมส์ออนไลท์เป็น
ในป.3 เฉียดแสนเนี๊ย มันจะเติบโตขึ้นมา เป็นนกการเมืองฉุยโกงกิน
ปล.ในป.3 พวกนี้ไม่เติบโตไปไถนา เพราะสมัยที่พวกมันโต ไม่มีนาให้ทำแล้ว
นี่แหละประเทศไทย ที่อยากเป็นประเทศหลังยุคใหม่่ แต่ทว่าเรายังไม่เคยผ่านยุคใหม่เลย ล้าหลังขนาดนั้น เฮอ....ไปขูดต้นไม้ขอหวยดีกว่า
จากคุณ มูกามูก้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 21:58:46 ]
ความคิดเห็นที่ 99 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
สื่อการเรียนการสอนไม่มีมัง มีแต่โรงเรียนใหญ่ๆได้
โรงเรียนเล็กๆไม่ได้
จากคุณ ถถ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 21:39:49 ]
ความคิดเห็นที่ 98 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
(ต่อจาก96)
อันนี้เป็นแค่ความคิดของเรา ที่วิเคราะห์จากน้องญาติของเรา (ไม่ได้เหมารวมว่าจะเป็นแบบนี้ทุกคนนะคะ) อาจมีเหตุผลหรือปัจจัยอื่นอีก ซึ่งเกี่ยวโยงสัมพันธ์กัน ถ้าสังคมเราสามารถแก้ไขปัญหาหรือเติมเต็มการศึกษาให้กับเยาวชนได้ ผลสำรวจด้านการศึกษาของประเทศไทยคงมีมาตรฐานสูงกว่านี้


เม้นซะเยอะ ขอหน่อยเหอะ นานๆ ทีจะมีหัวข้อนี้ให้ระบาย
จากคุณ เด็กอุดร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 21:36:47 ]
ความคิดเห็นที่ 97 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
จริงแล้วนะ ไม่น่าจะมีกฏห้ามตีเลย จริงๆ เมื่อก่อนนะ เด็กจะกลัวครูมากกว่าพ่อแม่ ดังนั้นเวลาสอนสั่งอะไร เด็กจะตั้งใจฟัง ตั้งใจทำ แต่เดี๋ยวนี้พอโดนตี ก็ไปฟ้องพ่อแม่ ครูเลยเลือกสอนแต่เด็กที่ตั้งใจ เด็กบางคนดื้อจริงๆนะ แต่ก็กำหนดว่าตีหรือทำโทษได้แค่ไหน พอเหมาะไหม แล้วไอ้ที่บอกว่าเรียนฟรีอ่ะ อยากจะเอาใบค่าบำรุงโรงเรียนให้ดูจริงๆเลย น้องเรียนม.3 ต้องจ่าย2500 ทุกเทอม ไม่บังคับ แต่ใครไม่จ่ายจะไม่ได้การประกันสุขภาพ มีการติดชื่อเด็กไว้บอร์ดหน้าห้องว่าใครจ่าย ใครไม่จ่าย เรี่ยไรค่าหนังสือ ค่าอุปกรณ์ ค่าครูพิเศษต่างประเทศ ที่สุดๆคือ ค่าคนขับรถโรงเรียน
จากคุณ พี่สาวน้องม.2 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 21:35:25 ]
ความคิดเห็นที่ 96 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
(ต่อจาก95)
4. ความยากจน พ่อแม่ไม่มีเงินซื้อหนังสือเล่มใหม่ ๆ เด็กก็อ่านแต่หนังสือเดิม ๆ รู้แต่ข้อมูลเดิม ๆ ไม่สามารถรับรู้ความรู้ใหม่ ๆ ได้ หรือใช้หนังสือต่อคนอื่น ซึ่งอาจมีการขีดเขียน หรือบันทึกข้อความที่เกิดจากความเข้าใจผิดของผู้เขียน ทำให้เด็กจดจำเอาข้อความที่ผิดนั้นไปด้วย
จากคุณ อุดร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 21:34:41 ]
ความคิดเห็นที่ 95 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
(ต่อจาก94)
