สทศ.ไม่รอ เตรียมลดข้อสอบ โอเน็ต ป.6 ม.3


รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ คลิกที่นี่ <<




"สทศ."ไม่ร้องเพลงรอศธ.แล้ว เตรียมลดข้อสอบโอเน็ตป.6,ม.3 (ไทยโพสต์)

          สทศ.ไม่รอแล้ว ศธ.จะนำคะแนนโอเน็ตไปใช้หรือไม่ เตรียมปรับข้อสอบโอเน็ต ป.6 และ ม.3 เหลือฉบับสั้นสอบบางข้อ  เริ่มทันทีปี 54 นี้ ส่วน  ม.6 ยังสอบครบเหมือนเดิม ด้าน "ชินวรณ์" สั่งด่วนหาข้อยุติ

          ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ  (ผอ.สทศ.)  เปิดเผยว่า  เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้รายงานที่ประชุมกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)  ถึงเรื่อง  สทศ.จะปรับรูปแบบการจัดทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ตในปี 2554 ของนักเรียน ป.6 และ ม.3 โดย สทศ.จะจัดสอบโอเน็ต ฉบับสั้นแต่ครอบคลุมทุกมาตรฐานการเรียนรู้  คลุมทุกกลุ่มสาระ  แต่ยังเน้นรูปแบบข้อสอบที่หลากหลายเหมือนเดิม และจัดสอบให้กับนักเรียนทุกคนทุกสังกัด  คือนักเรียนจะทำข้อสอบลดลง  หรือสอบในวิชาต่างๆ เพียงบางข้อเท่านั้น ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาและงบประมาณในการจัดสอบลงได้มาก ส่วนการจัดสอบโอเน็ตของนักเรียน ม.6 จะยังคงสอบเหมือนเดิม เนื่องจากที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ยังต้องการนำคะแนนไปใช้ประกอบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษาหรือแอดมิชชั่น

          ส่วนเหตุผลที่ สทศ.ต้องปรับรูปแบบการจัดสอบ O-NET ของนักเรียน ป.6 และ ม.3 เนื่องจากที่ผ่านมา  สทศ.เคยประสานสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ให้โรงเรียนในสังกัดนำคะแนนโอเน็ตไปใช้ในการปรับปรุงการเรียนการสอน นำไปเป็นผลการจบการศึกษา หรือนำไปเป็นส่วนหนึ่งของการพิจารณาคัดเลือกนักเรียนในชั้น ม.1 และ ม.4 แต่โรงเรียนต่างๆ ยังนำผลดังกล่าวไปใช้น้อยมาก ดังนั้น สทศ.ไม่จำเป็นจะต้องให้นักเรียนทำข้อสอบทุกข้อและเสียงจำนวนมากอีกต่อไป

          ด้านนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ตนจึงได้สั่งการด่วนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไปหารือกัน เพื่อหาข้อยุติให้ได้ภายในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2553 ว่าจะสามารถนำคะแนนโอเน็ตไปใช้อย่างไร.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !




แอพแรกที่คุณเลือก