สทศ.ยันข้อสอบโอเน็ตออกตามหลักสูตร


รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ คลิกที่นี่ <<นางอุทุมพร จามรมานสทศ.ยันข้อสอบโอเน็ตออกตามหลักสูตร (ไทยรัฐ)

         นักเรียน ม.6 ร้องเรียนผ่านสื่อ ว่า สทศ.แจ้งเปลี่ยนลักษณะข้อสอบและรูปแบบกระดาษคำตอบข้อสอบโอเน็ตกระชั้นชิด ทำให้เตรียมตัวไม่ทัน   ยืนยันว่าทุกข้อออกตามหลักสูตรขั้นพื้นฐาน..

         นางอุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยถึงการตรวจสอบกรณีนักเรียนใช้น้ำยาลบคำผิดหรือลิควิคเปเปอร์แต้มบนดินสอ โดยอ้างเป็นของขลังว่า ผู้สอบได้ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ สทศ.ว่าเป็นเครื่องรางของขลัง   สทศ.จะเชิญมาคุยที่ สทศ. จะได้รู้วิธีคิด ตนคิดว่าคงมีอะไรผิดปกติ

          โดยเด็กระบุว่าต้องการสอบเข้าเรียนแพทย์ ก็จะชี้แจงให้ทราบว่า คณะแพทย์รับผลสอบโอเน็ต ม.6 ในปีที่จบ ไม่รับเด็กค้างปี เมื่อคุยข้อมูลกับเด็กแล้วจะเสนอคณะกรรมการบริหาร สทศ.พิจารณาว่าเข้าข่ายทุจริตหรือไม่ในวันที่ 25 มี.ค.นี้ ส่วนกรณี นักเรียน ม.6 ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนว่า สทศ.แจ้งเปลี่ยนลักษณะข้อสอบและรูปแบบกระดาษคำตอบข้อสอบโอเน็ตกระชั้นชิด ทำให้เตรียมตัวไม่ทันนั้น สทศ.ได้ชี้แจงอย่างเป็นทางการผ่านทางเว็บไซต์ สทศ.ที่ http://www.niets.or.th/ และส่งข้อมูลให้นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ชี้แจงกระทู้สดเรื่องเดียวกันต่อสภา ยืนยันว่าทุกข้อออกตามหลักสูตรขั้นพื้นฐาน

          ผู้อำนวยการ สทศ.กล่าวว่า การเปลี่ยนรูปแบบข้อสอบจากเลือกตอบ 1 ใน 4 ตัวเลือก เป็นเลือกหลายตัวเลือกเพื่อให้การวัดผลแม่นยำขึ้นและการเดาถูกลดลง เพราะการเลือกตอบ 1 ใน 4 ตัวเลือกทำให้เด็กมีโอกาสเดาถูก 25% สทศ.ไม่ได้เปลี่ยนรูปแบบฉับพลัน แต่ค่อยๆ ปรับทีประมาณ 10-20% ของคะแนนเต็มและเปลี่ยนบางวิชาเท่านั้น และการสอบโอเน็ต ม.6 ปีหน้าก็จะดำเนินการต่อไป โดยวิชาใดที่ข้อสอบเป็นรูปแบบเดียวจะปรับเพิ่มเป็น 2 รูปแบบ ส่วนวิชาที่มากกว่า 1 รูปแบบอยู่แล้ว ก็จะคงรูปแบบเหล่านั้นและคงสัดส่วนเปอร์เซ็นต์นั้นต่อไป

          ทั้งนี้ จากการตรวจเยี่ยมสนามสอบและพูดคุยกับเด็ก ม.6 แม้แต่เด็กตาบอดก็พบว่าเด็กเข้าใจ เด็กที่ร้องเรียนส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่ต้องการเข้าแพทยศาสตร์  กำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำโอเน็ตต้องได้ 60% จึงกังวล และรูปแบบข้อสอบดังกล่าวอยากให้ครูนำไปสอบเด็กด้วย จะได้คุ้นเคยและฝึกคิดวิเคราะห์ ส่วนข้อสอบวิชาภาษาไทย ป.6 ที่ถามเรื่องต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร เด็กนักเรียนต่างจังหวัดตอบไม่ได้นั้น สทศ.ตัดสินใจให้คะแนนฟรี 4 ข้อ รวม 16 คะแนนให้กับนักเรียน ป.6.


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


แอพแรกที่คุณเลือก           สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ

คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว สทศ.ยันข้อสอบโอเน็ตออกตามหลักสูตร
งงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง

ทำม่ายเปง
จากคุณ ม่ายบอก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-27 14:09:20 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว สทศ.ยันข้อสอบโอเน็ตออกตามหลักสูตร


งงมากมายอ่น่ะ
จากคุณ ...ม่ายบอก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-27 14:07:34 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว สทศ.ยันข้อสอบโอเน็ตออกตามหลักสูตร
ข้อสอบโอเน็ตปีหน้า 1.ผู้อำนวยการ สทศ ชอบสีอะไร ชอบเล่นกีฬาอะไร ชอบกินอะไร ชอบดอกอะไร// แดง ดำ เหลือง เขียว ฟ้า ม่วง ชมพู ส้ม น้ำตาล//มวย ว่ายน้ำ แบด ปิงปอง บอล บาส วอลเล่ย์ เทนนิส//น้ำพริก ข้าวผัด ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวไก่ แกงเขียวหวาน แกงจืด เป็ดปักกิ่ง หูฉลาม//ดอกทอง ดอกเงิน ดอกมะลิ ดอกบัว ดอกรัก ดอกกุหลาบ ดอกซ่อนกลิ่น ดอกบานไม่รู้โรย ดอกกระดังงา ดอกเข็ม 2.เวลาท่านอุทุพรตีปิงปองจะตีท่าไหน//ยืนตี นั่งตี นอนตี กระโดดตี ตีลังกาตี หันหลังตี ตะแครงตี ไขว้หลังตี หรือไม่ตี 3.เวลาท่านนอนจะนอนท่าไหน นอนหงาย นอนคว่ำ นอนตะแครง นอนโก้งโค้ง นอนก่านหน้าผาก นอนขัดสมาธิ นอนไขว้ขา วันหน้าจะเฉลยต่อ ฮิฮิ
จากคุณ คนป่ามีปืน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-03 13:54:15 ]