3. ครูไม่พอ ขาดสื่อการเรียนการสอน อุปกรณ์เครื่องเขียนต่าง ๆ บางที่ ครูคนเดียว แต่เด็กเป็นสิบ ๆ ครูก็ดูแลไม่ทั่วถึง ไม่สามารถเอาใจใส่ได้ครบทุกคน ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงตัวเด็ก และรับรู้ถึงความเข้าใจในการเรียนของเด็กได้หมด ยิ่งเป็นเด็กเล็ก ๆ ยิ่งควรมีคนคอยปลููกฝัง ให้พื้นฐาน แต่ในเมื่อ บุคคลากรไม่พอ ก็ทำให้เกิดปัญหา การศึกษาไม่ทั่วถึงขึ้น
จากคุณ เด็กอุดร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 21:31:17 ]
ความคิดเห็นที่ 94 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
(ต่อจาก93)
2. ผู้ปกครองของเด็ก ไม่มีเวลาดูแล ตอนน้องเราอยู่บ้านนอก พ่อแม่น้องก็ต้องทำมาหากิน ไปทำนาทำไร่ ไม่มีเวลามาดูแลว่าลูกจะเรียนเขียนอ่านยังไง(จะว่าไป พ่อแม่ก็ไม่ค่อยรู้เรื่องหนังสือด้วย) ถึงเวลาเข้าเรียนก็ไปส่งลูกที่โรงเรียน เลิกก็ไปรับ พอกลับบ้านก็ทำงานบ้านอย่างอื่นไป ไม่ได้มีเวลามาดูมาใส่ใจหรือคอยถามว่า ลูกเรียนอะไรบ้างวันนี้ มีการบ้านมั๊ย ทำเสร็จหรือยัง ฯลฯ เมื่อลูกต้องเรียน หรือ ทำการบ้านด้วยตัวเอง แต่ทำไม่ได้ ก็ไม่อยากทำ คิดว่าเป็นเรื่องน่าเบื่อ ก็ไปหากิจกรรมอย่างอื่นทำแทน เช่น เตะฟุตบอล
จากคุณ เด็กอุดร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 21:25:39 ]
ความคิดเห็นที่ 93 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
(ต่อจาก92)
จากการที่เราใกล้ชิดกับน้องและได้สอนน้องอ่านหนังสือนะ
ตามความคิดเรา เราคิดว่าการที่น้องเราไม่รู้หนังสือน่ะ เกิดจาก

1. ตัวเด็กเอง ที่ค่อนข้างขี้เกียจ และไม่ยอมรับการเรียนรู้ (ไม่มีคนปลูกฝังตั้งแต่เด็ก ๆ)
จากคุณ Udon เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 21:20:53 ]
ความคิดเห็นที่ 92 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
(ต่อจาก91)
มันอาจจะใช้เวลานาน กว่าจะสามารถทำให้น้องอ่านหนังสือได้คล่องเท่าเด็กในเมืองคนอื่น คงจะนานมาก แต่สำหรับเรา ขอแค่ให้น้องอ่านออกเขียนได้ เอาตัวรอดได้ในสังคมปัจจุบัน ก็พอแล้ว ส่วนจะพัฒนาไปอีกเท่าไหร่นั้นก็เป็นเรื่องของอนาคต ค่อยว่ากันอีกที
จากคุณ เด็กอุดร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 21:13:34 ]
ความคิดเห็นที่ 91 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
(ต่อจาก90)
ตอนแรก เราพิมพ์ข้อความออกมา แล้วให้น้องเขียนชื่อตัวเองข้างล่าง แล้วเราก็แกล้งอ่านข้อความประมาณว่า เอกสารนี้เป็นเอกสารยกทรัพย์สินทั้งหมดของครอบครัวให้เรา.. น้องก็อึ้ง ๆ และบอกว่า ไม่ใช่เรื่องจริง เราย้อนถามว่า "งั้นข้อความพวกนี้อ่านว่าไง" น้องก็เงียบ เพราะอ่านไม่ออก เราเลยสอนน้องได้ว่า ควรอ่านหนังสือให้ออก จะได้ไม่ถูกใครเอาเปรียบ เกิดอยู่ ๆ มีใครเอาเอกสารมาให้เซ็นต์แล้วเซ็นต์มั่วไปโดยที่ไม่รู้ว่าข้อความนั้นเขียนว่ายังไง แล้วเกิดเป็นเอกสารยกที่ดินให้ จะลำบากแย่ พอน้องฟังแล้วก็คิดตาม ก็เลยเห็นความสำคัญของการอ่านหนังสือมากขึ้น
จากคุณ เด็กอุดร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 21:11:28 ]
ความคิดเห็นที่ 90 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน

(ต่อจาก87)
แต่ตอนสอนน้องอ่านหนังสือต้องใช้จิตวิทยา และหลักการให้ค่าตอบแทนด้วย เช่น ถ้าอ่านหนังสือหน้านี้ออกทั้งหมด จะซื้อขนมให้ ประมาณนี้ เราต้องสังเกตุความชอบของน้องเราด้วย อย่างน้องเรา ชอบวาดรูป เราก็บอกว่า ถ้าสัปดาห์นี้ ทำการบ้านเองได้ทั้งหมดทุกวัน จะซื้อกระดานวาดรูปให้ น้องก็ตั้งใจอ่านหนังสือตั้งใจทำการบ้าน พอน้องทำได้ตามที่ตกลงไว้ เราก็ให้รางวัล ก็ทำให้น้องกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้มากขึ้น


จากคุณ เด็กอุดร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 21:00:12 ]
ความคิดเห็นที่ 89 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ปัจจุบันแม่ว่าจะมีนโยบายเรียนฟรี
แต่ทุกวันนี้ค่าสารพัดธรรมเนียมที่ต้องจ่ายมันสูงกว่าค่าเทอมมาก ลูกชาวบ้านธรรมดาแม่จะเก่งแต่ก็คงจะเรียนไม่ได้ นี่คืออีกรูปแบบหนึ่งของระบบการศึกษาไทยที่กำลังล้มเหลว
จากคุณ seui เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 21:00:08 ]
ความคิดเห็นที่ 88 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
เด็กคือผู้ใหญ่ในวันหน้า รักวัวให้ผูกรักลูกให้ตี
ตีมันเข้าไป ทุบเลย เด็กคนใหนมึนบอกยาก ก็รู้ ๆ อยู่แล้วว่าปัจจุบันพ่อแม่ไม่ค่อยมีเวลาสั่งสอนหรือมีเวลาอยู่กับลูกมาก ครูก็ดุด่า ตีก็ไม่ได้ ทำไมเหรอ ไม่เข้าใจจริง ๆ ย้อนไปดูสิวิถีชีวิตแต่ก่อนพ่อแม่มีเวลาอบรมสั่งสอนลูก เด็ก ๆ เชื่อฟังครูแต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่อ่านหนังสือไม่ออกแต่เด็กกลายเป็นเด็กที่ก้าวร้าวไปแล้ว แล้วเราจะหวังอะไรกับประเทศ
จากคุณ พพพพ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 20:50:38 ]
ความคิดเห็นที่ 87 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
น้องญาติเรา แต่ก่อนอยู่บ้านนอก ตอน ม.1 ก็ยังอ่านไม่ออก
ท่อง อะ อา อิ อี ได้ แต่ถ้าชี้แล้วถามว่า ตัวนี้สระอะไร น้องตอบไม่ได้
ท่อง A B C D E ได้ แต่ถ้าชี้แล้วถามว่า ตัวนี้ตัวอะไร น้องตอบไม่ได้ ต้องไล่เอา แล้วก็เดาว่า ตัวอะไร
เขียนหนังสือไม่ได้ จะเขียนตามตัวอย่างที่เห็นในหนังสือ แต่ขนาดเขียนตามตัวหนังสือยังเขียนผิดเลย เขียน ว แหวน หัวหันไปทางขวา เขียนเองไม่ได้ อ่านคำว่า "สวัสดี" ไม่ออก
แต่พอให้เข้ามาในตัวเมืองและให้เรียนพิเศษ แล้วญาติ ๆ ก็มาช่วยกันสอนน้อง ตอนนี้น้องอยู่ ม.3 ก็สามารถอ่านได้มากขึ้นแล้ว
จากคุณ เด็กอุดร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 20:38:28 ]
ความคิดเห็นที่ 86 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ผมคิดว่าเวลาสอบครูควรจะประเมินจากการทำงานนะครับบ้างคนเก่งทฤษฏีแต่ปฎิบัติไม่ได้ แต่ความเป็นจริงการปฏิบัติดีกว่าทฤษฏี ลองคิดดีๆๆสิครับ
จากคุณ จากนอกระบบ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 19:42:55 ]
ความคิดเห็นที่ 85 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
เด็กจะอ่านออกหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับ ครู+เด็ก+ผู้ปกครอง ถ้าสามส่วนช่วยกันเด็กก็จะอ่านออก ผมเป็นครูคนหนึ่งเหมือนกัน ผมหนักใจมากเมื่อสอน ม.1 เพราะบางคนเขียนอ่านไม่คล่องเลย ให้ส่งการบ้านก็ไม่ส่ง จะทำโทษโดยการตี ก็หนีเรียน อย่างวันนี้พวก ม.4 ก็ไม่เรียนละ พากันไปดื่มสุราอยู่ทุ่งนา จะไล่ออกก็ไม่ได้ เหนื่อยจริงๆ โรงเรียนผมติดกล้องวงจรปิดทั่วโรงเรียนครูไม่สอนก็โดน เข้าทำงานต้องสแกนลายนิ้วมือ ออกก็สแกน นี่คือตัวอย่างโรงเรียนที่จริงจังในการสอน ไม่ได้เช้าชาวเย็นชาม อยากให้ผู้ปกครองพาเด็กอ่านหนังสือบ้าง
จากคุณ ครูบ้านนอก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 19:40:37 ]
ความคิดเห็นที่ 84 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
เพราะเด็กๆสมัยนี้ มีความฝันอยากเอาดีด้านบันเทิงและกีฬาซะเป็นส่วนใหญ่ แตกต่างจากเด็กๆสมัยก่อนที่มีความฝันจะเอาดีทางวิชาการ จึงไม่แปลกที่เด็กๆสมัยนี้จะอ่อนด้อยความรู้ด้านตัวหนังสือ แต่ถนัดด้านการแสดงบนเวที และชื่นชอบในเชิงใช้กำลังทางกีฬามากกว่าการใช้สมองและความคิด
จากคุณ ตามนั้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 19:18:16 ]
ความคิดเห็นที่ 83 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ม.1 ยัง 10-5 ไม่ได้เลยบางคน ลองถามสิ 10-4 เท่าไหร่วนไปวนมา ถาม100-35มันตอบได้กี่คน น้องแฟน ม.1 10-5 ไม่ได้จะบ้าตายนี่เหรออนาคตของชาติให้ไปเลี้ยงควายมันจะนับควายถูกไหมขายไปกี่ตัวเหลือกี่ตัว คิดแล้วก็นะ
จากคุณ ฉัตร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 18:48:13 ]
ความคิดเห็นที่ 82 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ไม่แปลก น้องฉันป สาม ก็อ่านไม่ออก โทษโรงเรียน
จากคุณ กวา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 18:40:44 ]
ความคิดเห็นที่ 81 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
มีน้องแถวบ้านคนนึง แม่บอกว่าเป็นเด็ก ตจว อยู่ป6 จะขึ้น ม1 แล้ว a b c ยังไม่กระดิกเลยหง่ะ แล้วไปเรียนกับผู้ใหญ่ชมละ 150 แหนะ ถ้าเป็นคนกรุงเทพก็ไม่เท่าไหร่ พ่อแม่น้องให้เรียน อาทิตย์ละครั้งเพราะว่าไม่มีเงิน อยากสอนน้องฟรีๆจัง แต่เวลาไม่ได้ เฮ้อ
จากคุณ นิกกี้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 18:26:16 ]
ความคิดเห็นที่ 80 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ในฐานะที่เป็นครู อยู่ต่างจังหวัด มีมากเลยเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ก้อเพราะมีแต่อบรมครู อบรมครู อาทิตย์หนึ่งทำงานสอน 5 วัน แต่ไม่ได้สอน ไปอบรม ซะ 3 วัน พ่อแม่เด็กก้อไม่ได้ใส่ใจในตัวเด็กเค้าด้วย จะบังคับอะไรเด็กก็ไม่ได้ ตีก็ไม่ได้ ทำอะไรก็ไม่ได้ นี่แหล่ะ โอ๋ เด็กเกินไป เสียหมด การศึกษาไทย ครูก็มีหน้าที่หลัก เข้าัรับการอบรม
จากคุณ ttt เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 18:09:49 ]
ความคิดเห็นที่ 79 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
เด็กม.1 แถวบ้านยังอ่านหนังสือไม่ออกกันเลยย !
จากคุณ บางกอก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 17:55:15 ]
ความคิดเห็นที่ 78 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
สังคมเปลี่ยน วัฒนธรรมเปลี่ยน เราเริ่มตามและรับวัฒนธรรมผิด ๆ เข้าสู่สังคมจำนวนมาก จนหลงลืมพื้นฐานของตัวเองไปกันหมดแล้ว...
จากคุณ jame เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 17:12:07 ]
ความคิดเห็นที่ 77 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ในอดีตคุณครูก็คนเดิม ทำไมเราอ่านออก เขียนได้ แต่ทำไมปัจจุบันคุณครูก็คนเดิม แต่ทำไมนักเรียนถึงอ่าน เขียนไม่ได้ เพราะอะไรรู้ไหม เพราะการเรียนสมัยใหม่เน้นให้นักเรียนรู้จักเทคโนโลยีมากเกินไป และเน้นการเขียน การอ่านเหมือนแก่ก่อน เช่น อ่านเรื่องราวของมานี มานะ ปิติ ชูใจ (เก่านะแต่มีประโยชน์)แต่ตอนนี้หนังสือ ป.3 เหมือนกับการเตรียมสอบเข้าอุดมศึกษา ยากมากๆ
จากคุณ น้องบิ๊ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 17:09:36 ]
ความคิดเห็นที่ 76 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ไม่ต้องอึ้งหรอกคะเด็กสมัยก่อนกลับจากโรงเรียนทำการบ้านและอ่านคัดเขียนไทยส่งครูทุกวัน ครูก็ตรวจการบ้านเด็กทุกวัน
เด็กสมัยใหม่ เด็กเรียนดี หลังเลิกเรียนพิเศษต่อ ครูก็รีบไปสอนพิเศษ
เด็กบ้านนอกกลับบ้านหนีพ่อพ่อแม่ไปเล่นเกม การบ้านครูก็ไม่มี เพราะสมัยใหม่ให้เด็กคิดเองทำเอง มันก็ไม่ทำ สบายไปเลย
ระบบการเรียนการสอนอย่าเปลี่ยนมันบ่อยนักเพราครูมัวแต่เตรียมหลักสูตร
จากคุณ คนต่างจังหวัด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 17:08:55 ]
ความคิดเห็นที่ 75 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
คห . 17 กับ 21 โอเค
จากคุณ ppfdsfds เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 17:06:27 ]
ความคิดเห็นที่ 74 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ไม่ได้แก้ตัวให้ครู ข้อสอบวัดการอ่านที่นำมาประเมินมีเงื่อนไขของเวลาด้วย คือถ้านักเรียนอ่านได้แต่ต้องสะกดคำอยู่แต่ออกเสียงช้ากว่าเวลาที่กำหนดก็ถือว่าเด็กคนนั้นไม่ผ่านเกณฑ์ ฉะนั้นผลการประเมินถึงออกมาว่านักเรียนอ่านหนังสือไม่ออกเป็นจำนวนมหาศาลดังกล่าว แต่ถ้าเอาข้อสอบที่ใช้ประเมินมาให้นักเรียนอ่านจะมีไม่กี่คำหรอกที่นักเรียนอ่านไม่ออกจริงๆ
จากคุณ คนบ้านนอก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 17:03:16 ]
ความคิดเห็นที่ 73 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ระบบการเรียนการสอนเปลี่ยนบ่อย
ครูเร่งแต่จะให้ทำคะแนนของเขตจนไม่สนใจ
เด็กที่อ่อน
จากคุณ เห็นใจเด็ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 16:46:13 ]
ความคิดเห็นที่ 72 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ควรจะต้องโทษที่พ่อแม่ผู้ปกครองบ้าง อย่างโรงเรียนที่จังหวัดโคราช (ต่างอำเภอ)ครูเขาก็สอน แต่เด็กมันไม่อยากมาเรียน บางทีมาเรียนมันก็ไม่เรียน พอบอกให้เรียน มันก็บอก เรื่องของ กรู!! ยิ่งเดี๋ยวนี้ห้ามใช้ไม้ตี โอ้ยยยยยย ลูกเทวา แท้
พ่อมามันก็ไม่ดูแล
จากคุณ มองต่างมุม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 15:46:35 ]
ความคิดเห็นที่ 71 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
ผู้ใหญ่มักจะแก้ปัญหาที่เด็กซึ่งเป็นปลายเหตุแต่ไม่ค่อยจะแก้ปัญหาที่ครูเลย เราก็เคยเป็นนักเรียนต่างจังหวัดต่างอำเภอ รู้เลยว่าครูส่วนใหญ่เลยละกันสอนยังกะกลัวความรู้จะหมด ขี้เกียจ สักแต่ว่างให้เสร็จไปวันๆ บางวันก็ไม่สอน ถ้ายกระดับและให้ความสำคัญกับอาชีพครูให้ดีกว่านี้การพัฒนาที่ตัวเองก็จะไม่ยากเลย เพราะเด็เป็นผู้รับถ้าแม่พิมพ์เป็นแบบไหนสิ่งที่ออกมาก็เป็นแบบนั้น การศึกษาในเมืองใหญ่กับเมืองเล็กมันต่างราวฟ้ากับเหว
จากคุณ fat เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 15:32:03 ]
ความคิดเห็นที่ 70 หัวข้อข่าว อึ้ง! ป.3 อ่านไม่ออก เฉียดแสนคน
โดยเฉพาะ โรงเรียนบ้านเบญจ์โนนดู่ ต.หนองอ้ม อ.ทุ่งศรีอุดม จ.อุบลราชธานี หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอเชิญตรวจสอบด้วยครับ หนังสือฟรีก็แจกเฉพาะนักเรียนหญิง ชาวบ้านไม่กล้าพูดเพราะ ผู้ใหญ่ + ผอ. ถูกกันดี ชาวบ้านเคยแจ้งแล้ว ทุกอย่างเงียบ ตรวจสอบหน่อยครับเจ้านาย
จากคุณ ชาวบ้านที่พอใช้คอมเป็น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-06-30 15:19:47 ]